Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, kiểm soát Tòa Bạch Ốc và Quốc hội

 

 

Đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào thứ Tư khi ba thành viên mới của đảng tuyên thệ nhậm chức, thúc đẩy tham vọng của Tổng thống Joe Biden trong Tòa Bạch Ốc

Đảng hiện kiểm soát chức vụ tổng thống và cả hai viện của Quốc hội.

Raphael Warnock và Jon Ossoff ở Georgia và Alex Padilla ở California đã nhậm chức, nâng tỷ lệ chia rẽ của đảng tại Thượng viện lên 50-50. Phó Tổng thống mới nhậm chức Kamala Harris làm lễ tuyên thệ cho ba thượng nghị sĩ.

Đa số nhà lập pháp Dân chủ sẽ giúp đỡ Biden khi ông cố gắng điền vào Nội các của mình và thông qua chương trình nghị sự được đề cập bởi một gói cứu trợ coronavirus. Mặc dù Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và các nhà lập pháp Dân chủ sẽ quyết định những gì Thượng viện theo đuổi, nhưng họ phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa để thông qua hầu hết các đạo luật.

“Chúng tôi có một chương trình nghị sự dài và chúng tôi cần phải hoàn thành nó cùng nhau. … Đây sẽ là một giai đoạn đặc biệt bận rộn và mang tính hệ quả đối với Thượng viện Hoa Kỳ, ”Schumer nói trong bài phát biểu đầu tiên của mình với tư cách là lãnh đạo phe đa số.

Nhà lập pháp  Dân chủ ở New York cho biết Thượng viện Dân chủ sẽ  chuyển sang giải quyết vấn đề cứu trợ coronavirus, phân biệt chủng tộc có hệ thống và biến đổi khí hậu.

Phát biểu sau Schumer, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell , R-Ky., Cho biết “Tôi chúc mừng người bạn của tôi từ Delaware và mong được làm việc với ông ấy với tư cách là Tổng thống mới của chúng tôi bất cứ khi nào có thể.” Ông lưu ý rằng cuộc bầu cử khiến đảng Dân chủ chiếm đa số hẹp ở cả Thượng viện và Hạ viện, coi đó là tín hiệu cho thấy cử tri không tán thành sự thay đổi sâu rộng.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, D-Vt., Cũng trở thành chủ tịch tạm quyền của Thượng viện vào thứ Tư. Người đàn ông 80 tuổi này hiện đứng thứ ba trong hàng tổng thống kế vị, sau Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif.

Warnock, 51 tuổi và Ossoff, 33 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào đầu tháng này để xác định quyền kiểm soát Thượng viện. Họ sẽ lần lượt trở thành thượng nghị sĩ Da đen và Do Thái đầu tiên đến từ Georgia.

Padilla, 47 tuổi, được Thống đốc Gavin Newsom bổ nhiệm vào ghế Thượng viện của Harris khi bà từ chức để trở thành phó tổng thống. Ông trở thành thượng nghị sĩ Latino đầu tiên từ California.

Ossoff đã đăng những bức ảnh của các thượng nghị sĩ mới đắc cử ở Georgia tại các buổi lễ nhậm chức của tổng thống hôm thứ Tư. 

Schumer và McConnell phải đi đến một thỏa thuận về cách thực hiện công việc của Thượng viện trong những tuần tới. Họ sẽ cần một thỏa thuận chia sẻ quyền lực để quyết định mỗi bên có bao nhiêu thành viên trong các ủy ban và cách các ban đó giải quyết các mối quan hệ.

Thượng viện cũng phải thiết lập cấu trúc cho một phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump . Hạ viện buộc tội ông kích động một cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 nhưng vẫn chưa gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Biden hy vọng Thượng viện có thể dành một phần thời gian cho phiên tòa luận tội trong khi vẫn xác nhận các đề cử của nhánh hành pháp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus