Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội lần thứ hai khi các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc ông đã xúi giục một “cuộc đảo chính” tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người thiệt mạng.

Nỗ lực luận tội đã đạt được động lực vào thứ Sáu sau khi có thông tin rằng một sĩ quan cảnh sát nằm trong số những người thiệt mạng khi một đám đông ủng hộ Trump xông vào Điện Capital

Tổng thống đã muộn màng tố cáo cuộc nổi dậy trong một video vào thứ Năm, nhưng sau đó là một dòng tweet vào thứ Sáu ca ngợi tất cả những người ủng hộ ông là “những người yêu nước” trước khi thông báo rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, nơi họ chiếm đa số, cho biết họ dự định tăng tốc trước khi luận tội Trump vào tuần tới. Thượng viện sau đó sẽ tổ chức một phiên tòa và bỏ phiếu về việc bãi nhiệm ông, với đa số 2/3 là cần thiết để kết án.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse cho biết hôm thứ Sáu rằng ông “chắc chắn sẽ xem xét” bất kỳ điều khoản nào về việc luận tội từ Hạ viện, nói với CBS News rằng Trump đã “coi thường lời tuyên thệ nhậm chức” và việc kích động bạo lực của ông là “xấu xa”.

Trong một bài phát biểu vào thứ Tư, Trump đã kêu gọi một đám đông hàng nghìn người đổ xuống Điện Capitol để phản đối thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Những kẻ nổi loạn đã áp đảo cảnh sát một cách hợp lý và xông vào tòa nhà, họ hung hãn qua các phòng cướp bóc  và chụp ảnh trong phòng Thượng viện.

Cảnh sát Capitol Brian Sicknick, 40 tuổi, đã chết vì những vết thương trong cuộc xâm lược, lực lượng này cho biết hôm thứ Năm. Một phụ nữ đã bị chính quyền bắn chết và ba người chết. Bom ống được tìm thấy tại trụ sở của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Cảnh sát đã thực hiện 68 vụ bắt giữ.

Ngay sau khi vi phạm xảy ra, làm gián đoạn một phiên họp của Quốc hội được tổ chức để phê chuẩn chiến thắng bầu cử của Biden, Trump đã từ chối đưa ra lời lên án, thay vào đó nói với những người ủng hộ rằng ông yêu họ và lặp lại khẳng định vô căn cứ rằng ông đã bị đánh cắp bầu cử

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người gọi vụ tấn công là “một cuộc đảo chính có âm mưu từ phía Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy”, và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi tiến hành thủ tục luận tội ngay lập tức nếu Mike Pence, phó tổng thống và nội các từ chối viện dẫn sửa đổi thứ 25 của hiến pháp, cho phép họ tước bỏ quyền hạn của tổng thống nếu ông không thể hoàn thành nhiệm vụ  của mình.

Họ cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm: “Những hành động nguy hiểm và đầy tham vọng của tổng thống đòi hỏi ông ấy phải bị loại khỏi chức vụ ngay lập tức,” cáo buộc Trump kích động một “cuộc nổi dậy”.

Trong một thông điệp gửi tới các đồng nghiệp đảng Dân chủ hôm thứ Sáu, Pelosi viết rằng đảng Cộng hòa nên noi gương những người tiền nhiệm của họ, những người gần 50 năm trước đã thuyết phục Tổng thống Richard Nixon từ chức sau vụ bê bối Watergate. Bà cảnh báo: “Nếu tổng thống không rời nhiệm sở sớm và sẵn sàng, Quốc hội sẽ tiến hành hành động “

Pelosi cũng tiết lộ rằng bà đã nói chuyện với Mark Milley, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân, “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn chặn một tổng thống không ổn định bắt đầu các cuộc thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng và ra lệnh tấn công hạt nhân”.

bà nói thêm: “Tình hình của vị tổng thống không ổn định này có thể gây nguy hiểm hơn, và chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự tấn công không cân sức của ông ấy đối với đất nước và nền dân chủ của chúng ta.”

Katherine Clark, phụ tá của Chủ tịch Hạ viện , nói với CNN hôm thứ Sáu rằng đảng Dân chủ chuẩn bị tiến tới thủ tục luận tội sớm nhất là vào tuần tới.

Và James Clyburn, đảng viên Dân chủ Hạ viện, nói truyền thông: “Mọi người đều biết rằng vị tổng thống này bị loạn trí. Có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có các cuộc thảo luận về điều đó  ”

Hạ viện đã luận tội Trump vào tháng 12 năm 2019 vì gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra Biden, nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án vào tháng 2 năm ngoái. Chỉ có hai tổng thống khác đã bị luận tội, và không ai đã từng bị luận tội hai lần.

Có những dấu hiệu cho thấy vụ việc đã làm lung lay sự kìm kẹp của Trump đối với đảng Cộng hòa hơn bao giờ hết, với Dân biểu Adam Kinzinger nằm trong số những người kêu gọi phế truất ông. Một số viên chức chính quyền cấp cao đã từ chức để phản đối, trong đó có hai thành viên nội các: Elaine Chao, Bộ trưởng giao thông  và Betsy DeVos, Bộ trưởng giáo dục.

Ngay cả tờ Wall Street Journal bảo thủ của Rupert Murdoch cuối cùng cũng đã phản đối Trump và kêu gọi ông từ chức để tránh bị luận tội lần thứ hai.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người trung thành với Trump, đã tweet rằng đã đến lúc hàn gắn và bước tiếp. Ông viết: “Nếu Pelosi thúc đẩy việc luận tội trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, điều đó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Tôi hy vọng Tổng thống đắc cử Biden sẽ thấy được những thiệt hại có thể xảy ra từ hành động như vậy.”

Trong một video được phát hành vào tối thứ Năm, Trump hứa hẹn một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự, mặc dù ông đã dừng lại việc từ bỏ tuyên bố gian lận của mình. 

TH