Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dấu hiệu cho thấy Donald Trump sẽ không sớm bị truy tố 

(Business Insider) – Luật sư đại diện ông Donald Trump cho hay, công tố viên văn phòng Biện lý Quận Manhattan không trao đổi với họ kể từ khi truy tố công ty của cựu Tổng thống vào tháng 7. 

Theo luật sư Ronald Fischetti, đây là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẽ không bị truy tố sớm trong cuộc điều tra lâu năm của Biện lý Cyrus Vance Jr. nhắm vào Trump Organization. Fischetti chia sẻ với Insider vào thứ Hai sau phiên điều trần để lên lịch xét xử cuối cùng. 

Luật sư cho hay, ông chỉ có một cuộc họp với các công tố viên từ văn phòng Biện lý Manhattan vào cuối tháng 6. Đội ngũ của ông Vance do cựu luật sư cộng sự với Fischetti, Mark Pomerantz lãnh đạo, “không có gì”  đưa ra trong cuộc họp đó. “Không có ai đưa ra bất cứ chứng cớ nào, hay nói cho tôi hay, hoặc cho tôi xem, để thấy ông ấy sẽ bị cáo buộc,” Fischetti. 

Việc công tố viên gặp gỡ luật sư đại diện những người mà họ đang dự tính cáo buộc tội phạm cổ cồn tráng trước khi đưa ra cáo trạng hình sự là thực hành thông thường. Fischetti đại diện cá nhân ông Trump trong cuộc điều tra, và các luật sư đại diện Trump Organization và Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg cũng có mặt trong buổi họp diễn ra vào cuối tháng 6. 

Vào tháng 7, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Manhattan truy tố Trump Organization và Weisselberg 15 tội danh. Văn phòng Biện lý Quận Manhattan cáo buộc công ty và Giám đốc tài chánh âm mưu gian lận thuế kéo dài 15 năm, trong đó ông Weisselberg trốn $1,7 triệu Mỹ kim tiền thuế thu nhập, gồm những khoản bổng lộc ngoài lương như tiền nhà, tiền học phí cho thân nhân. Weisselberg và luật sư đại diện Trump Organization không nhận tội những cáo buộc này. 

Vào sáng thứ Hai, Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Juan Merchan cho luật sư Weisselberg hạn chót đến ngày 20 tháng 1 năm 2022  để xem xét hàng triệu trang tài liệu chứng cứ từ công tố viên cung cấp. Phiên xét xử cuối cùng có thể diễn ra vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2022. 

Theo luật sư, tại buổi họp với văn phòng Biện lý Manhattan, ông đã “trình bày “rất dài và cụ thể,” chứng minh thiếu chứng cớ buộc cá nhân ông Trump vào những âm mưu trốn thuế trong cáo trạng. 

“Họ không có gì về việc tổng thống biết chuyện này,” Fischetti cho Insider hay. “Họ không có băng thu âm, không có email, không có tin nhắn. Họ không có tài liệu. Họ không có gì cả!” Fischetti nói. 

Cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đối với Trump Organization vẫn đang tiếp diễn. Đại diện Allen Weisselberg, luật sư Bryan Skarlatos  vào thứ Hai cho toà hay, ông ta đoán trước đại bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra “những cáo buộc khác” khi bên bào chữa tiếp tục thẩm tra tài liệu. Hai con trai của ông Weisselberg, Barry và Jack Weisselberg cũng đang bị điều ra nhận những khoản bổng lộc không đóng thuế. 

Nicholas Gravante – luật sư đại diện Tổng Giám đốc Điều hành Trump Organization Matthew Calamari – cho hay, ông ta gặp gỡ công tố viên nhiều lần sau bản cáo trạng ngày 1 tháng 7. Gravante đã bảo đảm miễn tố cho Matthew Calamari Jr. – con trai ông Calamari và là Giám đốc an ninh cho Trump Organization – sau khi Calamari tuân theo trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn. Calamari bố cũng là đối tượng điều tra của các công tố viên. 

Vào cuối cuộc họp cuối tháng Sáu, Pomerantz hứa với Fischetti rằng, Văn phòng Biện lý Manhattan sẽ liên lạc nếu họ dự tính cáo buộc cá nhân ông Trump. “Tôi không nghe họ nói gì từ buổi họp đó,” Fischetti nói. “Tôi đang chờ chuông điện thoại. Nhưng hiện tại, ông ấy không bị cáo buộc, và tôi không trao đổi gì cả với Văn phòng Biện lý.”

Fischetti cho hay, các công tố viên không đá động gì đến 2 chủ đề nằm trong cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Manhattan: Liệu công ty có duy trì hai hệ thống sổ sách một cách bất hợp pháp để bảo đảm thuế, các khoản vay và bảo hiểm có lợi hay không, và liệu có vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử khi tạo điều kiện khoản chi trả bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels hay không. 

Fischetti tuyên bố, văn phòng Biện lý Manhattan nên bỏ cuộc điều tra, vì nó tạo ra đám mây không công bằng lên danh tiếng của Tổng thống. “Tôi chưa bao giờ từng thấy một vụ nào như vậy trong 50 năm qua,” luật sư 85 tuổi bày tỏ. “Và đây là lúc tôi nên lên tiếng. Chuyện này phải chấm dứt ngay lập tức.”

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments