Monday, March 20, 2023
spot_img

Dân Mỹ và dân Đức không còn ủng hộ hiệp ước TTIP

Cali Today News – Sự ủng hộ dành cho hiệp ước xuyên Đại Tây Dương TTIP đã giảm mạnh ở Hoa Kỳ và ở Đức, theo kết quả của một khảo sát được công bố hôm thứ năm 21/4 cho thấy.

Chuyện này diễn ra có vài ngày trước khi Thủ Tướng Đức Angela Merkel và TT Obama có cuộc hội kiến, trong đó hai nhà lãnh đạo sẽ cố gắng tìm mọi cách thổi luồng sinh khí mới cho hiệp ước này.

Trang mạng YouGov đã thực hiện cuộc khảo sát cho Viện Bertelsmann Foundation, theo đó thì chỉ có 17% người dược hỏi ý kiến ở Đức là tỏ ra tin tưởng vào hiệp ước TTIP. So với cách đây 2 năm, con số này là 55%

Tại Hoa Kỳ, cũng chỉ có 18% người được hỏi cho hay họ tán đồng hiệp ước này, so với tỉ lệ tán đồng 53% vào năm 2014 và gần phân nữa số người được phỏng vấn nói họ không hiểu rõ hiệp ước để có ý kiến dứt khoát.

TTIP được chờ đợi sẽ là chủ đề chính của nghị trình hội thảo khi bà Merkel gặp gỡ TT Obama với các lãnh tụ quan trọng khác của Châu Âu tại thành phố Hanovar vào chủ nhật và thứ hai tới.

Tuy nhiên các viên chức Đức cho báo chí hay họ vẫn lạc quan về viễn ảnh Châu Âu và Hoa Kỳ đạt được một ‘đồng thuận chính trị’ về hiệp ước này trước khi TT Obama mãn nhiệm kỳ, sau đó người kế nhiệm ông sẽ hoàn thiện hiệp ước.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT