Thống đốc Florida Ron DeSantis (R) đã ký một dự luật hôm thứ Hai sẽ phạt các nền tảng truyền thông xã hội cố gắng cấm vĩnh viễn các ứng cử viên chính trị.

Dự luật cấm hầu hết các công ty công nghệ cấm các chính trị gia trong bang. Theo luật mới được ký kết, Ủy ban Bầu cử Florida có thể phạt 250.000 đô la mỗi ngày đối với bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào chặn bỏ bất kỳ ứng cử viên nào cho toàn tiểu bang và 25.000 đô la mỗi ngày cho các ứng cử viên  trên toàn quốc.

Sự thúc đẩy này được thúc đẩy bởi những cáo buộc của một số đảng viên Cộng hòa rằng các công ty truyền thông xã hội đang kiểm duyệt nội dung với thành kiến ​​chống bảo thủ. 

Trong một cuộc họp báo ngày 2/2, ông DeSantis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động chống lại các công ty công nghệ độc quyền.

“Từ một nhóm các công ty mới nổi ở bờ biển phía Tây đã trở thành thành ngành công nghiệp của các nền tảng truyền thông độc quyền. Họ theo dõi, ảnh hưởng và kiểm soát luồng thông tin ở đất nước chúng ta và giữa các công dân của chúng ta, và họ làm điều này ở mức độ không thể tưởng tượng được,” ông DeSantis nói.

“Các nền tảng này đã thay đổi từ các nền tảng trung lập, cho phép người Mỹ tự do nói chuyện với lực lượng thực thi pháp luật về những chủ đề mong muốn. Do đó, các nền tảng này ngày càng đóng vai trò quyết định trong các cuộc bầu cử và tác động tiêu cực đến những người Mỹ không đồng tình với các chủ trương được nhóm Big Tech ủng hộ”.

Ông DeSantis cáo buộc những gã khổng lồ công nghệ rõ ràng có thái độ “phân biệt quan điểm”, ông nhấn mạnh sự kiểm duyệt với cựu TT Donald Trump và việc loại bỏ mạng xã hội Parler khỏi internet và các kho ứng dụng do Apple và Google kiểm soát.

“Vấn đề cốt lõi ở đây là: người tiêu dùng sẽ có quyền lựa chọn sử dụng thông tin họ chọn, hay các nhà tài phiệt ở Thung lũng Silicon đưa ra những lựa chọn đó cho chúng ta? Không có nhóm người nào nên thực thi quyền lực như vậy, đặc biệt không phải là các tỷ phú công nghệ ở Bắc California”.

TH