Dân chúng Hoa Kỳ “chán” cả TT Trump lẫn lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa

Photo credit: AP

CBS News – Vào lúc vụ đóng cửa chính phủ bước vào ngày thứ 22 hôm cuối tuần, tức là dài kỷ lục trong lịch sử của Hoa Kỳ, thì kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do CBS News thực hiện cho thấy dân chúng Hoa Kỳ đều ‘chán nản’ cả TT Trump lẫn giới lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa.

Chỉ có 35% người được hỏi ý kiến tán đồng cách làm của TT Trump về vụ đóng cửa và số còn lại thì chê bai, chỉ có 33% tỏ ra tán thưởng Dân Chủ, trong lúc con số người không biết ‘phải nghĩ làm sao về Dân Chủ’ đông hơn tỉ lệ này nhiều.

 Tinh thần bè phái phe đảng thể hiện rất rõ, vì trong lúc có hơn 80% cử tri Cộng Hòa tán thưởng TT Trump thì cũng có 70% cử tri Dân Chủ hoan nghênh cách hành động của giới lập pháp Dân Chủ.

Tính cho toàn thể dân Hoa Kỳ thì TT Trump hứng ‘búa tạ’ nhiều hơn, vì có 47% người được hỏi ý kiến chê bai TT của họ và chỉ có 30% đổ lỗi cho Dân Chủ. Có 20% phiền trách cả TT Trump lẫn Dân Chủ, còn cử tri có khuynh hướng tự do cũng phê bình TT Trump nặng tay hơn.

Đặc biệt có đến 67% người dân Hoa Kỳ chống lại ý tưởng tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump nhằm lấy tiền xây tường biên giới, nhưng cũng có đến 75% cử tri Cộng Hòa thích TT Trump tuyên bố như thế, đa số cử tri Cộng Hòa cũng tỏ ra thuận theo chuyện xây tường và xem tình hình hiện nay ở biên giới là một ‘cuộc khủng hoảng’

Nhưng đa số người dân Hoa Kỳ, cũng như đa số cử tri Dân Chủ, muốn xem chuyện biên giới ‘có vấn đề’ hơn là dùng từ ngữ ‘khủng hoảng’

Ngoài ra người dân Hoa Kỳ cũng xem 3 vấn đề sau đây là quan trọng hàng đầu hiện nay là kinh tế, chăm sóc y tế và di dân, nhưng cách nhìn theo đảng phái có khác, Cử tri Cộng Hòa xem chuyện di dân là ưu tiên hàng đầu nhưng cử tri Dân Chủ xếp chăm sóc sức khỏe vào hàng đầu.

 

Trần  Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus