Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa đe dọa tẩy chay ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ

WASHINGTON (AP) – Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa cho biết hôm thứ Năm họ đang lên kế hoạch thay đổi quy tắc buộc các ứng cử viên tổng thống đang tìm kiếm sự đề cử của đảng phải ký cam kết không tham gia vào bất kỳ cuộc tranh luận nào do Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) tổ chức

Nếu cuối cùng được ban hành và thực thi, nó sẽ thay đổi cơ bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên. Cựu Tổng thống Donald Trump đã dành nhiều năm để cáo buộc ban tổ chức tranh luận đối xử bất công.

Trong một lá thư gửi đến ủy ban lần đầu tiên được báo cáo bởi The New York Times và được Associated Press có được, Chủ tịch RNC Ronna McDaniel đã bày tỏ sự thất vọng với một danh sách dài các khiếu nại, bao gồm cả những lo ngại về việc lựa chọn người điều phối..

“RNC đã chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi với CPD một cách thiện chí, ghi lại cẩn thận lý do tại sao đảng và cử tri  mất niềm tin vào tổ chức CPD và chúng tôi đã đề xuất những cải cách thông thường sẽ khôi phục lòng tin trong quá trình tranh luận,” cô viết. “Thật không may , cả giọng điệu hay nội dung của câu trả lời mới nhất của CPD đều không khơi gợi niềm tin rằng CPD sẽ giải quyết một cách có ý nghĩa các vấn đề nghiêm trọng mà RNC đã nêu ra. “

“Theo đó, RNC sẽ bắt đầu quá trình sửa đổi Quy tắc của Đảng Cộng hòa tại Cuộc họp mùa đông sắp tới  để cấm các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong tương lai tham gia vào các cuộc tranh luận do CPD tài trợ.” Cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng tới.

CPD cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ gặp trực tiếp các ứng cử viên đủ điều kiện để mời tham gia vào các cuộc tranh luận của mình.

“Các kế hoạch của CPD cho năm 2024 sẽ dựa trên sự công bằng, trung lập và cam kết chắc chắn để giúp công chúng Mỹ tìm hiểu về các ứng cử viên và các vấn đề,” CPD nói.

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ diễn ra các cuộc tranh luận nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa tẩy chay. Các sự kiện được truyền hình trực tiếp, giúp cho cử tri cơ hội duy nhất để xem các ứng cử viên xuất hiện cạnh nhau và buộc những người tranh cử phải cân nhắc về nhiều chủ đề chính sách đối nội và đối ngoại.

Phát ngôn nhân của RNC, Danielle Alvarez cho biết đảng đang tìm kiếm một đối tác tổ chức tranh luận thay thế tiềm năng.

Mặc dù RNC có khả năng thay đổi nhiều quy tắc của đảng giữa các quy ước bốn năm một lần, nhưng quyết định cuối cùng về việc có tham gia vào các cuộc tranh luận hay không sẽ thuộc về ứng cử viên cuối cùng vào năm 2024 của GOP. Người được đề cử  có thể dễ dàng tước bỏ quy tắc do những người trong đảng soạn thảo nếu người được đề cử tin rằng họ có lợi khi tham gia các cuộc tranh luận.

Ủy ban tranh luận được thành lập vào năm 1987 “để đảm bảo, vì lợi ích của cử tri Hoa Kỳ, các cuộc tranh luận tổng tuyển cử giữa các ứng cử viên hàng đầu cho các chức vụ Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ là một phần thường trực của quá trình bầu cử”

Sau khi CNBC tổ chức một cuộc tranh luận vào tháng 10 năm 2015 đã thu hút sự chỉ trích từ các ứng cử viên vì các câu hỏi dẫn đến cuộc xung đột giữa các ứng cử viên, RNC đã thông báo rằng họ sẽ cấm NBC và các chi nhánh của nó tổ chức các cuộc tranh luận sơ bộ trong tương lai.

Trước các cuộc tranh luận tổng thống năm 2020, RNC và chiến dịch Trump đã làm việc công khai để chọn người tổ chức cuộc tranh luận. Tuy nhiên, Trump vẫn lên tiếng phàn nàn rằng những người điều phối được lựa chọn lại thiên vị cho ứng cử viên Dân chủ

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments