Tuesday, January 31, 2023
spot_img

DeSantis chỉ trích FDA vì ra lệnh ngưng sử dụng thuốc kháng thể không hiệu quả với Omicron

 (AP) – Thống đốc bang Florida Ron DeSantis hôm thứ Ba tuyên bố sẽ chống lại quyết định của các cơ quan quản lý y tế liên bang về việc ngăn chặn hai phương pháp điều trị kháng thể coronavirus sau khi các loại thuốc này được phát hiện là không có hiệu quả đối với biến thể omicron đang phổ biến.

Bình luận của thống đốc Đảng Cộng hòa được đưa ra một ngày sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quyết định thu hồi giấy phép khẩn cấp đối với các loại thuốc kháng thể từ Regeneron và Eli Lilly.

Hành động này của FDA đã được dự đoán từ trước bởi cả hai nhà sản xuất đều từng thừa nhận thuốc của mình ít có hiệu quả phòng chống Omicron. Dù vậy, quyết định có thể sẽ gặp phải sự phản đối từ một số thống đốc Đảng Cộng Hòa, khi họ vẫn tiếp tục quảng bá hai này thuốc bất chấp khuyến cáo của giới chuyên gia y tế.

Ông Ron DeSantis, thống đốc tiểu bang Florida, cho rằng thuốc có thể hỗ trợ cho cả bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Thuốc kháng thể được ông quảng bá như một phần của nỗ lực chống dịch từ chính quyền của ông, nhưng ông lại phản đối các quy định về vaccine cũng như biện pháp y tế công cộng khác.

DeSantis đã trở nên nổi bật trong Đảng Cộng hòa thông qua việc liên tục chỉ trích Tổng thống Joe Biden và chính sách về virus của Tòa Bạch Ốc. Thống đốc, người đang tranh cử tái đắc cử và được coi là đang để mắt đến cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, đã quảng bá rầm rộ các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng tại các lần xuất hiện trước công chúng.

“Mọi người có quyền tiếp cận các phương pháp điều trị này, và việc thu hồi nó trên cơ sở này là sai về cơ bản và chúng tôi sẽ đấu tranh ” DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ hôm thứ Ba xác nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ đã tạm dừng các chuyến hàng của hai loại kháng thể này.  Chính phủ liên bang tiếp tục phân phối một loại kháng thể GlaxoSmithKline và hai viên thuốc kháng vi-rút có hiệu quả chống lại omicron. Tuy nhiên, nguồn cung cấp những loại thuốc đó có hạn.

“Chính quyền đang tập trung vào việc đảm bảo rằng, nếu một người Mỹ mắc bệnh COVID-19, họ sẽ nhận được một phương pháp điều trị thực sự hiệu quả,” Kirsten Allen của HHS cho biết trong một tuyên bố.

Vài giờ sau khi FDA công bố quyết định hôm thứ Hai, Bộ Y tế Florida cho biết họ sẽ đóng cửa tất cả các địa điểm có kháng thể đơn dòng cho đến khi có thông báo mới. DeSantis, trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, đã cảnh báo về những hậu quả đối với “chủ nghĩa chuyên chế về y tế của Biden.”

Chính phủ liên bang vào cuối tháng 12 đã tạm thời ngừng phân phối thuốc cho các bang do omicron bắt đầu trở thành chủng coronavirus chiếm ưu thế nhưng đã tiếp tục các chuyến hàng sau khi các thống đốc Đảng Cộng hòa, bao gồm cả DeSantis phàn nàn. Chính phủ Mỹ đã vận chuyển đủ liều lượng của hai loại kháng thể này để điều trị cho hơn 300.000 bệnh nhân kể từ đầu tháng Giêng.

FDA cho biết omicron là nguyên nhân gây ra hơn 99% các ca nhiễm trùng ở Hoa Kỳ, khiến cho việc kháng thể có hiệu quả đối với những người đang tìm cách điều trị là “rất khó xảy ra”. Các loại thuốc này không thể thay thế cho việc tiêm phòng và thường được dành cho những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm người cao tuổi, người ghép tạng và những người mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments