Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Dearie yêu cầu Trump cung cấp thông tin hậu  thuẫn tuyên bố đặc quyền một số tài liệu 

Cali Today News Tổng Hợp — Luật sư Đặc biệt được toà bổ nhiệm xem xét số tài liệu được FBI thu giữ tại Mar-a-Lago vào thứ Ba bày tỏ hoài nghi về những tuyên bố đặc quyền từ  các luật sư biện hộ ông Donald Trump đối với một số tài liệu, và như vậy nên được giữ ngoài tầm tay cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp. 
Trong cuộc họp qua đường dây điện thoại, Thẩm phán Raymond J. Dearie gừ toà liên bang ở Brooklyn than phiền, hồ sơ của lô tài liệu ban đầu mà phía ông Trump đang muốn tuyên bố đặc quyền thiếu thông tin đầy đủ để xác định liệu tuyên bố này có căn cứ hay không. 
Luật sư đặc biệt khích lệ nguyên đơn giúp ông hiểu rõ hơn lý do tại sao họ tin những tài liệu đó có thể được bảo vệ hợp pháp khỏi cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc liệu cựu Tổng thống có cất giữ bất hợp pháp tài liệu Mật và cản trở nỗ lực thu hồi của chính phủ hay không. 
Phiên điều trần là diễn biến mới nhất trong thủ tục xem xét tài liệu được bắt đầu vào tháng trước khi Thẩm phán Dearie được Thẩm phán ủng hộ ông Trump, bà Aileen Cannon, bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt.  
FBI vào ngày 8 tháng 8 thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago, thu giữ khoảng 11.000 tài liệu và hình ảnh, đa số chúng là tài sản chính phủ với hơn 100 tài liệu được đánh dấu Mật. Vào tháng trước, toán luật sư đại diện cựu Tổng thống tìm cách tạm thời ngăn cản Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu phục vụ cuộc điều tra của họ, và yêu cầu luật sư đặc biệt được xem xét liệu bất cứ hồ sơ nào được đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp bảo vệ. Trong quyết định gây kinh ngạc, Thẩm phán chấp thuận yêu cầu này, buộc Bộ Tư pháp phải kháng án. 
Cuộc họp vào thứ Ba tập trung vào một số ít tài liệu được thu giữ mà toán sàng lọc của Bộ Tư pháp đã đặt sang một bên. Tranh chấp về số lượng nhỏ những  tài liệu này báo hiệu những xung đột có thể xảy ra trong quá trình xem xét tài liệu còn lại. 
Ông Dearie dường như nghi ngờ về một tài liệu mà các luật sư của ông Trump tuyên bố là tài sản cá nhân của thân chủ, không phải  hồ sơ chính phủ, và họ cũng tuyên bố tài liệu này được đặc quyền hành pháp bảo vệ. “Trừ phi tôi sai, và tôi đã sai trước đây, chắc chắn có sự bất hợp lý ở đó,” luật sư đặc biệt nói. 
Thẩm  phán cũng cho biết, ông muốn có thêm thông tin hậu thuẫn những tuyên bố của cựu Tổng thống rằng một số tài liệu được đặc quyền luật sư -thân chủ bảo vệ. Đối với điểm này, Dearie hỏi danh tánh bất cứ luật sư nào liên quan đến những tài liệu như vậy, và cho rằng, toán của Trump đã khẳng định đặc quyền đối với những hồ sơ khác ngay cả khi có bên thứ ba tham gia. “Khi các bên thứ ba tham gia, tôi cần hiểu rõ tại sao sự hiện diện của bên thứ ba không làm mất đi đặc quyền,” ông nói.
Thẩm phán Dearie cũng lưu ý,  mặc dù các luật sư của ông Trump đã có lúc tuyên bố rằng 11.000 tài liệu lên tới khoảng 200.000 trang, con số thực tế chỉ là 21.792 trang. Lý do dẫn đến  sự khác biệt, một luật sư của Bộ Tư pháp cho biết, là một công ty được thuê để scan tài liệu và tải chúng lên hệ thống dữ liệu để có thể chia sẻ với toán pháp lý của ông Trump đã ước tính quá cao số lượng trang.
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments