Saturday, December 2, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa Arizona truy lùng lá phiếu có “bột tre” từ Trung Quốc

Đảng Cộng hòa Arizona đang kiểm tra xem liệu có bột tre (dùng để sản xuất giấy) trong các lá phiếu đã được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Tuyên bố mới nhất nhấn mạnh  các thuyết âm mưu của cựu hữu tiếp tục làm dấy lên nghi ngờ về kết quả bầu cử

“Có cáo buộc rằng 40.000 lá phiếu đã được chuyển đến Arizona và được nhét vào thùng và các lá phiếu này đến từ khu vực Châu Á, và những gì họ đang làm là tìm hiểu xem có bột tre trong tờ các lá phiếu hay không, John Brakey, một người ủng hộ kiểm toán bầu cử lâu năm, nói với các phóng viên.

Brakey nói với các phóng viên rằng cá nhân ông không tin rằng các kiểm toán viên sẽ tìm thấy bột tre

“Tôi nghĩ việc đó hơi lãng phí thời gian, nhưng nó sẽ giúp ích cho mọi người,” Brakey nói hôm thứ Tư. 

Việc tìm kiếm bột tre minh họa cách cuộc kiểm toán mới nhất của GOP đối với tất cả 2,1 triệu phiếu bầu ở hạt Maricopa, nơi có đa số cử tri Arizona, đang nâng cao những tuyên bố vô lý về cuộc bầu cử năm 2020. Sau ngày bầu cử, các nhà hoạt động cánh hữu tuyên bố sai rằng Trung Quốc đã nhập khẩu các lá phiếu để đưa ra cuộc bầu cử cho Biden và rằng những lá phiếu đó có thể được xác định vì có bột tre trong tờ giấy. Trước đó, các công nhân đã sử dụng đèn UV để kiểm tra các lá phiếu; Trong khi mục đích của việc làm đó không bao giờ rõ ràng, có một thuyết âm mưu sau cuộc bầu cử rằng Trump đã cho in những lá phiếu có giọt nước in chìm

Có khoảng một chục nhân viên kiểm toán  các lá phiếu và sau đó xem chúng dưới kính  hiển vi được cho là cung cấp hình ảnh chất lượng cao của các lá phiếu. Những hình ảnh đó được cho là sẽ giúp kiểm toán viên xác minh tính xác thực của các lá phiếu bằng cách cho phép họ kiểm tra các bột tre, cũng như các nếp gấp trên giấy và vết mực trên lá phiếu.

Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về việc liệu phương pháp này có phải là một cách đáng tin cậy để xác định gian lận hay không.

Ken Bennett, người liên lạc giữa các kiểm toán viên và thượng viện Arizona, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không chắc liệu các kiểm toán viên có đang tìm kiếm bột tre đặc biệt hay không.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc kiểm phiếu như vậy không đáng tin cậy và sẽ chỉ làm suy yếu thêm niềm tin vào cuộc bầu cử năm 2020. Bộ tư pháp đã gửi một lá thư cho chủ tịch thượng viện Arizona, Karen Fann, vào thứ Tư bày tỏ lo ngại rằng cuộc kiểm toán có thể đang vi phạm luật liên bang liên quan đến việc lưu giữ lá phiếu và đe dọa cử tri (trong một phần riêng của cuộc kiểm toán, công nhân được báo cáo sẽ gõ cửa các cử tri ‘cửa để xác nhận cuộc bỏ phiếu năm 2020 của họ).

Theo Slate , một trong những người tung tin dối trá về việc Trung Quốc  chuyển các phiếu bầu là Javon Pulitzer, người được cho là đang hỗ trợ kiểm toán quận Maricopa. Mặc dù không rõ Pulitzer đang hỗ trợ năng lực nào, Brakey nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các máy chụp ảnh siêu nhỏ của các lá phiếu có liên quan đến Pulitzer. “Anh chàng này thật dở hơi. Anh ta là một kẻ lừa đảo… Thật nực cười khi chúng tôi đang làm một số việc này”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img