Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa đang đẩy người nghèo vào bệnh tật và cái chết

GOP đang từ chối tài trợ cho các chương trình của chính phủ giúp mọi người tránh bị nhiễm Covid. Và những người không có bảo hiểm sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Theo dự đoán, các ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên khi thời tiết trở lạnh ở phần lớn đất nước. Tính đến giữa tháng 12, số ca mắc bệnh đã tăng hơn 50%, trong khi số ca tử vong tăng 40%.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng đợt tăng giá mùa đông này đang diễn ra trong một thực tế mới, đó là: Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã từ chối thông qua thêm khoản tài trợ cho Covid vào tháng 4 và họ đã giữ vững lập trường kể từ đó đến nay. Bây giờ tiền của chính phủ để giúp mọi người tránh bị nhiễm Covid đã cạn kiệt. Và chính những người nghèo, những người phải tiếp xúc nhiều hơn với Covid sẽ là những người phải chịu đựng nhiều thiệt thòi nhất.

Cho đến năm nay, Quốc hội đã phân bổ đủ tiền để chính phủ liên bang mua các xét nghiệm, vaccine và phương pháp điều trị Covid và cung cấp miễn phí cho người Mỹ, ngay cả khi họ không có bảo hiểm.

Chính phủ liên bang cũng từng bồi hoàn cho bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng cho những người không có bảo hiểm. Nhưng vào tháng 4, sau khi các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội cắt bớt tiền Covid bổ sung từ gói tài trợ của chính phủ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã ngừng những nỗ lực này.

Giờ đây, những người không có bảo hiểm, nhiều khả năng là những người có thu nhập thấp và người da màu, sẽ phải chịu gánh nặng do chính phủ không hành động. Một số bệnh nhân đã phải đối mặt với hóa đơn lên tới 3.000 đô la cho một lần xét nghiệm Covid và thậm chí các xét nghiệm tại nhà có giá 25 đô la cho hai lần — đó là những chi phí mà những người không có bảo hiểm sẽ phải tự trang trải.

Vaccine và Paxlovid, thuốc kháng virus của Pfizer giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong, hiện được cung cấp miễn phí, nhưng mọi người vẫn có thể bị tính phí khi đến gặp bác sĩ để kê đơn. Nhập viện cho những trường hợp nghiêm trọng của Covid có thể khiến một người phải trả hơn 1 triệu đô la.

Những gánh nặng này đang đè lên một nhóm dân số vốn đã phải đối mặt với khả năng tiếp cận vaccine thấp hơn ngay cả khi có nhiều nguồn tài trợ và hỗ trợ hơn. Tính đến đầu tháng 11, 22% hộ gia đình kiếm được dưới 50.000 đô la một năm chưa được chích ngừa và một phần tư người Mỹ đã không được chích mũi bổ sung.

Trong số những gia đình có thu nhập thấp chưa nhận mũi chích bổ sung thì khoảng một phần ba cho biết là do họ không có thời gian, hoặc vì họ không có phương tiện đi lại hoặc không thể đặt lịch hẹn .

Các chương trình liên bang cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em miễn phí và vận chuyển chúng đến các nơi chích ngừa đã bị chấm dứt. Thời gian nghỉ có lương bắt buộc để chích ngừa cũng vậy, mặc dù những người Mỹ có thu nhập thấp ít có khả năng được nghỉ có lương hơn rất nhiều. Và bây giờ những hỗ trợ đó không còn nữa.

Những trợ giúp này từ chính phủ này sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều vào năm tới nếu không có thêm tài trợ của liên bang.

Khi nguồn cung cấp vaccine và xét nghiệm của chính phủ cạn kiệt, những người không có bảo hiểm sẽ phải tự trả tiền túi cho chúng. Sau khi vaccine được thương mại hóa vào năm tới, mỗi mũi tiêm của Pfizer sẽ có giá từ 110 đến 130 đô la. Chính phủ sẽ ngừng trang trải chi phí cho Paxlovid vào giữa năm 2023 và cho phép loại thuốc này được đưa ra thị trường, đồng thời thuốc Evusheld của AstraZeneca và Lagevrio của Merck sẽ được thương mại hóa sớm hơn.

Ngay cả những người có bảo hiểm cũng có thể cảm thấy khó chịu với những thay đổi này, họ cũng phải đối mặt với các khoản thanh toán cao nhất là đối với các loại thuốc đắt tiền khác. Phí bảo hiểm của họ cũng có thể tăng lên khi các công ty bảo hiểm bị bắt buộc phải gánh chi phí vaccine và phương pháp điều trị.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội cấp 2,5 tỷ đô la để chi trả cho vaccine và phương pháp điều trị Covid – giảm so với yêu cầu ban đầu của ông là 30 tỷ đô la – nhưng Quốc hội do đảng Cộng Hòa lãnh đạo vẫn chưa phản hồi. Nếu đảng Cộng hòa không tham gia và bỏ phiếu để có thêm tài trợ, chính họ là những thủ phạm chính sẽ đẩy người nghèo vào bệnh tật và những cái chết không đáng có.

Liệu những người Mỹ từng bỏ phiếu ủng hộ đảng Cộng Hòa có nhìn ra điều này hay không?

Việt Linh 10.01.2023

2 COMMENTS

 1. Thân tặng Tan Phan
  All you can eat nghe Tan
  Kít trump cục lớn cục tròn cục to
  Cục dài cục ngắn Tan ơi
  Tha hồ mà đớp, không dành đâu Tan
  Ăn xong phà thúi Tan à
  Bys Bys là đám phò nghề bưng bô
  Ban A lại học văn chương
  Nói ngang nói ngược lòi thằng dốt, ngu

 2. …cái gíá dám magaga vįt +/__ bôn sa cùông gíao chü phãi trã….khi ăn bám Tài trö cüa DC ..rôì di büng bô cho CH phát xít magaga..
  …khôń nąn tâņ cùng…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments