Đăng lại ý kiến “nội chiến” có khiến Donald Trump không đủ tiêu chuẩn tái tranh cử? 

Photo Credit: Getty Images

(Newsweek) – “Nội chiến” – ý kiến được ông Donald Trump đăng lại trên mạng xã hội Truth Social của mình đặt ra câu hỏi: Liệu đây có phải là bằng chứng loại cựu Tổng thống ra khỏi tái tranh cử hay không? 

Ông Trump bị lên án mạnh mẽ khi chia sẻ ý kiến trên từ một trương mục trên Truth Social – MAGA  King Thanos. 

Tác giả, ký giả và luật sư Seth Abramson là một trong những người cho rằng, việc Trump chia sẻ lại ý kiến “Nội chiến” củng cố “hồ sơ vốn đã mạnh mẽ” cho thấy, cựu Tổng thống không đủ tiêu chuẩn ra tái tranh cử vào năm 2024 theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14. Điều khoản này nói rõ, những người “tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn” sau khi tuyên thệ trước Quốc hội nên bị cấm tranh cử.

Trong hơn 150 năm qua, ít ai nghĩ đến điều khoản này. Tuy nhiên, tình hình bây giờ đã đổi khác. Nhiều người nhắc đến Tu chính 14 khi kêu gọi “bứng” các chính trị gia liên quan đến những sự kiện tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Giáo sư luật tại Đại học Luật Georgia, ông Eric J. Segall cho rằng, vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về điều khoản trên trước khi nó có thể được sử dụng, bao gồm cả việc những lời tuyên thệ hiến pháp có hiệu lực theo chân các tổng thống sau khi họ rời Toà Bạch Ốc hay không. Tuy nhiên theo Giáo sư, những câu hỏi như vậy không quan trọng vì Quốc hội vẫn án binh bất động. “Nếu điều đó diễn ra, nó đã được thực hiện trước đó vì ông ta vẫn còn tại chức vào ngày 6 tháng Giêng,” Segall nói. “Ông ta đã tham gia vào cuộc nổi dậy thực sự vào ngày hôm đó, và những tháng trước đó. Những hành vi đó có thể khiến ông ta không đủ tiêu chuẩn, nhưng những gì ông ta làm sau ngày 20 tháng 1 năm 2020, tôi không chắc cho lắm.” 

Tóm lại, đăng lại một bình luận trên mạng xã hội vẫn không đủ, Segall nói thêm. 

Cựu Tổng thống đang ve vãn ý định sẽ tái tranh cử vào năm 2014, mặc dù ông ta cho đến giờ vẫn chưa xác nhận chắc chắn. 

Tu chính 14 trước đây từng được đưa ra thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn những người liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 ra tranh cử, trong đó có Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene và Dân biểu  North Carolina Madison Cawthorn.

Tuy nhiên, toà ở Georgia phản đối nỗ lực loại Greene khỏi tái tranh cử, vì chứng cớ trước toà chưa đủ mạnh hậu thuẫn cáo buộc bà ta ủng hộ bạo động.
Nỗ lực ngăn chặn Cawthorn tái tranh cử cuối cùng cũng không có kết quả vì anh ta thua vòng sơ bộ Cộng hoà vào tay Thượng nghị sĩ tiểu bang Chuck Edwards.

Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần vì những cáo buộc kích động những người ủng hộ xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 nhằm ngăn chặn việc xác nhận phiếu củ tri đoàn dành cho Tổng thống Joe Biden. Thượng viện sau đó đã tha bổng cho Trump, dọn đường cho việc ông được phép tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus