Các nhà lập pháp Cộng hòa đang đưa ra ý tưởng sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để loại bỏ Tổng thống Joe Biden khỏi nhiệm kỳ sau khi Hoa Kỳ hỗn loạn rút khỏi Afghanistan trong bối cảnh Taliban tiếp quản thủ đô Kabul của nước này vào cuối tuần qua.

“Sau những sự kiện thảm khốc ở Afghanistan, chúng ta phải đối mặt với một câu hỏi nghiêm túc: Liệu Joe Biden có đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ của văn phòng hay đã đến lúc để thực hiện các quy định của Tu chính án thứ 25?” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Florida Rick Scott đã tweet vào thứ Hai.

Dân biểu Đảng Cộng hòa New York Claudia Tenney cũng thúc đẩy việc thiết lập quy trình loại bỏ Biden thông qua quy trình hiến pháp.

“Năm ngoái, đồng nghiệp Jamie Raskin của tôi tuyên bố ‘Tu chính án thứ 25 đã được thông qua cách đây 50 năm, nhưng Quốc hội chưa bao giờ thành lập cơ quan mà họ kêu gọi để xác định sức khỏe của tổng thống trong trường hợp không đủ năng lực về thể chất hoặc tâm lý. Bây giờ là thời gian để làm điều đó.’ Chà, BÂY GIỜ là lúc, ”Tenney đã tweet vào thứ Hai.

“Bây giờ rõ ràng là Tổng tư lệnh của chúng tôi và chính quyền của ông ấy không có khả năng hoặc không sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của họ. Nếu Biden không từ chức, đã đến lúc Quốc hội phải ra tay. Quân đội của chúng tôi không thể được lãnh đạo theo cách này, đó là một thảm họa an ninh quốc gia đang chờ đợi xảy ra, ”Tenney nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng 10 năm 2020, sau khi  Donald Trump nhập  viện với virus coronavirus, đã thúc đẩy một dự luật kêu gọi thành lập “Ủy ban về năng lực tổng thống để loại bỏ quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng.” Dự luật, được nhiều người xem như một tuyên bố trong thời kỳ cao điểm của mùa vận động tranh cử, đã không được đưa ra sàn  Hạ viện

Rất ít khả năng Biden sẽ bị cách chức thông qua quy trình được nêu trong Tu chính án thứ 25. Tu chính án 25 thường dùng để điều chỉnh đường lối kế vị trong trường hợp tổng thống qua đời hoặc từ chức và cách phó tổng thống có thể đảm nhận nhiệm vụ của tổng thống.

Phần 4 của Tu chính án 25 nói rằng nếu phó tổng thống và đa số trong Nội các của tổng thống “hoặc của cơ quan khác như Quốc hội có thể theo luật” đồng ý rằng tổng thống “không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng của mình,” thì phó tổng thống sẽ trở thành quyền Tổng thống

Không chỉ rất ít khả năng Phó Tổng thống Kamala Harris và Nội các của Biden sẽ thực hiện hành động đó do việc rút khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, quá trình này không hẵn dừng ở đó.

Tổng thống có thể lập luận rằng trên thực tế, ông có khả năng thực thi các nhiệm vụ của văn phòng mình. Quốc hội sau đó sẽ tập hợp để tranh luận về vấn đề này, và phó tổng thống sau đó chỉ có thể đảm nhận nhiệm vụ của tổng thống nếu có  2/3 phiếu bầu của cả hai viện của Quốc hội.

Đa số dân chủ trong Hạ viện và Thượng viện khó có thể đưa ra kịch bản như vậy

Việc sử dụng Tu chính án thứ 25, dù là một khả năng xa vời, cũng thường được đưa ra như một biện pháp để đưa Trump khỏi quyền lực, đặc biệt là sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol.

Các nhà bình luận khác của đảng Cộng hòa trước đây đã đề nghị sử dụng Tu chính án thứ 25 để chống ông Biden lên nắm quyền vì những lý do khác, chẳng hạn như cáo buộc rằng vị tổng thống 78 tuổi không có đủ trí lực để lãnh đạo đất nước.

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ được thuyết phục từ chức vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần vì các vấn đề y tế – hoặc họ sẽ phải sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ người đàn ông này, ”Dân biểu Ronny Jackson của Texas, một cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc , cho biết trên Fox News vào tháng trước.

Jackson nhắc lại lời kêu gọi của mình để viện dẫn Tu chính án thứ 25 vào thứ Hai.

TH