Đảng Cộng hòa phản ứng trước các báo cáo về khinh khí cầu giám sát Trung Quốc dưới thời Trump

9
3929

Đảng Cộng hòa đã phản ứng trước các báo cáo rằng khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Mỹ dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng ông đã ra lệnh hạ khinh khí cầu càng sớm càng tốt vào thứ Tư nhưng ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất cho một hành động như vậy là khi nó ở trên mặt nước.

Hôm thứ Bảy, một quan chức quốc phòng cho biết những quả bóng bay tương tự của Trung Quốc đã đi qua lục địa Hoa Kỳ trong thời gian ngắn ít nhất ba lần dưới thời chính quyền Trump.

Các quan chức cho biết điều này cũng đã xảy ra ít nhất một lần khác trong thời gian Biden làm tổng thống.

Trump đã trả lời trên Truth Social rằng: “Tình hình Khinh khí cầu của Trung Quốc là một sự ô nhục của nước Mỹ. Chính quyền của người kế nhiệm ông là hoàn toàn bất tài. Bây giờ họ đang đưa ra rằng những nguồn tin cho rằng đã có 3 lần những khinh khí cầu tương tự bang ngang lãnh thổ Hoa Kỳ dườới sự lãnh đạo của tôi ư? Đó là tin giả! Là thuyết âm mưu, chuyện đó không bao giờ xảy ra”.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã được hỏi trên Fox News rằng liệu bóng bay Trung Quốc có vi phạm không phận Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump hay không.

Mike Pompeo đã trả lời rất khéo: “Tôi không chắc, nhưng dường như là không, theo sự hiểu biết tốt nhất của tôi. Tôi không nhớ có báo cáo nào về việc bất kỳ ai nói điều này từ thực tế trong suốt 4 năm chúng tôi cầm quyền hay không, lâu quá rồi tôi không thể nhớ hết mọi chuyện“.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio , đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện , cho biết trên CNN ‘s State of the Union rằng sự cố mới nhất không thể so sánh với bất kỳ sự cố nào khác trong quá khứ.

Marco Rubio nói rằng: “Điều chưa từng có là một chuyến bay khinh khí cầu bay qua Idaho và bay qua Montana, bay qua tất cả các cơ sở quân sự nhạy cảm, căn cứ không quân, bãi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, ngay giữa đất nước. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trước đây, đó là điều chưa từng có. Việc nó bay nhanh qua một số vùng của lục địa Hoa Kỳ, đó là một chuyện, nhưng những gì chúng ta thấy trong tuần này, đó là điều chưa từng có và đó là lý do tại sao mọi người phản ứng theo cách họ đang phản ứng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này. Vì vậy, điều này không thể so sánh với bất cứ điều gì có thể đã xảy ra cho đến thời điểm này.”

Rubio cũng đặt câu hỏi tại sao quả bóng bay không bị bắn hạ sớm hơn, cho thấy có thể là do chính quyền Biden không muốn hủy chuyến đi của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh.

Tại sao Tổng thống không lên truyền hình để thông báo với người dân? Ông ấy có khả năng triệu tập quốc gia và máy quay và giải thích về cơ bản những gì chúng tôi đang giải quyết ở đây và tại sao ông ấy lại đưa ra những quyết định chậm trễ?

Trên Fox News Sunday, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết các cựu quan chức chính quyền Trump không biết gì về bất kỳ sự cố nào về khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc.

Ông tiếp tục gợi ý rằng điều đó có thể là do điều đó đã xảy ra trong thời gian quá ngắn, và quân đội được thông báo vào thời điểm đó rằng đây không phải là vấn đề lớn và họ không nên gióng lên hồi chuông cảnh báo về nó.

Ông nói thêm: “Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa là quân đội cấp cao của chúng tôi đã biết về những khinh khí cầu giám sát trong quá khứ và đã không thông báo cho cấp trên dân sự của họ dưới thời chính quyền Trump vì họ cho là không quan trọng.”

Việt Linh (Theo CNBC)

9 COMMENTS

 1. In 2014, former Defense Secretary Robert Gates infamous said this about Joe Biden– “I think he has been wrong on nearly every major foreign policy and national security issue over the past four decades.”

  Gates had plenty of evidence to support that bold statement, which appeared in his book, “Duty: Memoirs of a Secretary at War.”

  https://www.richmondregister.com/opinion/columns/40-years-of-mistakes/article_522eae19-02f6-54a8-b793-7ab96b6b0313.html

  ————————————-

  Maria Ann Lai a day ago DDTC

  Nói về “thành quả” của Bái Đần thì nhiều không hết. Từ khi nhậm chức đến giờ, chỉ
  mới 2 năm, Bái Đần có công phá hoại nước Mỹ trong hầu hết mọi lảnh vực. Tiêu
  hàng nhiều ngàn tỷ đồng cho những việc vô bổ, chẳng những không giúp gì được
  cho nền kinh tế mà còn thiệt hại cho đời sống của người dân. Nạn lạm phát thật sự
  cao hơn rất nhiều so với con số báo cáo láo 9.1%. Vật giá gia tăng từ 50% đến 100% !
  Túi t8e2n của người dân teo nhỏ lại theo chi tiêu hàng tháng.
  Chánh sách năng lượng xanh được Bá Đần tiêu phí hàng trăm tỷ chỉ là trò lừa bịp !
  Khuyến khích người dân dùng xe điện thay vì xe xăng trong khi cả nước chưa chuẩn bị,
  nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn nữa. Một chiến xe điện rẻ nhứt cũng hơn gấp đôi một
  chiếc xe xăng, thật sự ngoài khả năng của người lao động thông thường. Năng lượng
  xanh đã chứng minh cho thấy có nhiều bất cập. Trong trận bão tuyết bất thường xảy
  ra ở Tiểu Bang TX cho thấy, các cây điện quạt gió, được gọi là phong điện, bị tuyết
  đóng thành băng đã hải ngưng hoạt động trong vài ngày, làm cho ngàn trăm ngàn
  người dân không có điện. Tóm lại Bái Đần đang phá hoại nước Mỹ !
  Các Luật sư của Hunter đang đòi hỏi phải cho biết tên ai là người đã tiết lộ cái tin về
  cái Lap top chớ không bàn cãi nội dung b6n trong cái Lap Top.
  FBI đã chờ đến 2 tuần sau mới lò mò đi lục soát căn nhà thứ 2 của Bái Đần đã không
  tìm thấy gì hết. 2 tuần có dư để Bái Đần có dư thời gian để thủ tiêu tang chứng.
  Cái Foundation của Bái Đần, Penn Bái Đần có liên hệ chặc chẽ với Tàu Cộng, và nơi
  nầy đã nhận cả gần 50 triệu Mỹ Kim tài trợ !
  Việc phát hiện khinh khí cầu gián điệp bay trên bầu trời nước Mỹ làm xôn xao dư luận
  trong ngay hôm qua. làm cho các giơi chức an ninh rất thắc mắc về thái độ hành xử
  khó hiểu của Bái Đần. Bái Đần có vẻ muốn giấu diếm việc nầy và chỉ ra lịnh cho giới
  chức quân sự chỉ được theo dõi nhưng không nhưng không được bắn hạ. Hình như
  Bái Đần có vẻ dè, sợ sệt không dám làm mích lòng Tập Cận BÌnh. Tại sao ? Phải
  chăng Bái Đần nhận quá nhiều “quá cáp”của Tập Cận Bình nên bán rẻ an ninh quốc
  gia cho Tàu Cộng? Hiện chiếc khinh khí cầu nầy đang tự do bay trên đất Mỹ, tha hồ mà
  chụp hình, các căn cứ quân sự, theo dõi các hoạt động của quân đội Mỹ mà vẫn an
  toàn như đang ở trên lảnh thổ của Tàu Cộng !

 2. Khinh khí cầu Tàu cộng bay ở độ cao 60,000 feet thì cũng giống như vệ tinh của chúng bay trên bầu trời nước Mỹ, chẳng có gì phải lo ngại cả. Chỉ có vấn đề là quân đội không có phương tiện hay vũ khí gì để hạ nó dễ dàng. Cuối cùng Mỹ phải dùng đến phi đạn tối tân AIM-9X Sidewinder trị giá 380,000 USD để bắn hạ nó. Loại phi đạn này có đầu cảm biến và phát nổ khi bay gần một vật thể nào đó. Tất nhiên khi phi đạn nổ sẽ có rất nhiều mảnh vỡ và nếu bắn trong đất liền có thể gây nguy hại cho người, nhà cửa, gia súc dưới đất… Tóm lại chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ cả. Chúng ta phải chờ bên hải quân vớt khinh khí cầu Tàu cộng lên xem coi có gì đáng chú ý không rồi mới bàn tiếp được

 3. TT Trump sẽ buồn khi vịt què biden không được đề cử ra tái tranh cử vì không có cơ hội cho vịt què biden gian lận bầu cử lần nữa.
  Thằng tui cũng buồn vì vịt què biden không có cơ hội thắng long trời lở đất gian lận lần nữa như vẹt Nguyen an aka Nguyen ha mong muốn.

  The majority of likely voters in the United States do not want President Joe Biden to run for reelection in 2024, a poll found on the eve of his State of the Union address.

  The Rasmussen Reports survey poll released Friday found that 56 percent of respondents do not want Biden to run for reelection, as he is past the halfway point of his presidency, and his State of the Union is set for this Tuesday. In comparison, 32 percent say he would run for a second term, while 12 percent are unsure.

  https://www.breitbart.com/politics/2023/02/05/poll-majority-do-not-want-joe-biden-run-reelection-2024/