Dân chủ yêu cầu điều tra đại bồi thẩm đoàn cáo buộc Trump lật đổ bầu cử cử

(The Hill) – Dân biểu Bill Pascrell (Dân chủ -New Jersey) vào thứ Sáu thông báo đã gởiđề nghị hình sự cho Tổng biện lý New Jersey, yêu cầu mở cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn vào Tổng thống Donald Trump và Tổng Giám đốc Bưu điện Hoa Kỳ Louis DeJoy, cáo buộc họ  tìm cách lật đổ bầu cử vào tháng 11. 

“Tối hôm nay, tôi đã đề nghị hình sự cho Tổng biện lý New Jersey, yêu cầu ông ấy triệu  tập đại bồi thẩm đoàn để thẩm tra việc lật đổ luật bầu cử của Donald Trump, Louis DeJoy và những viên chức khác về hành động gia tăng phá hoại bưu điện,” ông Pascrell đăng trên Twitter cùng với những tấm hình văn bản khiếu nại chính thức. 

“Tất cả chúng ta phải làm bất cứ điều gì có thể ngay bây giờ để bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử chúng ta,” khiếu nại ghi. “Tôi khẩn cầu ông mở một cuộc điều tra ngay lập tức vào việc liệu những cuộc tấn công của chính phủ Trump vào Bưu điện Hoa Kỳ có vi phạm luật tiểu bang New Jersey chống lại lật đổ bầu cử hay không, và nếu có, hãy theo đuổi những cáo buộc hình sự và dân sự chống lại Tổng thống Trump, Louis DeJoy và bất cứ viên chức cao cấp nào liên quan.” 

Đề nghị này được đưa ra vào lúc USPS rơi vào trung tâm của một cuộc tranh cãi quốc gia vì làm chậm thời gian chuyển phát thư, và những thay đổi thủ tục. USPS vào thứ Sáu gởi thư thông báo cho 46 tiểu bang có nguy cơ cử tri của họ sẽ không nhận được phiếu khiếm diện kịp thời để được kiểm vào bầu cử tháng 11. 

Đại dịch virus corona đã làm dấy lên quan ngại về những nguy  cơ sức khỏe khi cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp tại phòng phiếu, và chính vì  vậy, một số tiểu bang đã thực hiện bỏ phiếu khiếm diện rộng rãi và phổ biến hơn những năm trước đây. Nhưng vấn đề đã tạo ra một cơn bão lửa khi Trump và đồng minh tỏ ra nghi ngờ về sự an toàn của bỏ phiếu bằng thư, và cáo buộc vô căn cứ rằng phương pháp này sẽ dẫn đến gian lận bầu cử. 

Cùng lúc đó, USPS đang đối mặt với khủng hoảng ngân quỹ vốn trở thành điểm mấu chốt trong thương lượng gói cứu trợ virus corona của các nhà lập pháp Dân chủ. Ông Trump vào thứ 5 làm dấy lên làn sóng chỉ trích sau khi công khai thừa nhận không muốn đạt được thỏa thuận gói cứu trợ có ngân quỹ hỗ trợ USPS vì tiền sẽ được dùng cho nỗ lực bỏ phiếu khiếm diện. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus