Monday, March 27, 2023
spot_img

Dân chủ yêu cầu Thượng viện làm rõ: Gorsuch, Kavanaugh có khai man về quan điểm phá thai?

WASHINGTON (USA Today)  – Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York) và Ted Lieu (Dân chủ – California) yêu cầu Thượng viện làm rõ liệu Thẩm phán Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch khai man hữu thệ quan điểm của họ về phá thai trong suốt những phiên điều trần chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện hay không. 
Trong thư chung gởi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer vào thứ Hai, hai nhà lập pháp cho rằng, “nhiều” thẩm phán Tối cao Pháp viện “lường gạt đồng bào Mỹ trong những phiên điều trần chuẩn thuận của họ về quan điểm vụ Roe v. Wade và Casey v. Planned Parenthood.” Thư tố cáo, “ít nhất”  Kavanaugh và Gorsuch không nói sự thật. 
Ocasio-Cortez và  Lieu cho biết, họ tôn trọng những niềm tin cá nhân, tuy nhiên, “chúng ta không thể có một hệ thống nơi các Thẩm phán nói láo về quan điểm của họ để được chuẩn thuận. Điều đó nhạo báng thẩm quyền chuẩn thuận và phân quyền.” 
Kavanaugh và Gorsuch nằm trong số những thẩm phán bảo thủ phán quyết chống việc giữ Roe vào tháng 6 vừa qua. Hai Thẩm phán này bị chỉ trích nặng nề về quyết định của họ. Trong những phiên điều trần chuẩn thuận, Kavanaugh và Gorsuch đều đồng tình rằng Roe v. Wade  đã được giải quyết, một tiền lệ pháp lý cần được tôn trọng. Thư chung của Ocasio-Cortez và Liêu nhấn mạnh lời khai của họ. 
Gorsuch tại phiên điều trần chuẩn thuận vào năm 2017 tuyên bố, “phá thai đã được tái khẳng định nhiều lần, tôi có thể nói điều đó.” Còn Kavanaugh trong phiên điều trần cũng cho rằng, “Roe v. Wade “đã được  giải quyết là tiền lệ của  Tối cao Pháp viện, được hưởng sự tôn trọng theo những nguyên tắc của tiền lệ pháp.” 
Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” của NBC vào tháng 6, Ocasio-Cortez nói rằng, khai man hữu thệ trong các phiên điều trần chuẩn thuận là một vấn đề bị luận tội, xem xét  các thẩm phán có nói láo hay không. 
Thượng nghị sĩ Cộng hoà Susan Collins từ Maine, và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia), những người đã bỏ phiếu cho Gorsuch và Kavanaugh nghĩ rằng họ đã bị gạt. 
Trong một tuyên bố vào tháng 6, Collins lưu ý, “Quyết định này không phù hợp với những gì Thẩm phán Gorsuch và Kavanaugh nói trong điều trần của họ, và trong những cuộc họp với tôi, nơi cả hai đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ủng hộ những tiền lệ lâu năm mà quốc gia phải dựa vào.” 
Chống phá thai nhưng ủng hộ quyền lựa chọn của phụ nữ, Manchin trong một tuyên bố vào tháng 6 bày tỏ thất vọng với quyết định đảo ngược Roe v. Wade của Tối cao Pháp viện. “Tôi tin tưởng Justice Gorsuch và Justice Kavanaugh khi họ khai hữu thệ rằng, họ cũng tin Roe v Wade là một tiền lệ pháp lý rõ ràng, và tôi lo lắng rằng họ chọn từ chối sự ổn định mà phán quyết đã đem lại cho hai thế hệ người Mỹ.”
Hương Giang (USA Today) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/alexandria-ocasio-cortez-ted-lieu-ask-senate-for-clarity-did-gorsuch-kavanaugh-lie-about-roe/ar-AAZuLh4?ocid=EMMX&cvid=06c8da1527b640128804aae4415bb4fc
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT