Friday, December 9, 2022
spot_img

Đằng sau chiến thắng của ứng cử viên Cộng hoà Bishop tại North Carolina

CHARLOTTE, N.C. (New York Times) — Thượng nghị sĩ Cộng hoà tiểu bang North Carolina Dan Bishop đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử đặc biệt vào ghế Dân biểu liên bang, chứng minh được sức lôi cuốn của Tổng thống Donald Trump với căn cứ chính trị, nhưng cũng cho thấy đảng của ông ta bị cử tri ngoại ô xa lánh sâu sắc.

Bishop đánh bại ứng cử viên Dân chủ ôn hoà Dan McCready một ngày sau khi ông Trump cam kết ủng hộ ứng cử viên Cộng hoà tại buổi vận động tranh cử diễn ra tại khu vực bầu cử bảo thủ, nơi Tổng thống thắng đối thủ gần 12 điểm vào năm 2016.

Với hầu hết phiếu đã được kiểm vào tối thứ Ba, Bishop dẫn trước McCready 2 điểm.

Cuộc chạy đua khốc liệt cho khu vực bầu cử Quốc hội 9 cũng chấm dứt bi kịch chính trị đó là bầu cử giữa kỳ 2018 vào ghế này. Trong đó, McCready thua sát sao một ứng cử viên Cộng hoà khác – người bị Uỷ ban Bầu cử North Carolina không công nhận kết quả trước những chứng cớ rõ ràng về gian lận phiếu khiếm diện.

Và bây giờ, khi Tổng thống đang chuẩn bị bước chân vào năm tái tranh cử với kết quả sít sao ở khu vực chưa từng nằm trong tay Dân chủ từ những năm 1960 xác nhận một lần nữa, Trump kích thích cánh tả và một số cử tri độc lập chống lại ông ta cũng nhiều như ông ta truyền cảm hứng cho cử tri Cộng hoà đấu tranh cho ông. Năm 2018, các ứng cử viên Dân chủ đã lật được một số ghế Cộng hoà trong khu vực mà Trump đã thắng năm 2016, điều này cho thấy dấu hiệu không ưa thích trong số cử tri ngoại ô và ôn hoà, những người miễn cưỡng bỏ phiếu cho ông ta vào năm 2016.

Và xu hướng đó không có dấu hiệu suy giảm. Vào hôm thứ Ba, McCready thực sự có kết quả khá tốt ở những khu vực ngoại ô Charlotte hơn ông từng thua với con số chung cuộc khá nhỏ vào năm ngoái.

Đối với những người Dân chủ đang nhắm tới năm 2020, những kết quả giữa kỳ như vậy và kết quả sít sao của Bishop trong khu vực căn cứ bảo thủ đưa ra thêm chứng cớ cho thấy ông Trump có thể đối mặt với rắc rối ở những tiểu bang như North Carolina, nơi nghiêng về Cộng hoà nhưng lại có nhiều cử tri trình độ đại học – những người càng ngày “khó thở” với Tổng thống.

Ông Trump vào tối thứ Ba tuyên bố chiến thắng của mình cùng với Bishop, khẳng định trên Twitter rằng, ứng cử viên Cộng hoà chật vật cho đến khi anh ta “đề nghị tôi giúp, chúng tôi cùng thay đổi chiến lược của anh ta, và cuối cùng anh ta chiến thắng.”

Tối khuya thứ Ba, McCready cùng vợ Laura xuất hiện trước những người ủng hộ tại một khách sạn Charlotte. Nhắc lại khẩu hiệu chiến dịch tranh cử “Quốc gia trước đảng phái,” McCready đề nghị hỗ trợ đối thủ thắng cuộc.

“Chiến dịch này chưa bao giờ là chiến dịch về đảng phái,” McCready nói. “Đây luôn luôn là chiến dịch về các giá trị. Và chúng ta tập trung chung quanh ý tưởng rằng người Mỹ chúng tất cả đang cùng nhau. Chúng ta có thể không thắng chiến dịch, nhưng điều này không có nghĩa chúng ta sai.”

Tại Washington, chiến thắng của ông Bishop không được Cộng hoà xem là sự cải thiện cơ hội giành lại Hạ viện vào năm 2020. Trên thực tế, chiến thắng của ông ta chỉ diễn ra sau khi các nhóm Cộng hoà bên ngoài đổ vào hơn $5 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments