Sunday, February 25, 2024

Đây là lời thật lòng của người sống bên ngoài nước Mỹ: “Tình trạng xuống cấp của nền dân chủ Mỹ” – Ai tin? Ai không tin?

Cali Today News – Giữa tình hình phân cực chính trị Mỹ đang trong thời điểm trầm trọng, chia rẽ nhiều nhất từ ngày lập quốc đến nay, nhiều người Mỹ, ý tôi muốn nói đến cử tri Cộng Hòa và cử tri Dân Chủ, các đảng viên của cả hai đảng, họ có thể không đồng ý về nhiều quan điểm chính trị khác nhau, nhưng có một vấn đề mà cả đảng viên Dân Chủ và những đảng viên Cộng Hòa bảo thủ, truyền thống đều có cùng quan điểm và phải thừa nhận một vấn đề lớn của đất nước, đó là: “tình trạng xuống cấp của nền dân chủ Mỹ”.
Theo một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Quinnipiac, 69% đảng viên Dân chủ và 68% đảng viên Cộng hòa cho rằng nền dân chủ của quốc gia đang trên bờ vực sụp đổ. Đây là quan điểm chính thức, một sự thừa nhận cay đắng của các chính trị gia, các đảng viên của cả hai đảng chính trị lớn của nước Mỹ, các bình luận gia, các giáo sư luật, các chuyên gia về luật pháp sống tại Mỹ viết ra biết bao nhiêu bài op-ed mang tính cảnh báo cộng đồng, kêu gọi sự tỉnh thức, tranh đấu để cùng nhau gìn giữ nền dân chủ nước nhà, tình hình ngày càng xấu đi như vậy thì làm sao tôi có thể nói khác đi được, làm sao tôi kiếm đâu ra những câu chuyện tích cực, vui vẻ về chính trị, nên thính giả nào nói tôi có những nhận định bi quan về nước Mỹ thì trước khi chỉ trích tôi, xin hãy nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc tình hình chính trị trên chính đất nước mà quý vị đang sống, hãy tìm đọc tin tức, báo chí hàng ngày từ các tờ báo lớn nổi tiếng và uy tín của nước Mỹ để thấy là những gì tôi nói xem ra vẫn còn nhẹ hơn một chút những gì họ nói.
Nếu nền dân chủ Mỹ sụp đổ, một chế độ chuyên quyền trỗi dậy và một nhà độc tài lên nắm quyền thì liệu những vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến nước Mỹ không thôi hay sẽ có những ảnh hưởng lan rộng trên toàn thế giới?
Nếu nền dân chủ Mỹ sụp đổ, thì chắc chắn là sự tác hại, ảnh hưởng xấu sẽ lan đến nhiều quốc gia dân chủ trên thế giới, vì có rất nhiều quốc gia luôn trông đợi Hoa Kỳ trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong các nỗ lực dân chủ. Nếu quốc gia đầu tàu dân chủ chạy trật đường ray thì những toa tàu được kéo theo phía sau sẽ không thể tiếp tục chạy.
Thưa quý vị, đây cũng là lý do tại sao tôi đứng về phía những người muốn bảo vệ nền dân chủ Mỹ tại Mỹ dù tôi đang sống ở Đức, vì sự an nguy của nền dân chủ Mỹ có ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia Châu Âu, đến nước Đức, tôi đã thấy nền dân chủ tại Liên Hiệp Châu Âu đang gặp nhiều sự đe dọa đến từ những nhà lãnh đạo cực hữu với Viktor Orbán của Hungary, với Marine Le Pen của Pháp và mới đây nhất là với Giorgia Melonie của Italy.
Trở lại với nước Mỹ, những tác động rất thực tế đối với chính sách đối nội của nước Mỹ là các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các quan chức bầu cử trên khắp đất nước.
Làm sao để sửa chữa những gì bị phá vỡ và khôi phục niềm tin vào nền dân chủ đây, bằng cách nào?
Làm sao đẩy hai nhóm người với quan điểm khác biệt nhau từ giai cấp, chủng tộc, tôn giáo, đảng phái và quan niệm sống đến gần nhau trong sự hiểu biết và tôn trọng để cùng giải quyết một vấn đề nan giải, không lối thoát mà đất nước đang phải đối mặt. Đó là “lòng tin”.
Từ việc đảo ngược quyền tiếp cận quyền sinh sản cho đến việc ủng hộ các luật tiểu bang muốn ngăn chặn quyền bầu cử, các tòa án từ tiểu bang đến liên bang – đặc biệt là Tòa án Tối cao – tiếp tục đưa ra các quyết định mà hầu hết người Mỹ không ủng hộ.
Khi những điều bất xứng này xảy ra ngày càng nhiều sẽ làm xói mòn lòng tin của công chúng. Dường như, trong thế kỷ 21 này, các cơ quan tư pháp của nước Mỹ không còn thực sự lắng nghe những yêu cầu, mong muốn của người dân mà họ chỉ đưa ra những phán quyết nhằm đáp ứng đúng những chủ trương của đảng chính trị thì đúng hơn.
Và sự tương phản đó càng trở nên rõ nét hơn khi các thành viên của các tòa án được so sánh với các cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các quyết định của họ. Đa số các thẩm phán liên bang là người Da trắng và nam giới. Họ đang đưa ra những phán quyết bất lợi cho các cộng đồng da đen, da màu.
Với kết quả qua các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Mỹ nghĩ rằng nền dân chủ đất nước đang trên bờ vực sụp đổ, vậy họ sẽ lựa chọn hành động như thế nào?
Thu mình lại trước thách thức, phớt lờ, bỏ qua và bình thường hóa những điều xấu xí đồng thời chỉ trích những người đưa ra những lời cảnh báo là bi quan, tiêu cực hoặc chung tay nhau cùng hành động để hỗ trợ, bảo vệ và giữ vững nền dân chủ nước nhà?
Quyền tự do bỏ phiếu là thành phần quan trọng nhất của một nền dân chủ đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, quyền bỏ phiếu lại đang bị tấn công liên tục – hơn 440 dự luật hạn chế quyền bỏ phiếu đã được đưa ra chỉ trong năm 2021 tại hầu hết các tiểu bang đỏ, dưới ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa – và tính toàn vẹn của kết quả bầu cử sẽ bị những người nắm giữ chức vụ giám sát bầu cử tiểu bang tại những tiểu bang này tùy ý tuyên bố người chiến thắng bất kể số phiếu thực sự.
Nhiều người Mỹ, và trong đó cũng có khá nhiều quý vị thính giả luôn tự tin cho rằng, nước Mỹ đã vượt qua được ba cuộc khủng hoảng lớn – cuộc Nội chiến từ năm 1861 đến 1865, cuộc Đại suy thoái năm 1930 và Thế chiến thứ hai năm 1945 là những sự kiện chính đáng để tin rằng nước Mỹ có thể sống sót và vượt qua cuộc khủng hoảng gần đây nhất, đó là vụ đảo chính hụt ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Nhưng lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay là hoàn toàn khác với những lý do đã dẫn đến cuộc nội chiến, đại suy thoái và thế chiến thứ Hai, lý do này chính là sự mất niềm tin vào nền dân chủ Mỹ – phản ảnh sự lo lắng sâu sắc về chính thể chế mà quốc gia này được thành lập.
Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, các yếu tố ổn định của nền dân chủ mà chúng ta coi là đương nhiên, chẳng hạn như bầu cử tự do và công bằng và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đều đã bị sụp đổ.
Hệ thống chính trị của người Mỹ đang bị rối loạn chức năng – không phải vì các chính trị gia của cả hai đảng đã quên cách đồng ý với nhau mà vì họ đã quên cách bất đồng một cách xây dựng.
Nước Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc nhưng không hề có sự bình đẳng trên đất nước này, nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang tồn tại khắp nơi trên đất nước này, nước Mỹ đã bị thế giới đánh giá thấp về vấn nạn quốc gia ngàn đời mà người Mỹ không thể sửa đổi được, đặc biệt là sau cái chết của George Floyd và các vụ bạo lực khác của cảnh sát da trắng đối với các nhóm dân tộc thiểu số Mỹ.
Và với phần còn lại của thế giới, với các nền dân chủ non trẻ, làm thế nào họ có thể chấp nhận những lời khuyên hoặc lời chỉ trích từ người Mỹ, trong khi người Mỹ dù có một nền dân chủ lâu đời hơn 200 năm nhưng vẫn còn đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn về nhân quyền, về quyền làm người, về quyền bầu cử và đặc biệt nhất là vấn nạn phân biệt chủng tộc đang được những nhóm người da trắng tự coi mình là thượng đẳng thúc đẩy hệ thống phân biệt thời chủ nghĩa Jim Crow được dịp trỗi dậy trong thế kỷ 21 này.
Nếu nước Mỹ muốn lấy lại lòng tin từ phần còn lại của thế giới và tiếp tục truyền cảm hứng cho các nền dân chủ non trẻ tin tưởng vào hình thức quản trị của mình – thì nước Mỹ cần phải đi đầu làm gương.
Tổng thống Joe Biden đã thực hiện những bước đầu tiên tích cực bằng cách ký sắc lệnh hành pháp nâng cao trách nhiệm giải trình trong lực lượng cảnh sát và hệ thống tư pháp hình sự. Quốc hội nên tuân theo một dự luật toàn diện hơn bao gồm đào tạo, hướng dẫn và khuyến khích cụ thể cho việc thực thi pháp luật đối mặt với vấn đề phân biệt chủng tộc.
Lời kết:
Người Mỹ đang sống trên đất Mỹ có thể không nhận ra rằng, họ đang được thế giới nhìn vào như một tấm gương soi sáng để dẫn dắt họ đi đến một điểm đến dân chủ tương đối nhất, họ đang trông đợi một nước Mỹ vững mạnh để lãnh đạo thế giới dân chủ đến mức nào.
Đây là những lời thật lòng của người sống bên ngoài nước Mỹ, để nhắc nhở những người bạn Mỹ của tôi. Đất nước của người Mỹ đủ mọi sắc tộc màu da có thể không phải là một đất nước hoàn hảo, không phải là một thiên đường nơi hạ giới nhưng nước Mỹ cần chứng tỏ là một quốc gia dân chủ đầu đàn và dĩ nhiên, có một nền dân chủ ổn định, biết phân chia quyền bình đẳng đến tất cả người Mỹ không phân biệt chủng tộc, màu da, và muốn làm được những điều này, xin hãy sử dụng sức mạnh của những lá phiếu của từng người quý vị, chỉ có đi bỏ phiếu thật đông, thật nhiều thì chúng ta mới giữ được nền dân chủ tốt đẹp này.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img