Thursday, June 1, 2023
spot_img

Đấu khẩu giữa TT đắc cử Trump và Trung Cộng

Cali Today News – Đáp trả khuyến cáo từ chính phủ Trung cộng về cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan, ông Trump lên mạng Twitter chỉ trích Bắc Kinh về chính sách tiền tệ và tham vọng bá chủ biển Đông.

“Trung Quốc có hỏi ý kiến chúng ta về việc phá giá tiền tệ và xây dựng tiền đồn trên biển Đông không? Ông Trump đăng, “Tôi không nghĩ vậy!”

Trong khi chính quyền Trung cộng tỏ ra thận trọng thì truyền thông và người dân trong nước đã chế nhạo, cho rằng Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ “đưa ra những lời nhận xét bất cẩn,” và “lãnh đạo đất nước bằng Twitter.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, giao thương giữa Mỹ – Trung là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, và cả hai quốc gia cần phải nỗ lực dựa trên nguyên tắc ngoại giao quan trọng giữa hai quốc gia. “Tôi không muốn bàn đến động cơ đứng đằng sau hành động của Tổng thống đắc cử Trump và nhóm cố vấn, nhưng chúng tôi chắc chắn phải tuyên bố lập trường và tỏ rõ thái độ đối với những vấn đề ảnh hưởng đến Trung Quốc,” ông Lục nói.

Hứa hẹn sẽ đưa Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, ông Trump đã thu hút sự chú ý công luận đối với hành động bồi đắp quần đảo Trường Sa và tuyên bố bá chủ 85% nguồn tài nguyên biển giàu có trên biển Đông của Bắc Kinh tại khu vực đang có tranh chấp với Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Trong khi ông Lục tỏ ra thận trọng thì truyền thông địa phương và cư dân mạng xã hội lại chẳng kiêng nể. “Những lời nhận xét bất cẩn chống lại thế lực quan trọng cho thấy ông ta thiếu kinh nghiệm ngoại giao,” Thời báo Hoàn Cầu cho biết. Tờ báo này là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đại diện cho những quan điểm chủ nghĩa dân tộc và cực đoan ở Trung Quốc.

Nhiều người Trung Quốc nhạo ông Trump trên mạng xã hội Weibo (tương tự như Twitter của Mỹ), “Ông ta lãnh đạo đất nước bằng Twitter,” hay “Cách duy nhất để Toà Bạch Ốc có một ngày bình yên là huỷ Twitter của ông Trump.” Một người khác thẳng thắn, “Đây là lý do tại sao tôi lại ủng hộ Trump, ông ta chắc chắn sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ suy thoái.”

Những lời nhận xét về Trung cộng được Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra sau cuộc cuộc điện đàm kéo dài 10 phút với nữ Tổng thống Đài Loan, phá vỡ chính sách ngoại giao gần 4 thập niên qua giữa hai quốc gia.

Mỹ cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan vào năm 1979, sau khi chính thức thiết lập quan hệ với Trung Quốc, công nhận một chính quyền Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa duy nhất – hay còn gọi “Một Trung Quốc.” Mặc dù không chính thức giao bang với Đài Loan nhưng Mỹ vẫn bán $12 tỉ Mỹ kim vũ khí cho đất nước này nằm trong một phần thoả thuận vũ khí lâu đời từ những năm thập niên 1970 khi Washington cam kết giúp Đài Loan tự vệ. Việc này đã bị Trung cộng phản đối ra mặt.

Sáng nay, phát ngôn nhân Toà bạch Ốc, ông John Earnest cho biết sau khi ông Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn, Toà Bạch Ốc đã gọi điện thoại cho đồng sự Trung Quốc, khẳng định quan điểm về chính sách “Một Quốc gia” không thay đổi.
Cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tổng thống Thái Anh Văn được xem còn lớn hơn cả sự khiêu khích. Bắc Kinh coi Đài Loan chẳng qua là một tỉnh ly khai, và phản đối nỗ lực của bất cứ quốc gia nào chính thức quan hệ ngoại giao với đất nước này.
Những ngày cuối tuần, ông Trump cũng lên Twitter tuyên bố sẽ đánh 35% thuế nhập cảng vào hàng hoá của các công ty Hoa Kỳ đem công ăn việc làm, hãng xưởng sang các nước khác.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng dùng Twitter miệt thị Saturday Night Live, gọi chương trình “không thể xem được,” và “hoàn toàn thiên vị.” Một phụ nữ ở tiểu bang Missouri “ngứa mắt,” lập tức tỏ thái độ trước việc ông Trump không lo tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn. “Ông là Tổng thống đắc cử,” bà Danielle Muscato đăng trên Twitter, “Hãy chọn cho mình trận địa để chiến đấu.” Bà Muscato ghi, “Diễn xuất của ông Baldwin chẳng có gì buồn cả. Ông muốn biết điều gì đáng buồn không? Chỉ trong 7 tuần tới, ông sẽ chịu trách nhiệm cuộc sống của 330 triệu người dân, và ông lại không thể nghĩ ra gì tốt hơn là đăng đàn nhận xét về một chương trình hài.” “Twitter của bà được chia sẻ hàng ngàn lần, với tốc độ chóng mặt.

Hương Giang (Theo NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT