Friday, December 9, 2022
spot_img

Đảng Dân chủ đã có Thượng viện, nhưng tại sao vẫn phải thắng ở Georgia?

Trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện có thể thở phào nhẹ nhõm sau chiến thắng của Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto ở Nevada, đa số mỏng của họ sẽ nhận được một sự thúc đẩy mạnh và quan trọng hơn nếu đảng Dân Chủ nhận được thêm chiến thắng của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock trong cuộc đua run off tại tiểu bang Georgia vào ngày 6 tháng 12.

Khả năng đảng Dân Chủ có thể vượt qua nhiều dự luật lớn và quan trọng trong hai năm tới và việc lấp đầy các chỗ trống của tòa án liên bang, các đại sứ, tất cả đều phụ thuộc vào chiến thắng của Raphael Warnock.

Thông thường, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về đảng cầm quyền đang nắm giữ Tòa Bạch Ốc, thường là như vậy, không sai chạy, điều này đã được lịch sử ghi lại, với việc đảng của tổng thống sẽ luôn mất ghế trong Quốc Hội và sau đó là mất thế đa số.

Ví dụ, vào năm 2018, đảng Dân chủ càn quét Hạ viện, chiếm thêm 40 ghế trong Hạ Viện và trở thành thế đa số trong khi đảng Cộng hòa giành được thêm hai ghế tại Thượng viện để duy trì thế đa số.

Với Thượng Viện, thì kết quả thường thấy là đảng của tổng thống luôn mất ghế Thượng viện, điều này đã xảy ra ở 13 trong số 19 cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Nhưng đối với các đảng viên Đảng Dân chủ trong năm nay, nếu Raphael Warnock thắng cuộc tái cử vào tháng 12, thì đảng Dân Chủ lại có thêm hai ghế, một sự lật đổ của John Fetterman sẽ thay thế Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Pat Toomey (R) ở Pennsylvania và một chiến thắng ở Georgia.

Hiện nay đảng Dân Chủ đã có được 50 ghế, nếu có thêm chiến thắng của Raphael Warnock họ sẽ có 51 ghế cộng với lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris nữa là 52, và chúng ta có thể làm một bài toán đơn giản cho những thay đổi quan trọng, ví dụ như thay đổi quy tắc Filibuster, chuẩn thuận thẩm phán Tòa án liên bang sẽ không còn là vấn đề và bất cần đến sự đồng ý của hai thành viên ngoại đạo Joe Manchinvà Kyrsten Sinema, họ sẽ không thể làm eo làm sách, đòi hỏi những nhượng bộ có lợi cho những công ty lớn đang bảo trợ cho họ và mạnh tay cắt giảm những phúc lợi của người dân.

Nên nói môt cách thẳng thắn, người không mong đợi chiến thắng của Raphael Warnock không chỉ là các đảng viên Cộng Hòa, mà đó còn chính là Joe Manchin, chỉ có thất bại của Raphael Warnock thì thế đứng và lá phiếu của Joe Manchin mới được xem trọng.

Chúng ta cần lưu ý rằng một cuộc bầu cử tổng thống gần kề vào năm 2024 có thể đảng Cộng Hòa sẽ loại bỏ được những người thuộc đảng Dân chủ như Jon Tester ở Montana, Joe Manchin ở West Virginia, Sherrod Brown ở Ohio, Bob Casey ở Pennsylvania, Tammy Baldwin ở Wisconsin, Kyrsten Sinema ở Arizona, Debbie Stabenow ở Michigan và Jacky Rosen ở Nevada.

Đúng như vậy, thưa quý vị, đó sẽ là một tương lai thấy trước đầy khó khăn cho Đảng Dân Chủ vào năm 2024 vì tất cả những người đương nhiệm mà tôi vừa đọc tên đều sẽ phải tái tranh cử ở những tiểu bang chiến trường.

Nếu đảng Cộng Hòa thực sự giành được Hạ Viện, một Quốc Hội chia rẽ sẽ có những bất lợi nhưng với đa số tại Thượng Viện, đảng Dân Chủ sẽ có thể xác nhận các thẩm phán tòa án liên bang với đa số đơn giản. Điều đó sẽ cung cấp một sự đối trọng quan trọng cho hàng loạt ghế thẩm phán liên bang do Donald Trump bổ nhiệm và được xác nhận bởi Thượng viện đảng Cộng Hòa.

Tòa án tối cao, tòa án quận liên bang và các thẩm phán tòa án liên bang được bổ nhiệm với nhiệm kỳ suốt đời, và họ có khả năng định hình chính sách và diễn giải pháp lý trong nhiều thập niên tới. Với 116 vị trí tuyển dụng – và 62 vị trí chưa được đề cử, đảng Dân Chủ có thể tạo ra nhiều tác động trong hai năm tới.

Đa số đảng Dân Chủ tại Thượng Viện cũng sẽ giữ quyền đối với các dự luật được đưa ra sàn thảo luận – có nghĩa là họ có thể từ chối các dự luật đã được phê duyệt từ Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Tuy nhiên, một Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa cũng có thể gây ra một chút thiệt hại nếu họ quyết định tiến hành các cuộc điều tra các lãnh đạo của phe đối lập, Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ Viện hiện nay, Kevin McCarthy đã đe dọa sẽ luận tội Tổng thống Biden và các quan chức hàng đầu khác trong chính phủ. Một Quốc Hội chia rẽ có lẽ cũng đồng nghĩa với những cuộc chiến gay gắt về các vấn đề như cấp vốn cho chính phủ và nâng trần nợ quốc gia.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã sẵn sàng để giữ bất kỳ sự gia tăng nào đối với con tin trần nợ quốc gia để đổi lấy việc cắt giảm các chương trình khác như đầu tư năng lượng sạch và An sinh xã hội. Trong trường hợp đó, Hạ Viện và Thượng Viện có thể phải đối mặt với tình trạng bế tắc có thể xảy ra khiến Hoa Kỳ đứng trước bờ vực vỡ nợ, một kịch bản có thể gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế Mỹ.

Dĩ nhiên, không phải các đảng viên đảng Dân Chủ có thể làm mọi thứ họ muốn, điều đó có nghĩa là lời hứa của Tổng thống Biden đưa ra một dự luật bảo vệ quyền phá thai có hiệu lực trên toàn quốc có thể sẽ không trở thành hiện thực trong một Quốc Hội đang bị chia rẽ.

Như vậy, ván cờ quyết định lần này đối với cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đối với Raphael Warnock và Herschel Walker sẽ là gì?

Raphael Warnock, người nhậm chức vào năm 2021, đã giành được một vé cho chiếc ghế Thượng nghị sĩ của mình, cũng như Thượng nghị sĩ Jon Ossoff, một đảng viên Dân chủ Georgia khác. Trong cuộc vượt cạn đầu tiên của mình, trước ứng viên Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Kelly Loeffler, Raphael Warnock đã giành được hai điểm .

Và năm 2022, với kết quả cuối cùng cho thấy Raphael Warnock đang dẫn trước Herschel Walker một chút, với 49,42% so với 48,52% của Walker. Một ứng cử viên theo chủ nghĩa Tự do, Chase Oliver, tăng 2,1%, cuối cùng đã ngăn cản một trong hai ứng cử viên của đảng lớn giành được đa số.

Tuy nhiên, không ứng cử viên nào giành được đa số, và bởi vì tiểu bang Georgia không giống như nhiều tiểu bang khác, Georgia yêu cầu một ứng cử viên phải giành được hơn 50% số phiếu bầu hoặc phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu vòng run off, đây thực sự chính là một dấu tích của quá khứ phân biệt chủng tộc của miền Nam trong thời kỳ tái thiết sau Nội chiến.

Ở một số tiểu bang miền Nam sau khi chấm dứt chế độ nô lệ và sau khi người Da đen được phép bầu cử, nhiều tiểu bang có dân số người Da đen chiếm đa số chỉ hơn 40% nên với đạo luật bắt buộc ứng cử viên thắng cử phải có trên 50% số phiếu thực chất là một cách để ngăn không có ứng cử viên da Đen nào có thể thắng cử.

Đặc biệt hơn nữa là tại tiểu bang Georgia, lần đầu tiên có hai ứng cử viên Da đen sẽ cùng tranh ghế Thượng nghị sĩ cho vòng run off và hai đảng chính trị đang đổ khá nhiều tiền vào tiểu bang này.

Hiện nay, họ chỉ còn đúng 3 tuần nữa để gây quỹ, lập chiến lược và bỏ phiếu trước khi Thống đốc Georgia Brian Kemp ký thành luật một đạo luật vào năm ngoái giới hạn khoảng thời gian trước một cuộc bầu cử vòng run off.

Chiến dịch của Raphael Warnock đang nhận được sự tài trợ và hỗ trợ hậu cần từ các nỗ lực cấp cơ sở như Dự án New Georgia, cũng như Ủy ban Chiến dịch Thượng nghị sĩ Dân chủ (DSCC), đã cam kết tài trợ 7 triệu USD cho các hoạt động.

Còn nhóm tài trợ cho Herschel Walker là các nhóm bảo thủ Pro-Life America và Women Speak Out, họ sẽ chi ít nhất 1 triệu đô la cho chiến dịch chạy đua nước rút của Herschel Walker, ngoài 1,1 triệu đô la đã chi trước đây. Quỹ Lãnh đạo Thượng viện của Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động của Herschel Walker nhưng chưa tiết lộ con số là bao nhiêu.

Người dân tiểu bang Georgia có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm vào ngày 28 tháng 11.

Lời kết:

Những điều tôi vừa nói đều có thể giải quyết tốt hơn nếu chúng ta có thêm một chiến thắng vòng run off của Raphael Warnock từ tiểu bang Georgia.

Đây là lý do tại sao ghế Thượng nghị sĩ cuối cùng của tiểu bang Georgia vẫn rất quan trọng và cần phải giành được chiến thắng.

Nếu Raphael Warnock giữ được ghế của mình, đảng Dân Chủ sẽ không phải phụ thuộc vào Phó Tổng thống Kamala Harris để bỏ phiếu đơn giản và họ sẽ có nhiều đòn bẩy hơn đối với Joe Manchin và Kyrsten Sinema, những kẻ ngoại đạo cơ hội để các dự luật được thông qua.

Joe Manchin và Kyrsten Sinema thường đưa ra những đòi hỏi, tạo rào cản đối với nhiều đạo luật như Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, đạo luật trường mẫu giáo phổ thông miễn phí đã phải phải nhận thất bại. Nên nói không ngoa, rằng Joe Manchin và Kyrsten Sinema dường như làm việc không công cho đảng Cộng Hòa trong gần hai năm qua, khiến đảng Cộng Hòa gần như thất nghiệp, họ không phải ra sức ngáng đường, cản trở như những năm trước, vì đã có hai kẻ nằm vùng ra tay làm thay cho họ.

Việt Linh 15.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments