Wednesday, December 7, 2022
spot_img

“Đây là cuộc chiến chúng ta phải thắng,” Liz Cheney chính thứ tung chiến dịch tái tranh cử

 (The Hill) – Dân biểu Cộng hoà đơn độc Liz Cheney  vào thứ 5 chính thức tung chiến dịch vận động tái tranh cử, tìm cách được Cộng hoà đề cử vào ghế Dân biểu liên bang lần thứ tư, giữa bối cảnh bị đảng của mình tẩy chay. 

“Một số điều phải quan trọng,” Cheney tuyên bố trong đoạn băng thông báo chiến dịch tái tranh cử. “Sự tự do, pháp luật Mỹ, nguyên tắc của chúng ta, và nền tảng nền cộng hoà quan trọng. Những gì chúng tôi làm trong bầu cử này ở Wyoming quan trọng,” Cheney nói. 

“Tôi kêu gọi lá phiếu của quý vị vì đây là cuộc chiến mà chúng ta phải thắng,” Dân biểu Cộng hoà nói. 

Cheney trở thành cái gai trong mắt cựu ông Donald Trump và đồng minh của ông ta, vì bà đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống  lần thứ hai. Bà là một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Một số đồng nghiệp Cộng hoà của bà tại Hạ viện cho rằng Uỷ ban này không hợp pháp. 

Lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 2016, Cheney đã phải đối mặt với những thách thức từ vòng sơ bộ trong mỗi lần tái tranh cử nhưng luôn giành chiến thắng với khoảng cách lớn. Trong vòng sơ bộ ngày 16 tháng 8 năm nay, bà sẽ phải đối mặt với đối thủ, luật sư Harriet Hageman được Trump và các đồng minh hậu thuẫn, những người xem việc “bứng” Cheney là ưu tiên hàng đầu.

Cheney không nhắc gì đến Hageman hay những người ủng hộ đối thủ trong đoạn băng được đăng vào thứ 5, nhưng bà kêu gọi cử tri “phản đối những lời dối trá,” và chính trị độc hại. “Khi tôi biết điều gì đó sai trái, tôi sẽ nói như vậy,” Cheney nói. “Tôi sẽ không dao động hay lùi bước.  Tôi sẽ không đầu hàng trước áp lực hay sự đe dọa. Tôi biết nơi vạch lằn ranh,  và tôi biết rằng một số thứ không phải để rao bán.’ 

Cheney có mối quan hệ sâu sắc với Wyoming – nơi bố bà từng là nghị sĩ duy nhất của Wyoming trong mười năm, trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng và sau đó là Phó Tổng thống. Cheney nêu bật những mối quan hệ đó trong đoạn băng thông báo, trong đó có hình ảnh người bố, và lịch sử gia đình ở Wyoming từ năm 1852.

Cheney khoe việc gây quỹ mạnh mẽ, thu về được $2,94 triệu trong 3 tháng đầu năm. Nhưng ảnh hưởng của bà sẽ được kiểm tra khi phải đối mặt với các cử tri vòng sơ bộ tại tiểu bang mà Trump đã giành được chiến thắng với hơn 40 điểm vào năm 2020. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments