Friday, February 3, 2023
spot_img

Đảng Cộng Hòa chỉ có quyền lực, trả thù, đàn áp và thống trị

CALI TODAY NEWS – Có lẽ điều khiến những chuyên gia về luật pháp và bầu cử cảm thấy lo lắng về một viễn cảnh xấu có thể xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 sắp đến, khi trong các cuộc tranh cử các chức vụ tại các tiểu bang như ghế Thống đốc, Ngoại trưởng, Tổng thư ký hành chính, Giám sát bầu cử, nếu chiến thắng đến với những ứng cử viên đảng Cộng Hòa, là những người từ chối bầu cử có thể khiến nền dân chủ Hoa Kỳ thực sự gặp rủi ro.
Như Mark Finchem, nếu ông ta thực sự giành được chiến thắng trong cuộc đua cho ghế Ngoại trưởng của tiểu bang Arizona vào tháng 11 năm 2022 thì như ông ta đã hứa khi tranh cử, đó là ông ta sẽ không bao giờ chứng nhận kết quả chiến thắng lần thứ hai của TT Biden nếu ông ra tiếp tục tái tranh cử hay nói cho gọn hơn, đó là ông ta sẽ không chứng nhận chiến thắng cho bất cứ ứng cử viên đảng Dân chủ nào bất kể là họ có nhiều phiếu hơn.
Mark Finchem đã hứa sẽ thực hiện cam kết của mình để tiểu bang Arizona sẽ không bao giờ xướng tên người chiến thắng nếu đó là một ứng cử viên đảng Dân Chủ.
Điều gì đang xảy ra với nền dân chủ của nước Mỹ?
Tôi xin trả lời rằng: “Hệ thống bầu cử, và trật tự Hiến pháp đang bị đảo ngược 180 độ”.
Các ứng cử viên đảng Dân Chủ như Adrian Fontes, một cựu quan chức bầu cử và là đối thủ của Mark Finchem trong cuộc tranh cử ghế Ngoại trưởng ngày 8 tháng 11 ở tiểu bang Arizona, đang tuyệt vọng tìm cách ngăn không cho viễn cảnh xấu xí đó có cơ hội thành hiện thực. Nhưng điều này xem ra không dễ chút nào với tình hình hiện tại, và chỉ một tiểu bang này thôi với 11 ghế đại cử tri đoàn đã được xem là một trở ngại vô cùng lớn cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024 với đảng Dân Chủ.
Mark Finchem, người đã gặp các luật sư của Trump khi họ âm mưu kế hoạch “đại cử tri giả” trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, nằm trong số những người từ chối bầu cử đã sử dụng các cuộc bầu cử sơ bộ trong năm nay để đưa toàn bộ quyền lực trao vào tay đảng Cộng Hòa.
Họ đã gần như hoàn toàn tiếp quản bởi các đảng viên Cộng hòa. Những ứng cử viên như vậy đã giành được hơn một nửa số cuộc bầu cử sơ bộ của GOP, bao gồm 11 người cho các vị trí Ngoại trưởng và 11 người khác trong các cuộc tranh cử vị trí Tổng chưởng lý – những chiếc ghế quyền lực này vai trò mà ở hầu hết các bang sẽ giúp họ trực tiếp giám sát và quản lý các cuộc bầu cử.
Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở những tiểu bang chiến trường như Arizona, Michigan và Nevada – nơi những người từ chối bầu cử đã giành được đề cử của GOP cho cả vị trí Ngoại trưởng và Tổng chưởng lý.
Khả năng của những người từ chối bầu cử có thể chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP đã nâng cao tinh thần và sự chiến đấu của họ, họ càng kêu gọi những cử tri ủng hộ đi bỏ phiếu đông hơn, điều này cũng khiến những cử tri độc lập hoang mang không biết tình hình sẽ đi về đâu, khi đảng Dân Chủ dương như không xem trọng lắm những cuộc biểu tình chính trị để ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ từ những nhân vật lãnh đạo cao cấp trong đảng Dân Chủ kể cả TT Biden, liệu những người có trách nhiệm trong đảng Dân Chủ có nhìn ra những tác động đối với cử tri của họ hay không, lần bầu cử này không chỉ đơn thuần là làm sao có được thế đa số làm đà tiến đến việc thông qua những chương trình nghị sự, những dự luật quan trọng, không, không phải là những thứ đó, những điều đó giờ đây không còn thực sự quan trọng với vận mệnh của nền dân chủ như ngàn cân treo sợi tóc mà nó còn rất quan trọng đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Các ứng cử viên đảng Dân chủ đã thừa nhận rằng đôi khi thật khó khăn để thuyết phục cử tri rằng nền dân chủ của họ thực sự đang bị đe dọa. Đơn giản là không có mấy người tin, họ chỉ thấy những điều trước mắt, kinh tế, lạm phát và trừng phạt theo thông lệ lịch sử.
Tổng chưởng lý đương nhiệm của tiểu bang Michigan, Dana Nessel, là người đang phải đương đầu với đối thủ của đảng Cộng hòa, luật sư Matthew DePerno, là người đã truyền bá thuyết âm mưu rằng các máy bỏ phiếu điện tử đã được gian lận để chống lại Trump, ông ta cũng từng gặp gỡ các quan chức Trump ở Washington, DC, vào ngày bạo loạn xảy ra ở điện Capitol năm 2021. Bà Dana Nessel đã nói rằng: “Nếu những người từ chối bầu cử giành được chiến thắng, thì không chỉ là nền dân chủ sẽ không hoạt động tốt mà nói đúng hơn, là chúng ta sẽ không còn một nền dân chủ nào tồn tại cả trên đất nước này”.
Đã từ lâu, bản chất phi tập trung của hệ thống bầu cử Hoa Kỳ – trong đó các cuộc tranh cử chính trị của đất nước được quản lý ở cấp tiểu bang và địa phương – vô hình chung cách thức bầu cử này đã biến các tiểu bang ở Hoa Kỳ thành những pháo đài chính trị và đảng phái riêng biệt, với thành lũy và quân đội khác nhau, cứ như “Thập nhị sứ quân chi loạn” là một giai đoạn nội chiến vào cuối thời nhà Ngô, nguyên nhân sâu xa từ quá trình phân hóa xã hội thời Bắc thuộc, dẫn đến việc xuất hiện tầng lớp thổ hào, quan lại có thế lực mạnh về kinh tế, chính trị và tạo ra sự phân tán về quyền lực của trung ương.
Người Mỹ khó có thể tiến hành một cuộc bầu cử đồng loạt trên toàn quốc như tại hầu hết các quốc gia dân chủ cũng như chuyên quyền trên thế giới, với quy tắc đơn giản nhưng tiện ích cho tất cả các đảng phái khác nhau, khi người nào được nhiều phiếu, người đó sẽ là người chiến thắng. Nhưng điều này lại không thể xảy ra tại Mỹ.

Những đảng viên Dân Chủ giờ đây đã phải gánh vác lấy trách nhiệm nặng nề, trở thành bức tường thành duy nhất chống lại sự sụp đổ dân chủ. Để đánh bại mối đe dọa mà đảng Cộng Hòa sẽ gây ra cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 và giữ được nền dân chủ nói chung, thì các các ứng cử viên đảng Dân chủ cần phải chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, họ không được phép để mất bất cứ viện nào, phải giữ được cả hai bằng bất cứ giá nào, điều này cần có sự đóng góp của chúng ta, của quý vị thính giả sống tại Mỹ, quý vị cũng sẽ liên đới chịu trách nhiệm nếu thất bại xảy ra.
Các cuộc chạy đua ghế Ngoại trưởng của hai tiểu bang Arizona và Nevada đang không được khả quan cho lắm, ngoại trừ ở Pennsylvania và Michigan, tình hình có vẻ tốt hơn một chút.
Arizona, Michigan, Nevada và Pennsylvania là bốn tiểu bang đại diện cho 51 phiếu bầu quan trọng của Đại cử tri đoàn, và trong một cuộc đua sát sao lần này, bất kỳ một tiểu bang nào cũng có thể chứng minh tính quyết định của cuộc bầu cử Tổng thống được thấy trước.
Và một tin tích cực cho chúng ta, đó là theo một cuộc thăm dò của New York Times công bố trong tuần rồi, có 60% người độc lập và 54% cử tri không cho biết tên của đảng mà họ ủng hộ nói rằng họ sẽ không cảm thấy thoải mái khi bỏ phiếu cho một ứng cử viên đã ủng hộ những lời nói dối.
Tuy nhiên, nhìn chung, các cử tri dường như đang ưu tiên vào các vấn đề kinh tế, bao gồm lạm phát gia tăng, hơn là nhận định việc duy trì nền dân chủ mới là điều quan trọng.
Lời kết:
Hoa Kỳ với một hệ thống chỉ có hai đảng chính trị, chỉ có tả hay hữu, phải hay trái, không còn sự lựa chọn nào khác cho những cử tri độc lập, điều đó đã khiến cho việc từ chối bầu cử trở thành một lực lượng chính trị mạnh mẽ hơn so với một nền dân chủ đa đảng.
Trong một nền dân chủ hoạt động tốt như các quốc gia ở Châu Âu, tỷ lệ lạm phát, kinh tế yếu kém hay tội phạm sẽ khiến người dân bực mình, vì vậy họ sẽ bỏ phiếu cho đảng đối lập, đó là quy trình và cách thức bầu cử, sự chọn lựa chính đáng được nhìn nhận.
Nhưng với nước Mỹ, nhất là trong tình hình chính trị phân cực nặng nề như hiện nay, nếu người Mỹ cũng nghĩ đơn giản như những người dân Châu Âu khi thấy lạm phát tăng cao, và nếu họ bỏ phiếu cho đảng đối lập tức là đảng Cộng Hòa, thì đó là một lũ côn đồ độc tài, đến lúc đó sẽ chẳng còn chủ đề nào từ lạm phát, kinh tế, xăng dầu, tội phạm là quan trọng đối với một nhà nước chuyên quyền và một tên độc tài cả. Đối với họ chỉ có quyền lực, trả thù, đàn áp và thống trị.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments