DeSantis hối tiếc vì đã không lên tiếng đủ mạnh để chống lại khuyến cáo ở nhà của Trump

(CNN)Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết một trong những điều hối tiếc lớn nhất của ông là đã không lên tiếng “đủ mạnh” vào tháng 3 năm 2020, khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra khuyến cáo mọi người ở nhà để làm chậm vi rút corona lây lan nhanh.

DeSantis, một đồng minh thân cận của Trump, cho biết ông đã tham gia vào những ngày đầu của phản ứng đại dịch của Tòa Bạch Ốc và đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống. Nhưng ông đã rất ngạc nhiên khi Trump đưa ra quyết định khiến phần lớn nền kinh tế Mỹ đóng cửa.
 
“Tôi chưa bao giờ nghĩ vào tháng Hai, đầu tháng Ba, (coronavirus) sẽ dẫn đến việc đóng cửa đất nước”, thống đốc Đảng Cộng hòa nói với những người dẫn chương trình bảo thủ của podcast “Ruthless” trong một tập được ghi lại vào thứ Năm
 
DeSantis đổ lỗi cho “những người như” Tiến sĩ Anthony Fauci đã khuyên Trump xem xét đóng cửa. Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước, là một phần của nhóm ứng phó với coronavirus do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu và bao gồm các chuyên gia y tế công cộng khác. Nhưng quyết định là của Trump, và DeSantis cuối cùng đã tuân theo sự dẫn dắt của Tòa Bạch Ốc, đóng cửa các trường học ở Florida, các tòa nhà chính phủ, phòng tập thể dục, quán bar và phòng ăn nhà hàng và khuyên người dân ở nhà.
 
Vào tháng 11, DeSantis đặt câu hỏi liệu việc cấm các chuyến bay từ Trung Quốc, tâm chấn của đợt bùng phát ban đầu, có hiệu quả hay không.
 
“Tôi có lẽ là thống đốc đầu tiên vào tháng 1 năm 2020 kêu gọi hạn chế đi lại từ Trung Quốc. Tôi ủng hộ Tổng thống Trump khi ông ấy làm điều đó”, DeSantis nói. “Nhưng chúng tôi phải lùi lại một bước và thừa nhận rằng những hạn chế đi lại đó không hiệu quả.”
Trump coi lệnh cấm du lịch Trung Quốc là một trong những điểm quyết định quan trọng trong phản ứng đại dịch của ông và ông đã giữ nguyên cho đến hết nhiệm kỳ tổng thống của mình.
 
Nhận xét của DeSantis hôm thứ Năm sau các báo cáo rằng Trump đã phàn nàn riêng về sự thiếu trung thành từ DeSantis. Trong các cuộc trò chuyện với các đồng minh, được CNN đưa tin trước đó, Trump đã bày tỏ sự không hài lòng rằng DeSantis, một trong những nhà lãnh đạo được nhắc đến nhiều nhất của Đảng Cộng hòa, đã từ chối công khai rút lui cuộc bầu cử  tổng thống năm 2024 nếu Trump ra tranh cử một lần nữa
 
TH
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus