Sunday, March 26, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa phản ứng trước các báo cáo về khinh khí cầu giám sát Trung Quốc dưới thời Trump

Đảng Cộng hòa đã phản ứng trước các báo cáo rằng khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Mỹ dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng ông đã ra lệnh hạ khinh khí cầu càng sớm càng tốt vào thứ Tư nhưng ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất cho một hành động như vậy là khi nó ở trên mặt nước.

Hôm thứ Bảy, một quan chức quốc phòng cho biết những quả bóng bay tương tự của Trung Quốc đã đi qua lục địa Hoa Kỳ trong thời gian ngắn ít nhất ba lần dưới thời chính quyền Trump.

Các quan chức cho biết điều này cũng đã xảy ra ít nhất một lần khác trong thời gian Biden làm tổng thống.

Trump đã trả lời trên Truth Social rằng: “Tình hình Khinh khí cầu của Trung Quốc là một sự ô nhục của nước Mỹ. Chính quyền của người kế nhiệm ông là hoàn toàn bất tài. Bây giờ họ đang đưa ra rằng những nguồn tin cho rằng đã có 3 lần những khinh khí cầu tương tự bang ngang lãnh thổ Hoa Kỳ dườới sự lãnh đạo của tôi ư? Đó là tin giả! Là thuyết âm mưu, chuyện đó không bao giờ xảy ra”.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã được hỏi trên Fox News rằng liệu bóng bay Trung Quốc có vi phạm không phận Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump hay không.

Mike Pompeo đã trả lời rất khéo: “Tôi không chắc, nhưng dường như là không, theo sự hiểu biết tốt nhất của tôi. Tôi không nhớ có báo cáo nào về việc bất kỳ ai nói điều này từ thực tế trong suốt 4 năm chúng tôi cầm quyền hay không, lâu quá rồi tôi không thể nhớ hết mọi chuyện“.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio , đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện , cho biết trên CNN ‘s State of the Union rằng sự cố mới nhất không thể so sánh với bất kỳ sự cố nào khác trong quá khứ.

Marco Rubio nói rằng: “Điều chưa từng có là một chuyến bay khinh khí cầu bay qua Idaho và bay qua Montana, bay qua tất cả các cơ sở quân sự nhạy cảm, căn cứ không quân, bãi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, ngay giữa đất nước. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trước đây, đó là điều chưa từng có. Việc nó bay nhanh qua một số vùng của lục địa Hoa Kỳ, đó là một chuyện, nhưng những gì chúng ta thấy trong tuần này, đó là điều chưa từng có và đó là lý do tại sao mọi người phản ứng theo cách họ đang phản ứng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này. Vì vậy, điều này không thể so sánh với bất cứ điều gì có thể đã xảy ra cho đến thời điểm này.”

Rubio cũng đặt câu hỏi tại sao quả bóng bay không bị bắn hạ sớm hơn, cho thấy có thể là do chính quyền Biden không muốn hủy chuyến đi của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh.

Tại sao Tổng thống không lên truyền hình để thông báo với người dân? Ông ấy có khả năng triệu tập quốc gia và máy quay và giải thích về cơ bản những gì chúng tôi đang giải quyết ở đây và tại sao ông ấy lại đưa ra những quyết định chậm trễ?

Trên Fox News Sunday, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết các cựu quan chức chính quyền Trump không biết gì về bất kỳ sự cố nào về khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc.

Ông tiếp tục gợi ý rằng điều đó có thể là do điều đó đã xảy ra trong thời gian quá ngắn, và quân đội được thông báo vào thời điểm đó rằng đây không phải là vấn đề lớn và họ không nên gióng lên hồi chuông cảnh báo về nó.

Ông nói thêm: “Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa là quân đội cấp cao của chúng tôi đã biết về những khinh khí cầu giám sát trong quá khứ và đã không thông báo cho cấp trên dân sự của họ dưới thời chính quyền Trump vì họ cho là không quan trọng.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT