Đảng Cộng hòa tức giận sau khi hơn 100 lãnh đạo công ty chống hạn chế quyền bỏ phiếu

Hơn 100 nhà lãnh đạo hàng đầu của công ty đã nhóm họp trong một cuộc họp ảo ” đầu tiên” để lên kế hoạch phản đối với các hạn chế quyền bỏ phiếu do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn 

Hành động này diễn ra trong bối cảnh có sự rạn nứt giữa GOP và các công ty Corporate America. Nhiều công ty lên tiếng phản đối đạo luật HB 202, một luật chống bỏ phiếu sâu rộng được cơ quan lập pháp bang Georgia thông qua vào cuối tháng trước. Khi MLB rút  All-Star của mình khỏi Atlanta để phản đối luật mới được đúc kết, nhiều Thượng nghị sĩ GOP đã cáo buộc công ty Mỹ đã rơi vào tay “phe cánh tả cấp tiến”.

Tháng trước, khi 100 tập đoàn lớn phát tín hiệu phản đối HB 202, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky.,  đã nói với các công ty Corporate America “hãy đứng ngoài hoạt động chính trị”.

McConnell nói: “Người Mỹ không cần hoặc không muốn các doanh nghiệp lớn khuếch đại thông tin sai lệch hoặc phản ứng với mọi cuộc tranh cãi được sản xuất bằng tín hiệu cánh tả điên cuồng. Các tập đoàn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu họ trở thành phương tiện cho đám đông cực tả chiếm đoạt đất nước chúng ta từ bên ngoài trật tự hiến pháp. “

Trong cuộc họp các nhà lãnh đạo công ty, các giám đốc điều hành từ “các hãng hàng không, nhà bán lẻ và nhà sản xuất lớn đã đưa ra ý tưởng dừng tất cả các đóng góp chính trị cho các nhà lập pháp ủng hộ bất kỳ dự luật nào được thiết kế để đàn áp cuộc bỏ phiếu,”. Các nhà lãnh đạo công ty được báo cáo đã thảo luận về việc ngừng bất kỳ khoản đầu tư nào ở các bang đã thông qua các dự luật như vậy. Trong số những người tham dự cuộc họp có “Arthur Blank, chủ sở hữu Atlanta Falcons của NFL; Adam Aron, Giám đốc điều hành của Nhà hát AMC; Mellody Hobson, đồng Giám đốc điều hành của Ariel Investments; Doug McMillon, Giám đốc điều hành của Walmart; Reid Hoffman, Giám đốc điều hành của LinkedIn; Scott Kirby, Giám đốc điều hành của United Airlines; Doug Parker, Giám đốc điều hành của American Airlines; và Chip Bergh, chủ tịch của Công ty Levi Strauss, theo CBS .

Jeffrey Sonnenfeld, giáo sư quản lý Đại học Yale, người đã giúp tổ chức cuộc họp, nói với CBS : “Cuộc họp là một tuyên bố tự nguyện nhiệt tình chống lại các mối đe dọa trả thù vì thực hiện tiếng nói yêu nước của họ”

Cuộc họp, không có bất kỳ kế hoạch hành động quan trọng nào, đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa khác nhau. 

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, R-Mo., Đã tweet vào Chủ nhật, “Các tập đoàn quyền lực nhất ở Mỹ tập hợp lại với nhau để lập kế hoạch làm thế nào để kiểm soát luật pháp ở hàng chục bang.”

Sự kiện này diễn ra sau các báo cáo rằng công ty Mỹ đã hỗ trợ một cách có hệ thống nhiều nhà tài trợ cấp tiểu bang của các dự luật chống bỏ phiếu. Theo một báo cáo của Public Citizen, một nhóm giám sát của chính phủ, các nhà lập pháp tiểu bang thúc đẩy các hạn chế bỏ phiếu đã thu được hơn 50 triệu đô la quyên góp của các công ty trong vài năm qua. Ví dụ, AT&T đã trao hơn 800.000 USD kể từ năm 2015 cho các nhà tài trợ biện pháp chống bỏ phiếu trong cả nước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus