Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đảng Cộng Hòa từ từ tách ra khỏi ảnh hưởng của Trump

Tin Aol.com – Sau khi FBI tịch thu các tài liệu mật của quốc gia tại nhà Donald Trump, lập tức Đảng Cộng Hòa đứng sau lưng cựu Tổng Thống để bảo vệ ông ta.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, tình hình khác hẳn, ít nhất là bây giờ, sau khi Ủy Ban Điều Tra Hạ Viện về ngày 6 tháng Giêng chuyển hồ sơ cho Bộ Tư Pháp để nơi đây quyết định truy tố Trump, thì những chính khách Cộng Hòa lẳng lặng tránh ngày lịch sử này, trong khi những người khác thì đang suy nghĩ có nên nhẩy vào bênh vực hay không, hoặc chẳng làm gì cả.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa, thủ lãnh thiểu số, Mitch McConnell, người từng yêu cầu một cuộc giải thích trực tiếp và đầy đủ của FBI, nói với phóng viên rằng: “Cả nước đều đã biết ai là trách nhiệm về ngày đó rồi”. Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley, Cộng Hòa, MO., người từng kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp từ chức khi cho trát tòa để xét nhà Trump, lại yên lặng, và chỉ chú trọng về những lầm lỡ của FBI. Thống đốc Maryland Larry Hogan, người từng nói là Trump phải chịu trách nhiệm về việc tấn công điện Capitol, nói với The Associated Press ngay sau khi Ủy Ban Hạ Viện bỏ phiếu: “Không có ai được ngồi trên Luật Pháp”.

Những phản ứng trên đã chỉ dấu cho thấy là vùng đất chính trị đã dồn nhanh khỏi Trump khi ông ta đối diện với những đe dọa về luật pháp lần thứ 3 trong môt nhiệm vụ Tổng Thống.

Đó cũng là chỉ dấu thay đổi cho một đảng đã được định nghĩa, trên tất cả, gồm những kẻ trung thành tuyệt đối với Trump dưới bất cử hình thức nào trong vòng 6 năm qua.

Ngày thứ Hai vừa qua, trong cuộc thảo luận của Ủy Ban ngày 6 tháng Giêng đã cho thấy họ đã làm việc cả năm trời với hơn 1000 nhân chứng, 10 cuộc truyền hình công chúng trên 1 triệu hồ sơ. Ủy Ban này, mà lãnh tụ Cộng Hòa Hạ Viện, Kevin McCarthy tẩy chay, sẽ tan hàng vào ngày 3 tháng 1 năm 2023 tới đây, khi đảng Cộng Hòa nắm đa số.

CTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments