Đảng Dân chủ có thể kiện nếu Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Photo Credit: AP

Dân biểu Steny H. Hoyer cho biết giới lãnh đạo đảng Dân chủ chưa thảo luận về phản ứng của họ nếu Tổng thống Donald Trump  ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới để xây dựng bức tường, nhưng ông nói chắc chắn một vụ kiện có khả năng xảy ra.

Hoyer nhắc lại sự phản đối của đảng Dân chủ đối với một bức tường biên giới và nói rằng họ cũng không thực sự quan tâm đến các rào cản thay thế. 

Đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn bế tắc về tài trợ an ninh biên giới và dường như không thể sớm đạt được thỏa hiệp để mở lại chính phủ, hiện đã ngừng hoạt động một phần trong 18 ngày. 

Trump đang khăng khăng đòi 5,7 tỷ đô la cho một bức tường, mà ông nói cuối tuần này có thể được xây dựng bằng thép, không phải bê tông. Đảng Dân chủ không muốn cung cấp bất kỳ khoản tài trợ nào cho một bức tường.

TT Trump sẽ xuất hiện trên TV nói chuyện với toàn dân Hoa Kỳ về bức tường biên giới tối nay , trong đó ông giải thích vì sao cuộc ‘khủng hoảng’ ở biên giới phía nam bắt buộc Hoa Kỳ phải có bức tường như thế.

Bài diễn văn trực tiếp thu hình đầu tiên từ Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc là lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức và đến thứ năm 10/1 ông sẽ lên đường đi viếng vùng biên giới phía nam.

Chủ tịch Hạ Viện Bà Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer  tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra phản hồi ngay sau khi Trump kết thúc bài diễn văn của mình.

TT Trump từng nói ông có thể cho chính phủ “đóng cửa trong nhiều tháng hay nhiều năm”, tuy nhiên chuyện tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể sẽ mang đến hệ lụy pháp lý chắc chắn là nhiều phía sẽ kiện ông ra tòa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus