Friday, June 2, 2023
spot_img

Đây là những gì xảy ra tiếp theo cho Donald Trump: . . .?

Mỗi ngày, có hàng trăm người bị bắt giữ tại cơ quan thực thi pháp luật ở thành phố New York. Cựu Tổng thống thứ 45, Donald Trump ​​sẽ trở thành một trong số họ vào đầu tuần tới.

Donald Trump có khả năng vẫn bị lấy dấu vân tay, chụp ảnh – và có thể bị dẫn vào tòa án Manhattan trong tình trạng còng – sau bản cáo trạng hình sự của ông bởi một đại bồi thẩm đoàn Manhattan.

Các chuyên gia cho biết bước ngoặt đáng kinh ngạc — đánh dấu vụ án hình sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống Hoa Kỳ — sẽ đẩy hệ thống pháp luật của đất nước vào “một trường hợp chưa từng có tiền lệ,”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Các cáo buộc trong bản cáo trạng đã không được công khai ngay lập tức. Nhưng đại bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống đã điều tra các khoản thanh toán “tiền bịt miệng” do cựu luật sư của Trump là Michael Cohen thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016. Trump đã kịch liệt phủ nhận mọi tuyên bố về hành vi sai trái. Bản cáo trạng hiện vẫn được niêm phong trong vụ án hình sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống Hoa Kỳ.

Đây là những gì xảy ra tiếp theo sau khi Trump bị truy tố:

Bản cáo trạng là gì?

Bản cáo trạng củng cố các cáo buộc chống lại bị cáo, có nghĩa là đại bồi thẩm đoàn đã xác định có đủ bằng chứng để đưa ra xét xử sau khi xem xét lời khai do các công tố viên trình bày. 

Các thủ tục tố tụng của đại bồi thẩm đoàn được tổ chức bí mật và những phát hiện của họ thường được một thẩm phán công bố lần đầu tiên theo lời buộc tội của nghi phạm.

Tuy nhiên, Luật sư Quận Manhattan, Alvin Bragg có thể công bố trước công chúng về tầm quan trọng của vụ việc. Và luôn luôn có rò rỉ.

Luật sư bào chữa và cựu công tố viên Manhattan, Mark Bederow nói rằng: “Đây là trường hợp đặc biệt chưa từng có,”.

Trump sẽ phải đối mặt với những cáo buộc gì?

Không rõ Trump có thể phải đối mặt với những đòn tấn công chính xác nào, do bí mật xung quanh đại bồi thẩm đoàn.

Nhưng các nguồn quen thuộc với quá trình tố tụng cho biết vụ việc liên quan đến cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh hoặc gian lận sổ sách kế toán đối với khoản tiền bịt miệng để hỗ trợ cuộc bầu cử của Trump, điều này cũng có thể cấu thành vi phạm tài chính chiến dịch.

Hành vi phạm tội bị cáo buộc sẽ dẫn đến một “trọng tội cấp thấp” được báo cáo mà Trump có thể phải đối mặt với án tù 4 năm nếu bị kết tội.

Điều gì xảy ra sau bản cáo trạng?

Văn phòng của Alvin Bragg sẽ gọi cho các luật sư của Trump để thông báo cho họ về quyết định của đại bồi thẩm đoàn và các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu để cựu tổng thống quyết định đầu hàng.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù thông thường một nghi phạm bị buộc tội — sẽ được đưa ra trước thẩm phán để nhận tội — trong vòng một ngày, nhưng trường hợp của Trump là duy nhất đặc biệt vì vấn đề an ninh nên thời gian sẽ không thể nói trước được.

Các lực lượng thực thi pháp luật sẽ phải cố gắng thực hiện các biện pháp bảo vệ trong trường hợp xảy ra các cuộc biểu tình lan rộng và có khả năng xảy ra bạo lực là ưu tiên hàng đầu của tất cả các cơ quan từ NYPD, cảnh sát đến Sở Mật vụ trong nhiều ngày.

Vì vậy, không rõ chính xác bao lâu sau khi bản cáo trạng Trump sẽ bị đưa ra tòa.

Luật sư Mark Bederow cho biết rằng: “Đã bao giờ chúng ta thấy Sở Mật vụ tham gia vào các cuộc thảo luận về cách sắp xếp và buộc tội một bị cáo tại tòa án bang New York chưa? – Chưa bao giờ cả, đây là lần đầu tiên, vì đối tượng là một người đặc biệt.”

Nhiều ý kiến tranh cãi rằng: “Một mặt, Trump nên được đối xử như bất kỳ người nào khác bị bắt, không có gì đặc biệt hơn. Một mặt khác, ông ta là cựu tổng thống và là ứng cử viên hiện tại nhưng cần ghi nhớ, ông ta không phải là ứng cử viên chính thức tính đến hiện tại.”

Con đường đi đến tòa án sẽ như thế nào?

Với tính chất nhạy cảm của vụ án và thực tế là phe của Trump cho biết ông ta sẽ bay đến thành phố New York từ Florida nếu bị truy tố và tự nguyện đầu thú, các chuyên gia cho rằng có rất ít khả năng cựu tổng thống sẽ bị còng tay trước ống kính phóng viên máy quay trên đường đến tòa án.

Thay vào đó, như thường lệ với những nghi phạm cổ cồn trắng đầu hàng, Trump và các luật sư của ông ta sẽ tự do bước vào văn phòng của Manhattan DA vào thời gian đã thỏa thuận để được giải quyết. Nếu bị cáo được thông báo về một bản cáo trạng hoặc một vụ bắt giữ sắp xảy ra, họ thường sắp xếp để tự nộp mình. Làm như vậy có thể làm trơn tru quá trình và củng cố lập luận để được tại ngoại bằng cách cho thấy rằng họ không trốn tránh vụ án.

Dư luận đang phản ứng như thế nào?

Hầu hết những người ủng hộ ông ta từ những thành viên MAGA đến cử tri Cộng hòa, các đảng viên Cộng hòa cho đến các nhà lập pháp Cộng hòa trong Hạ viện đều kêu gào cho rằng đây là một vụ truy tố chính trị, họ thề sẽ kích động và đòi lại công lý cho Trump.

Liệu Trump có bị chụp ảnh không?

Đối với bất kỳ bị cáo nào ở New York, dù nghèo hay có ảnh hưởng hay quyền lực, khi bị cáo buộc hình sự có nghĩa là phải được lấy dấu vân tay và chụp ảnh, trả lời các câu hỏi cơ bản như tên và ngày sinh, và bị buộc tội. Các bị cáo thường bị giam giữ trong ít nhất vài giờ. Các chuyên gia cho biết Trump sẽ được đọc các quyền Miranda của mình, lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung, không có ngoại lệ.

Khi đối mặt với một vụ bắt giữ. Bị cáo phải từ bỏ điện thoại di động và một số vật dụng cá nhân khác để giữ an toàn (và trong một số trường hợp là bằng chứng tiềm năng) và luật sư thường không được phép đi cùng khách hàng của họ trong suốt quá trình.

Luật tiểu bang cấm chính quyền công bố ảnh chụp, nhưng ảnh chụp của Trump vẫn có thể bị rò rỉ cho báo chí. 

Tùy theo tội trang, nghi phạm có thể bị lấy  DNA nhưng với một số chuyên gia nói rằng điều đó không cần thiết, vì DNA không quan trọng đối với tội danh bị cáo buộc của ông ta, nhưng điều đó sẽ tùy thuộc vào cơ quan bắt giữ, trong trường hợp này là Văn phòng DA Manhattan.

Trump sẽ bị còng tay?

Trump có thể sẽ tránh được còng tay ít nhất cho đến khi ông ta bị đưa ra tòa để buộc tội.

Nhưng ông ta có thể bị còng khi bước vào phòng xử án, lúc đó luật sư của ông ta sẽ yêu cầu cảnh sát tòa án gỡ chúng ra.

Các quan chức tòa án cho biết quyết định về việc liệu Trump có bị còng tay khi dẫn vào tòa hay không là tùy thuộc vào cơ quan bắt giữ, Văn phòng DA Manhattan.

Điều gì sẽ xảy ra trong lần ra tòa đầu tiên của Trump?

Các luật sư của Trump có thể sẽ yêu cầu trả tự do cho ông ấy theo sự công nhận của chính ông ấy và thẩm phán có lẽ sẽ đồng ý, cho rằng ông ấy không có nguy cơ bỏ trốn do hồ sơ nổi tiếng của cựu tổng thống và việc ứng cử đang diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. 

Luật pháp yêu cầu các bị cáo trong các trọng tội phi bạo lực được trả tự do mà không cần bảo lãnh trừ khi họ được coi là có nguy cơ bỏ trốn.

Trump vẫn có thể tranh cử hoặc đắc cử sau khi bị truy tố?

Không gì có thể ngăn cản Trump có thể tiếp tục tranh cử, được bầu và phục vụ ngay cả khi bị truy tố và kết án, theo luật hiện hành.

Hiến pháp chỉ yêu cầu ba điều của các ứng cử viên. Họ chắc chắn phải:

Một công dân sinh tại Hoa Kỳ.

Ít nhất 35 tuổi.

Là cư dân của Hoa Kỳ trong ít nhất 14 năm.

Là một vấn đề chính trị, có thể khó khăn hơn đối với một ứng cử viên bị truy tố, người có thể trở thành tội phạm bị kết án, để giành được phiếu bầu. Nhưng họ không bị cấm tranh cử hay đắc cử.

Tu chính án thứ 22 cấm bất kỳ ai đã hai lần làm tổng thống (có nghĩa là hai lần được bầu hoặc phục vụ một phần nhiệm kỳ của người khác và sau đó giành chiến thắng cho chính mình) tái tranh cử. Điều đó không áp dụng cho Trump kể từ khi ông thua cuộc bầu cử năm 2020.

Bản cáo trạng ở Thành phố New York liên quan đến khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao phim người lớn không liên quan gì đến nổi loạn hay nổi dậy.

Khi nào Trump sẽ ra tòa?

Vì Trump là một trong những người Mỹ nổi tiếng và gây chia rẽ nhất trong lịch sử, thật khó để tin rằng sẽ có một nhóm bồi thẩm đoàn lớn và vô tư nhận trách nhiệm và làm việc bằng tất cả công tâm và chức trách.

Chỉ riêng việc lựa chọn bồi thẩm đoàn có thể là cái khó lớn nhất và toàn diện trong một vụ án liên quan đến cựu tổng thống, vì vậy các chuyên gia nói rằng họ sẽ không mong đợi bất kỳ phiên tòa nào sẽ bắt đầu trong nhiều tháng, thậm chí có thể kéo dài đến sau cuộc bầu cử năm 2024.

Việt Linh 31.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT