David Holmes: Sondland bảo Trump chỉ quan tâm đến chuyện lớn có lợi cho ông ta

Photo Credit: Olivier Douliery / AFP / Getty Images

(CNN) – Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho Tổng thống Donald Trump biết, Tổng thống Ukraine Zelensky “thích ông muốn điên khùng,” và Ukraine sẵn sàng điều tra, theo lời khai từ một viên chức ngoại giao Mỹ tại Kiev đã nghe được cuộc điện đàm. 

Trong phiên điều trần kín vào hôm thứ Sáu, David Holmes cho các nhà điều tra Quốc hội hay, Sondland thông báo cho ông Trump, Tổng thống Ukraine sẽ làm “bất cứ điều gì mà ngài yêu cầu ông ta,” và Sondland xác nhận Ukraine sẽ “điều tra.” Cuộc điện đàm này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ yêu cầu Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Holmes xác nhận lời khai của Bill Taylor – quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine. Trong phiên điều trần công khai vào hôm thứ Tư, Taylor cho hay, ông mới được cấp dưới Holmes thông báo về cuộc điện đàm này vào thứ Sáu  tuần trước, sau khi khai tại phiên điều trần kín. Lời khai của ông Holmes đặt Tổng thống Trump vào gần nỗ lực thúc đẩy Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị hơn, và đặt ra những dấu hỏi lớn về lời khai của Sondland. Đại sứ tại EU sẽ ra điều trần công khai vào tuần trước. 

“Sondland cho Trump hay, Zelensky thích ông muốn điên khùng,” Holmes nói trong phát biểu mở đầu được chuẩn bị trước. “Rồi tôi nghe Tổng thống Trump hỏi, ‘Thế là ông ta sẽ điều tra phải không?’ Đại sứ Sondland đáp: ‘Ông ta sẽ làm,’ và Tổng thống Zelensky sẽ ‘làm bất cứ điều gì ngài yêu cầu ông ta.”’

Holmes giải thích, Sondland gọi điện cho ông Trump , và ông có thể nghe được vì cuộc điện thoại nói rất lớn trong một nhà hàng ở Kiev nơi họ đến ăn tối cùng với hai người nữa. “Trong khi Đại sứ Sondland không mở loa, nhưng tôi có thể nghe được giọng Tổng thống qua tai nghe điện thoại. Giọng Tổng thống lớn và nhận ra được, và Đại sứ Sondland có lúc phải giữ điện thoại xa khỏi tai, có thể là do âm thanh lớn,” Holmes khai. “Mặc dù không ghi chép lại, nhưng tôi nhớ rõ ràng những trao đổi này.” 

Holmes cũng xác nhận lời khai của Taylor về suy nghĩ của Tổng thống về Ukraine. Nhân viên ngoại giao cho hay, ông hỏi Sondland “có thật Tổng thống không thèm quan tâm gì đến Ukraine không?” Theo lời khai, Sondland đáp, Trump chỉ quan tâm về “chuyện lớn thôi.” Khi Holmes nói, cuộc chiến của Ukraine là chuyện lớn, Sondland đáp: “Chuyện lớn có lợi cho Tổng thống, như điều tra Biden mà ông Giuliani đang thúc đẩy.” 

Lời khai của Holmes cũng giải thích, lẽ ra ông hiện diện trong cuộc họp giữa Sondland và Andriy Yermak – cố vấn hàng đầu của Zelensky. Holmes nói, lẽ ra ông là người ghi chép cho cuộc họp nhưng khi đến đó, ông được phụ tá của Yermak thông báo, họ muốn họp riêng, không cần người ghi chép. 

Cũng trên cuộc điện thoại đó, theo lời Holmes, Sondland nói chuyện với Trump về ca sĩ Rap ASAP Rocky bị bắt ở Thuỵ Điển. Đại sứ nói với ông Trump rằng, Thuỵ điển sẽ thả anh ta ra nếu ông có lời,” và sau đó nói thêm, Trump có thể “nói với Kardashians là ông đã tìm cách.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus