Thursday, November 30, 2023
spot_img

Đạo luật Sa thải Fauci của Marjorie Taylor Greene nhận thêm hậu thuẫn 

(Newsweek) – Với sự hậu thuẫn của Dân biểu  Louie Gohmert, “Đạo luật Sa thải Fauci” do Dân biểu Marjorie Taylor Greene khởi xướng bây giờ có 10 nhà lập pháp Cộng hoà đồng bảo trợ tại Hạ viện. 

Là tiếng nói chỉ trích Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIAID, Greene (Cộng hoà – Georgia) một mình khởi xướng dự luật vào tháng Tư, không có ai hậu thuẫn. Việc mới đây công bố hàng ngàn email của Fauci đã thu hút thêm sự ủng hộ đối với dự luật, và trong hai tuần qua, Green tăng từ 4 lên 10 đồng bảo trợ. 

Bổ sung mới nhất trong danh sách là Dân biểu  Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas), và sự ủng hộ của ông ta được Greene cám ơn trên Twitter. Vào tuần trước, Dân biểu Gregory Steube và Mo Brooks ký tên đồng bảo trợ, và Dân biểu Buddy Carter, Bob Good and Matt Gaetz tham gia vào ngày 4 tháng 6. 

“Để làm điều này, chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ, không phải Tiến sĩ Fauci, người đơn giản muốn liên quan và kiểm soát mạng sống của người dân Mỹ. Chúng ta tất cả đều thấy bằng chính mắt mình những email của Fauci đáng quan ngại như thế nào, và ông ta đã quá hạn từ chức,” Carter nói trong email gởi cho Newsweek. 

Đạo luật Sa thải Fauci sẽ không thực sự chấm dứt vai trò của Fauci trong lực lượng ứng phó virus corona của Biden hay ghế Giám đốc NIAID. Nếu được thông qua, Tiến sĩ vẫn giữ công việc của mình như cũ, chỉ có điều, dự luật giảm lương của ông ta xuống  $0. Lương của ghế  Giám đốc Viện Quốc gia sẽ vẫn giữ mức $0 cho đến khi có người mới vào thay, miễn là Giám đốc mới không phải là Fauci. 

Dự luật bất đồng mạnh mẽ với hướng dẫn ban đầu của Fauci rằng người dân không cần mang khẩu trang, vì sau đó, ông thay đổi, kêu gọi mọi người nên làm việc này. Dự luật cũng chỉ trích Fauci về thay đổi ngưỡng khi Mỹ đạt đến miễn dịch cộng đồng. 

Dân biểu Thomas Massie là nhà lập pháp Cộng hoà đầu tiên tham gia đồng bảo trợ, ký tên vào dự luật vài ngày sau khi Greene khởi xướng. Dân biểu Andy Biggs theo tiếp vào tuần sau đó. Vào tháng 5, Greene nhận thêm 2 ủng hộ nữa từ Dân biểu Paul Gosar và Mary Miller. 

“Tôi lấy làm biết ơn đồng nghiệp của tôi đã ủng hộ dự luật này vì đồng bào Mỹ xứng đáng câu trả lời,” Greene nói tại buổi họp báo vào thứ Ba. “Fauci nợ đồng bào Mỹ nhiều câu trả lời nhưng ông ta cũng nợ thế giới nhiều câu trả lời.”

Fauci bác bỏ những chỉ trích chống lại ông, vẫn giữ nguyên quan điểm ứng phó đại dịch COVID 19. Trong khi sự thay đổi của ông về một số vấn đề cụ thể bị chỉ trích gay gắt, Fauci cho rằng, đó là dấu hiệu ông theo phương pháp khoa học, và phát triển những đề nghị của mình dựa vào kiến thức ngày càng nhiều về virus. 

Dự luật của Dân biểu chuyên phát ngôn gây sốc đối mặt với một cuộc chiến khó khăn ở Hạ viện, do Dân chủ kiểm soát đa số và Toà Bạch Ốc tiếp tục ủng hộ Giám đốc Viện Quốc gia NIAID. Với sự ủng hộ hạn chế của Cộng hoà, dự luật Sa thải Fauci khó mà trở thành luật. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img