Đảng Cộng hòa ở Thượng viện chặn dự luật thành lập Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn 6.1

Photo credit: Evelyn Hockstein | Reuters

Các nhà lập pháp  Cộng hòa ở Thượng viện hôm thứ Sáu đã chặn dự luật thành lập một ủy ban độc lập để điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ

Thượng viện đã bỏ phiếu 54-35 vào thứ Sáu, dự luật đã không đạt được ngưỡng 60 phiếu bầu cần thiết để vượt qua một sự phản đối vì gần như tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều phản đối nó.

Một số nhà lập pháp  Cộng hòa cho rằng điều quan trọng là phải hiểu điều gì đã dẫn đến  bạo lực nhằm phá vỡ việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Joe Biden. Các nhà lãnh đạo GOP cho rằng ủy ban có thể trùng lặp các nỗ lực hiện có của Bộ Tư pháp và các ủy ban quốc hội để điều tra vụ tấn công dẫn đến 5 người chết, trong đó có cảnh sát Capitol Brian Sicknick.

Mẹ của Sicknick đã gặp một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào thứ Năm và thúc đẩy họ ủng hộ ủy ban.

Đảng Cộng hòa đã cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc nổi dậy, khi họ tìm cách giành lại quyền kiểm soát Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ năm tới. Các nhà lập pháp GOP hàng đầu, đặc biệt là trong Hạ viện, đã  giảm bớt những lời chỉ trích đối với Trump, người vẫn là nhân vật được yêu thích nhất trong Đảng Cộng hòa.

Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ đã thông qua luật lưỡng đảng trong cuộc bỏ phiếu 252-175 vào đầu tháng này. 35 đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật, trong khi 175 đại diện GOP bỏ phiếu chống lại nó. 

Trước khi bỏ phiếu, Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell, R-Ky., Thúc giục cuộc họp kín của ông để đưa ra lời phản đối

“Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ  hệ thống tư pháp hình sự và các ủy ban Thượng viện của chúng ta,” McConnell nói hôm thứ Năm trước cuộc bỏ phiếu. “Và tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các đồng nghiệp của mình phản đối đến với thành lập ủy ban 6.1”

Dự luật sẽ thành lập một ủy ban gồm 10 người để điều tra các yếu tố dẫn đến cuộc nổi dậy. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa mỗi bên sẽ chỉ định một nửa số thành viên, những người không thể là viên chức chính phủ hiện tại.

Ủy ban, sẽ có quyền trát đòi hầu tòa, sẽ chuẩn bị một báo cáo về cuộc điều tra của mình vào cuối năm nay.

Trong việc thúc đẩy các thượng nghị sĩ ủng hộ dự luật ủy ban vào thứ Năm, Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer, DN.Y., cho biết đất nước cần phải loại bỏ  những tuyên bố vô căn cứ của Trump rằng gian lận tràn lan đã dẫn đến thất bại của ông vào tháng 11. Ông gọi những lời nói dối là một “căn bệnh ung thư” trong GOP.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus