Saturday, November 26, 2022
spot_img

Đảng Dân chủ Tina Kotek giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc Oregon

Cựu chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Oregon, người vừa làm nên lịch sử với tư cách là một trong hai thống đốc đồng tính nữ công khai đầu tiên của quốc gia, đã đánh bại Christine Drazan của đảng Cộng Hòa và cũng đánh bại cả Betsy Johnson, một ứng cử viên độc lập.

Tân Thống đốc Dân chủ Massachusetts, Maura Healey cũng là một người đồng tính vừa được bầu.

Ứng viên đảng Dân chủ Tina Kotek được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc Oregon, đã khiến các đảng viên Dân chủ trên toàn tiểu bang đang thở phào nhẹ nhõm sau khi đảng Cộng Hòa gần như luôn giành được chiếc ghế này qua nhiều thập niên.

Oregon đã bầu các thống đốc của đảng Dân chủ từ năm 1986. Nhưng cuộc đua này đã trở thành một trong những cuộc đua được theo dõi chặt chẽ nhất trên toàn quốc khi các nhà phân tích bầu cử xếp nó là một cuộc lật đổ, phần lớn do ảnh hưởng của Betsy Johnson với tư cách là một tổ chức độc lập được tài trợ tốt và là một kẻ phá hoại tiềm năng.

Bà Betsy Johnson, người từng phục vụ trong Cơ quan Lập pháp của tiểu bang với tư cách là đảng viên Dân chủ trong 20 năm, trước khi tranh cử ghế thống đốc, đã nhận được số phiếu thấp hơn nhiều so với Kotek và Drazan.

Các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng trên toàn quốc đã đến Oregon vào tháng trước để giúp bà Tina Kotek. Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đến để ủng hộ bà Tina Kotek. Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã gởi một đoạn video ủng hộ chiến dịch tranh cử của Kotek.

Tất cả ba ứng cử viên thống nhất đang cạnh tranh cho chiếc ghế hiện do Thống đốc đảng Dân chủ Kate Brown nắm giữ, người bị giới hạn nhiệm kỳ trong năm nay.

Cả ba đều đến từ Hạ viện. Drazan có nhiệm kỳ ngắn hơn nhiều so với Kotek và Johnson, phục vụ trong Hạ viện từ năm 2019 đến năm 2022. Bà cũng là lãnh đạo thiểu số.

Kotek tập trung vào chiến dịch tranh cử của mình bằng các chiến thắng trong lập pháp của mình, bao gồm tăng mức lương tối thiểu của Oregon và thiết lập 100% điện sạch trong tiểu bang cũng như các kế hoạch chính sách về nhà ở và biến đổi khí hậu.

Kotek thường xuyên nêu lên những lo ngại về chủ nghĩa cực hữu cánh hữu trong bang và nhấn mạnh mối quan hệ của Drazan với những người phủ nhận và những người theo thuyết âm mưu. Tina Kotek cho biết rằng: “Christine Drazan ngưỡng mộ Donald Trump và sẽ tiếp tục rao bán những lời hùng biện nguy hiểm của ông ấy. Là thống đốc tiếp theo của Oregon, tôi sẽ luôn đứng lên chống chủ nghĩa cực đoan và đấu tranh cho các gia đình ở Oregon”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments