Dân chủ chê bai quy tắc luận tội của McConnell là ‘che đậy’

Washington – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông sẽ tìm cách sửa đổi nghị quyết vào cuối ngày thứ ba, trong đó phác thảo thủ tục xét xử luận tội của Tổng thống Donald Trump để có được hồ sơ liên lạc về viện trợ của Mỹ cho Ukraine.

“Sửa đổi đầu tiên tôi sẽ đưa ra là trát đòi các tài liệu của Tòa Bạch Ốc trát liên quan đến các cáo buộc chống lại tổng thống,” Schumer nói và cho biết rằng ông sẽ đưa ra một loạt các sửa đổi trong phiên tòa luận tội. “Các tài liệu này liên quan đến tổng thống và nên được Thượng viện xem xét.”

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) cho hay, những quy định của McConnell “khác xa” với  tiền lệ đặt ra từ phiên luận tội Tổng thống Bill Clinton, ở chỗ “được đưa ra theo cách nhằm ngăn chặn Thượng viện và nhân dân Mỹ biết toàn bộ sự thật về những hành động dẫn đến luận tội của Tổng thống Trump.” Ông Schmer gọi, quy tắc do McConnell đưa ra là “nỗi nhục quốc gia.” 

Phiên tòa xét xử luận tội ông Trump về lạm quyền và cản trở các cáo buộc của Quốc hội bắt đầu tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hôm thứ ba.

Lãnh đạo đa số Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, người đã tuyên bố sẽ phối hợp “toàn diện”với Tòa Bạch Ốc, đề xuất các quy tắc vào thứ Hai sẽ thực hiện một phiên tòa nhanh chóng mà không có lời khai hoặc bằng chứng mới.

McConnell đã đưa ra quy tắc phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, cho phép mỗi  bên có 24 tiếng đồng hồ trình bày lập luận của mình, nhưng thời gian phải giới hạn trong hai ngày làm việc.

Nghị quyết tổ chức phiên xét xử dài 4 trang sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Ba, trong đó đặt ra phạm vi ban đầu của phiên xét xử. Theo nghị quyết, công tố viên luận tội của Hạ viện khởi tố hồ sơ chống lại ông Trump sẽ đưa ra lập luận của họ trước trước thách thức phải gói gọn lời khai và hàng trăm trang tài liệu chứng cớ sau hơn 2 tháng điều tra trong 24 tiếng đồng hồ, không quá 2 ngày làm việc. 

Sau đó, đội ngũ biện hộ của ông Trump sẽ tranh cãi. Trong văn bản được đệ lên Thượng viện vào hôm thứ Hai, toán luật sư của Tổng thống lập luận, Trump không làm gì sai trái, và ông ta là nạn nhân của một âm mưu hạ bệ mang tính đảng phái. Chính vì vậy, Donald Trump nên nhanh chóng được tha bổng. 

Sau khi hai bên trình bày xong, các thượng nghị sĩ có cơ hội đặt câu hỏi bằng văn bản trong khoảng thời gian 16 tiếng đồng hồ. Xong phần này, Thượng viện mới cân nhắc hay tranh luận về thỉnh nguyện tống trát đòi nhân chứng và tài liệu. Thượng viện sẽ bỏ phiếu quyết định  việc có gọi nhân chứng và tài liệu hay không. Dân chủ cần 4 lá phiếu từ thượng nghị sĩ Cộng hoà để có thể đến giai đoạn này. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong một tuyên bố, đã cáo buộc McConnell chọn “sự che chở cho tổng thống, thay vì tôn trọng lời thề của ông đối với Hiến pháp”.

“Mọi thượng nghị sĩ ủng hộ quá trình giả mạo này phải chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ”, Pelosi, người chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội Hạ viện hồi tháng 9.

Các thủ tục tố tụng của Thượng viện sẽ bắt đầu vào khoảng 1 giờ chiều  và phiên tòa dự kiến ​​sẽ tiếp tục sáu ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, cho đến cuối tháng Một.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters / Ipsos được thực hiện vào ngày 13 đến 14 tháng 1, 39% người Mỹ chấp thuận công việc của Trump, trong khi 56% không chấp thuận. bản thăm dò cũng cho thấy 45% số người được hỏi nói rằng Trump nên bị cách chức, trong khi 31% cho rằng các cáo buộc luận tội nên được bác bỏ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus