DeSantis đe dọa sẽ phạt các quận và thành phố của tiểu bang về các yêu cầu tiêm vắc xin

Thống đốc GOP Florida Ron DeSantis cho biết hôm thứ Hai rằng tiểu bang sẽ  phạt chính quyền quận và thành phố vì yêu cầu nhân viên của họ tiêm vắc xin chống lại Covid-19, đe dọa phạt 5.000 đô la cho mỗi vi phạm.

DeSantis, gọi đó là một cách để “bảo vệ công ăn việc làm ở Florida”, cho biết tại một cuộc họp báo rằng “đây là lựa chọn cá nhân đối với sức khỏe cá nhân của họ. “

Khoản tiền phạt – gây ra phản ứng dữ dội từ các viên chức địa phương ở các quận trên toàn bang – nhấn mạnh sự phản kháng rộng rãi của Đảng Cộng hòa đối với nỗ lực mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm kiềm chế đại dịch bằng cách áp đặt các quy định nghiêm ngặt về vắc xin mới đối với nhân viên liên bang, chủ lao động lớn và chăm sóc sức khỏe Nhân Viên.

Tuần trước, Biden đã chỉ đạo Bộ Lao động yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên đảm bảo nhân viên của họ được tiêm phòng hoặc xét nghiệm vi rút mỗi tuần một lần. Tổng thống cũng đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên chính phủ phải tiêm vắc xin chống lại Covid-19

Các doanh nghiệp muốn nhân viên trở lại làm việc và ở lại làm việc sẽ được hưởng lợi từ các yêu cầu về vắc-xin, Tiến sĩ Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ cho biết. Ông nói thêm: Nhiệm vụ này cũng sẽ mang lại lợi ích cho nhân viên. “Tôi tin rằng điều đó sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe cộng đồng mà còn giúp mọi người yên tâm hơn”, Murthy nói với CNN hôm Chủ nhật.

Nhưng DeSantis cho biết hôm thứ Hai rằng các nhiệm vụ này là vi phạm luật mới của Florida được thông qua trong phiên họp lập pháp gần đây nhất của tiểu bang, ngăn cản các doanh nghiệp tư nhân yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng và cũng áp dụng cho các cơ quan chính phủ.

“Tôi chỉ nghĩ rằng nó sai về cơ bản. Chúng ta không nên cho phép chính phủ liên bang tấn công sinh kế của người dân”, ông nói.

Thị trưởng Quận Cam Jerry Demings cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng mặc dù “có thể phạt rất nhiều tiền”, quận sẽ tiếp tục “bảo vệ tập thể lớn hơn của những người trong cộng đồng của chúng ta” khi đối mặt với mối đe dọa của DeSantis.

“Tôi tin rằng nhiều quyết định mà ông ấy đưa ra hoàn toàn có động cơ chính trị, và đó không phải là cách tôi đưa ra quyết định với tư cách là một nhà quản lý khủng hoảng, một nhà quản lý khủng hoảng có kinh nghiệm.”

Thông điệp đó đã được lặp lại bởi Lauren Poe, thị trưởng đảng Dân chủ của Gainesville, nơi tất cả nhân viên thành phố được yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc tiêm phòng trước ngày 1 tháng 10 

“Sức khỏe, an toàn và phúc lợi của lực lượng lao động của thành phố và những người mà chúng tôi phục vụ là ưu tiên số một của chúng tôi. Thành phố đã thực hiện các bước cần thiết để đạt được ưu tiên đó và giữ vững quyết định đó”, ông nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin rằng với tư cách là người sử dụng lao động, chúng tôi có quyền và trách nhiệm yêu cầu tiêm chủng như một điều kiện tuyển dụng.”

Quản trị viên Quận Leon Vincent Long cũng cho biết tương tự trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng “điều cần thiết là tôi phải làm rõ rằng tiêm chủng như một điều kiện làm việc ở Quận Leon là hợp pháp và sẽ vẫn có hiệu lực. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động có trách nhiệm để đảm bảo hoạt động của chúng tôi sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu của cộng đồng của chúng tôi và để giữ an toàn cho nhân viên của chúng tôi. “

Florida là một trong số ít các bang có giường ICU dưới 10% , theo dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Tính sẵn có trung bình trên toàn quốc là khoảng 20%.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus