Đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi điều tra nguồn tin tức của New York Times

Dân biểu Kevin Brady (R-Texas) hôm thứ Hai đã kêu gọi điều tra các nguồn tin tức của New York Times khi tiết lộ chi tiết về hồ sơ thuế và các giao dịch tài chính của Tổng thống Trump trong hai thập kỷ.

Brady, người đứng đầu Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố trên báo cáo của Times được xuất bản hôm Chủ nhật, nói rằng một “trọng tội đã được thực hiện” bằng cách đưa thông tin thuế của Trump cho tờ báo.

“Trong khi nhiều nhà phê bình đặt câu hỏi về tính chính xác của bài báo, điều đáng lo ngại không kém là viễn cảnh rằng một tội nặng đã được thực hiện bằng cách tiết lộ thông tin khai thuế riêng của một cá nhân – trong trường hợp này là của Tổng thống,” ông nói.

“Để đảm bảo mọi người Mỹ được bảo vệ chống lại việc tiết lộ bất hợp pháp các tờ khai thuế của họ vì lý do chính trị, tôi kêu gọi điều tra nguồn gốc và truy tố nếu luật bị vi phạm”, ông nói thêm.

Báo cáo của Times tổng hợp chi tiết rằng Trump đã trả tổng cộng $ 750 tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017. Các tài liệu trích dẫn cũng tiết lộ rằng Trump đã khai các khoản lỗ của mình để không phải trả thuế thu nhập liên bang 10 trong 15 năm.

Báo cáo cũng cho biết Trump đang đối mặt với những tổn thất đáng kể và có một số thời hạn cho vay lớn sắp đến trong vài năm tới, bao gồm khoản vay 100 triệu USD đến hạn vào năm 2022.

Các tài liệu được thu thập bởi các nguồn có quyền truy cập hợp pháp, tờ báo lưu ý trong báo cáo của mình.

Trump và Tòa Bạch Ốc đều phản đối các tin tức mà NYT đưa ra , với việc tổng thống đưa ra một số biện pháp bảo vệ, mặc dù không ai đề cập đến những phát hiện cốt lõi của nó. Tổng thống, gọi đó là “tin giả” trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật.

Sau đó, Trump đã tweet vào sáng thứ Hai rằng tờ Times đã “lấy” thông tin một cách bất hợp pháp với “mục đích xấu” và nói rằng ông cũng “giống như những người khác, được quyền khấu hao và được hoàn thuế.”

Báo cáo của Times được công bố hai ngày trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Chiến dịch của Biden đã phát hành một quảng cáo chiến dịch hôm thứ Hai chỉ trích tổng thống vì đã trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang.

Tổng thống đã từ chối công bố bản khai thuế trong suốt các chiến dịch và nhiệm kỳ tổng thống của mình, phá vỡ truyền thống của các tổng thống hiện đại trước đây.

Trump biện minh cho một cuộc kiểm toán của Sở Thuế vụ (IRS) là lý do để không công bố bản khai thuế. Các chuyên gia cho biết cuộc kiểm toán của IRS sẽ không ngăn Trump công bố các tài liệu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus