Monday, November 28, 2022
spot_img

Dấu chấm hết của sự nghiệp chính trị xấu xí của cáo già Mitch Mcconnell

CALI TODAY NEWS Tổng Hợp – Ở tuổi 80, Mitch McConnell đang chuẩn bị kết thúc năm thứ 16 trên cương vị lãnh đạo Thượng viện, ông ta được mệnh danh là “bậc thầy Thượng viện” là nhà lãnh đạo Thượng viện có tác động nhiều đến chính trị và lịch sử của Hoa Kỳ.
Mitch McConnell bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama bằng cách phản đối luật kích thích kinh tế cần thiết để ngăn chặn cuộc Đại suy thoái lần thứ hai, và tiến hành cuộc chiến tranh kinh thiên động địa chống lại Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng mà người Mỹ gọi tắt là Obamacare. Và cú đánh đau đớn, nặng nề nhất mà Mitch McConnell đánh vào nhiệm kỳ của cựu TT Barack Obama, là khi Thẩm phán Antonin Scalia qua đời, Mitch McConnell đã từ chối cho phép Thượng viện xem xét đề cử Thẩm phán Merrick Garland vào Tòa án Tối cao.
Sau ngần ấy thời gian, 16 năm, là thời gian khá dài để các đảng viên Dân Chủ không thể đánh giá thấp kỹ năng chính trị của Mitch McConnell và những tác động phá hoại của ông ta ảnh hưởng nặng nề lên guồng máy chính trị của Hoa Kỳ trong đầu thế kỷ 21 là vô cùng lớn.
Trong thời gian gần đây, những khó khăn mà các ứng cử viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện và Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRSC) đang gặp phải là việc gây quỹ yếu, ít hơn hẳn những năm trước.
Nhưng, đó không phải là tất cả khó khăn không thể vượt qua của đảng Cộng Hòa, vì Quỹ Lãnh đạo Thượng viện của Mitch McConnell có rất nhiều tiền mặt, với hơn 100 triệu đô la tính đến tháng 6 và Mitch McConnell đã chuyển 28 triệu đô la cho chiến dịch đang gặp khó khăn của ứng cử viên Thượng viện Ohio, James David Vance, trong khi tích lũy các khoản tiền lớn khác cho các cuộc đua dự đoán sẽ được cạnh tranh chặt chẽ nhất. Một đặc vụ cấp cao của Đảng Cộng hòa còn hé lộ một nguồn tin mật về số tiền ủng hộ chiến tranh tuyệt mật với mục đích để giành được quyền lực năm 2022 và 2024 từ Mitch McConnell với con số thực sự là gần 500 triệu đô la.
Khi Donald Trump trở thành tổng thống, Mitch McConnell từ vị trí trước đây là kẻ chuyên cản đường, đánh phá đảng Dân Chủ và các chương trình nghị sự của các TT đảng Dân Chủ đã trở thành nhà hoạch định chiến lược cho Trump để thâu gom quyền lực chính trị về cho đảng Cộng Hòa phát xít và phá nát nền dân chủ. Mitch McConnell đã dàn dựng việc Trump cắt giảm thuế lớn cho những người Mỹ giàu có nhất và đi đến một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng mà không cần điều trần.
Mitch McConnell là một con cáo già chính trị đầy mưu mô nham hiểm, chỉ biết tập trung vào lợi ích cá nhân và quyền lực cho đảng phái chính trị mà bỏ qua hiến pháp và luật pháp. Ông ta đã tập trung tất cả kinh nghiệm và sức lực vào ưu tiên cao nhất của mình là: đặt để thành công đa số cực hữu, cánh hữu vào Tòa án Tối cao.
Nếu không có sự cản trở điên cuồng mang tính đảng phái của Mitch McConnell thì có lẽ giờ đây, ông Merrick Garland không phải là BTTP mà là một thẩm phán trong TATC còn Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett thì sẽ không có được cơ hội hưởng được những ghế ngồi với bỗng lộc suốt đời để cùng đưa ra những phán quyết ngang ngược, đảng phái nhằm tước bỏ những quyền hiến định của người Mỹ và phục vụ cho đảng Cộng Hòa phát xít để đạp đổ nền dân chủ.
Mitch McConnell đã nói một cách tự hào, đắc thắng rằng: “Có rất nhiều thứ chúng tôi đã làm thành công chỉ trong 4 năm qua dưới thời Donald Trump. Chúng tôi đã làm tất cả để chuẩn bị cho những chiến thắng trong năm 2022 và 2024. Chúng tôi đã thắng
Thực sự, Mitch McConnell là một con rắn độc hai đầu nguy hiểm cho nền chính trị Mỹ, ông ta là người sớm nhất ra mặt chỉ trích Trump vì đã phát tán lời nói dối lớn rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp nhưng sau đó lại bỏ phiếu trắng án cho Trump với lý do không thể luận tội một cựu tổng thống.
Các nhà lập pháp trong Quốc Hội gọi Mitch McConnell là một kẻ đạo đức giả, nhưng tính toán chính trị của McConnell là quá rõ ràng. Ông ta thực sự vẫn rất muốn loại bỏ Trump, nhưng thời điểm không thích hợp: Trump vẫn còn quá mạnh và Mitch McConnell thì chưa đủ thực lực. Tốt hơn là hãy đợi cho đến khi Trump tự nhiên biến mất sau khi ảnh hưởng của Trump đối với Đảng Cộng hòa giảm bớt sau một loạt các cuộc điều tra cấp tiểu bang và liên bang.
Bây giờ, 19 tháng sau ngày Donald Trump mãn nhiệm, Mitch McConnell phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất của mình. McConnell luôn tin vào truyền thống trừng phạt đảng cầm quyền đương nhiệm của cử tri Mỹ trong lịch sử bầu cử Mỹ, ông ta tin rằng đảng Dân Chủ sẽ phải chịu tổn thất nghiêm trọng giữa nhiệm kỳ nhưng những chiến thắng lập pháp gần đây của TT Biden và phản ứng gay gắt của cử tri Mỹ trước quyết định tước quyền phá thai của Tòa án Tối cao đã tạo động lực mới cho đảng Dân chủ, dẫn đến khả năng có một ngoại lệ đối với mô hình bầu cử lịch sử của nước Mỹ.
Trong khi ảnh hưởng của Trump đối với cơ sở GOP dường như vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là kể từ khi FBI khám xét nhà ở riêng của Trump tại Mar-a-Lago đã khiến những người ủng hộ trung thành của Trump bị kích động và tức giận với Mitch McConnell. Các ứng cử viên được Trump tán thành đã giành chiến thắng trong một loạt các cuộc bầu cử sơ bộ, đẩy Mitch McConnell phải đón nhận những người ông ta ghét nhất, đó là các ứng cử viên cực đoan hoặc được cho là không đủ tiêu chuẩn ở các tiểu bang Pennsylvania, Georgia.
Mitch McConnell chỉ có một sức mạnh to lớn tại Thượng Viện, củng cố được quyền lực lâu dài trong Thượng Viện suốt hơn 10 năm không phải là điều mà bất cứ thượng nghị sĩ Cộng Hòa nào cũng có thể làm được, vì chỉ có Mitch McConnell mới thành thạo hệ thống tiền bạc gây quỹ tối tăm và những đóng góp không giới hạn trong sự kín đáo mà ông ta và các phán quyết ngang ngược của Tòa án tối cao ở Hoa Kỳ đã tạo ra.
Cơ sở tài trợ của Đảng Cộng hòa gồm các cá nhân và tập đoàn giàu có, bao gồm ngành ngân hàng và chứng khoán, các công ty nhiên liệu hóa thạch và NRA Hiệp hội Súng trường Quốc Gia và các nhà sản xuất súng, cung cấp tiền cho quỷ của Thượng Viện mà Mitch McConnell đứng đầu và McConnell chia tiền cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, và dĩ nhiên là bánh ít đi bánh quy lại, Mitch McConnell cung cấp các kết quả lập pháp và quy định cũng như các cuộc hẹn tư pháp phù hợp với mục đích của các nhà tài trợ.
Thành thực mà nói một cách công bằng rằng, Mitch McConnell đã chiến thắng và giữ vững vị trí là một bậc thầy của hệ thống tiền bạc tối tăm tục tĩu trong Quốc Hội- nhưng ông ta đã thua Donald Trump trong trận chiến giành lấy linh hồn của Đảng Cộng Hòa.
Mitch McConnell không phải là một đảng viên Cộng hòa MAGA, ông ta đang nỗ lực để nhắc nhở các cơ sở tài trợ của đảng Cộng Hòa rằng chỉ có ông ta, không phải Trump mới là lựa chọn tốt nhất của họ để chống lại các chương trình nghị sự của TT Biden và các chương trình lập pháp của đảng Dân chủ.
Dù sao, nhìn nhận vấn đề một cách công bằng, rằng Mitch McConnell đã tự phá vỡ khuôn mẫu luôn ngáng đường, cản trở của mình để giúp mang lại một vài thành tựu cho lưỡng đảng như luật cơ sở hạ tầng, Đạo luật CHIPS, đạo luật an toàn súng khiêm tốn nhưng quan trọng đầu tiên trong nhiều thập niên qua, ủng hộ Ukraine và thêm Phần Lan và Thụy Điển vào NATO.
Nhưng sau khi chiếm được thế đa số tuyệt đối Tòa án Tối cao, McConnell rơi vào thế tự mãn khi mở ngỏ cho các thành viên cực hữu mới trong TATC hành động quá tay, tước bỏ những quyền hiến định của người Mỹ khiến công chúng Mỹ nổi giận.
Nếu kết tội một nhà lập pháp phản trắc, toa rập các các thế lực đồng tiền để khuynh đảo luật pháp, dù nắm trong tay một vị trí quyền lực phi thường trong đảng Cộng Hòa, Mitch McConnell đã tạo nên thất bại trong việc kết tội Trump sau hai lần bị luận tội, không ngăn được lời nói dối lớn lan truyền trong những tuần sau cuộc bầu cử và đã im lặng một cách khó hiểu khi Trump và những người MAGA của ông ta từ chối kết quả bầu cử và ủng hộ bạo lực.
Mitch McConnell đã đánh giá thấp sự sa lầy lưới luật pháp của Trump và đánh giá quá cao khả năng kiểm soát tình hình của chính ông ta.
Có lẽ giờ đây Mitch McConnell đã học được sự khôn ngoan của George Ball, nhà ngoại giao của chính quyền Kennedy, người phản đối sự leo thang của Chiến tranh Việt Nam qua câu nói: “Người cưỡi hổ không được chọn nơi mình xuống” hay “Phóng lao phải theo lao”, đã chọn theo từ đầu thì bây giờ có tốt xấu ra sao cũng phải theo.
Nếu hy vọng lớn nhất của Mitch McConnell trở thành hiện thực, đó là Trump sẽ dần biến mất vì không còn phù hợp với thời thế, bị vướng rào cản luật pháp không thể ra tranh cử thì cuộc bầu cử Thượng viện năm nay vẫn sẽ là một bài kiểm tra quan trọng.
Đối với các đảng viên Dân chủ, các đảng viên độc lập và các đảng viên Cộng hòa bảo thủ truyền thống, tất cả đều phải nhìn nhận rằng, mọi con đường xấu đều dẫn đến và đi từ Mitch McConnell, một kiến trúc sư của sự chia rẽ, một nhà đấu tranh cho sự bất bình đẳng và tự xưng là “thần chết” của pháp luật tiến bộ.
Cuộc bầu cử Thượng viện năm 2022 mang đến cơ hội thực sự rất quan trọng để cử tri thông qua lá phiếu của họ để hình thành một phán quyết lịch sử để quyết định không chỉ đối với số phận của Donald Trump và chủ nghĩa cực đoan MAGA, mà còn đối với Mitch McConnell và các đồng nghiệp Cộng Hòa tại Thượng Viện, những người đã cố ý không bảo vệ nền dân chủ của chúng ta khỏi sự công kích của Trump và tiếp tay Connell để xây dựng nên thế đa số cánh hữu cực đoan trong Tòa án tối cao để họ có điều kiện lấy đi các quyền tự do làm xói mòn quyền tự quản của người Mỹ.
Không có tòa án nào có thể tống cổ Trump vào tù, không có gì có thể thay đổi nền chính trị Mỹ một cách sâu sắc và nhanh chóng hơn là một số lượng cử tri đi bỏ phiếu khổng lồ tạo ra một làn sóng dân chủ mở rộng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và cuộc bầu cử TT năm 2024, quét sạch một lũ phát xít MAGA xuống vực sâu.
Di sản của Mitch McConnell giờ đây là một Thượng Viện Cộng Hòa ươn hèn, thối nát và hèn hạ cộng với một Đảng Cộng Hòa nhu nhược, bị thuần phục hoàn toàn bởi một kẻ nói láo.
Nếu thực sự đảng Cộng Hòa thua nặng trong năm 2022, đó sẽ là một món quà sinh nhật đặc biệt, một dấu chấm hết cho sự nghiệp xấu xí của con cáo già Mitch McConnell, đúng 80 tuổi.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments