Dân chủ tống trát đòi tài liệu Bộ trưởng Năng lượng 

Photo Credit: Thomson Reuters

Đằng sau bê bối điện đàm Trump – Zelensky có phải vụ tham nhũng?

(Politico) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ 5 tống trát đòi Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry tài liệu nhằm phục vụ cuộc điều tra luận tội  đang diễn ra. 

Trát đòi một loạt tài liệu liên quan đến kiến thức của ông Perry với cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra vào ngày 25 tháng 7, trong đó ông Trump đã gây sức ép người đồng nhiệm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

3 Uỷ ban Hạ viện đang điều tra việc Perry được cho đã thúc giục ông chủ gọi điện cho Ukraine. Họ cũng muốn thông tin về việc liệu Bộ trưởng Năng lượng có gây áp lực để chính phủ Ukraine thay đổi hội đồng cố vấn công ty dầu khí quốc doanh Naftogaz hay không. 

Politico trước đó loan tin, Perry đã yêu cầu Naftogaz mở rộng hội đồng cố vấn để có thêm người Mỹ tham gia, mặc dù ông ta bảo rằng, mình chỉ đưa ra đề nghị theo yêu cầu của chính phủ Ukraine. Theo Politico, Perry dự tính sẽ rời chính phủ trong vòng vài tháng tới mặc dù ông ta phủ nhận tin tức này. 

Theo truyền thông, các cộng sự của luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, tìm cách thay đổi hội đồng cố vấn Naftogaz để có chỗ đứng trong lãnh vực năng lượng quốc gia. Những cộng sự này – Igor Fruman và Lev Parnas – bị bắt giữ vào hôm thứ Tư, đối mặt với những cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử và âm mưu. 

Cáo trạng cáo buộc Fruman và Parnas dàn dựng, lập một công ty nguỵ trang đóng góp cho các chiến dịch của Cộng hoà và các tổ chức ủng hộ Trump từ nguồn tiền bên ngoài. Hai người này được cho liên quan đến các hoạt động chính trị ở Mỹ dưới danh nghĩa của một hoặc nhiều viên chức chính phủ Ukraine, bao gồm cả một chiến dịch vận động hành lang nhắm vào dân biểu Cộng hoà, nhằm loại Đại sứ Mỹ tại Kiev. Hồi tháng 5, Tổng thống Trump đã triệu hồi đại sứ Marie Yovanovitch về nước. 

Trát đòi  cũng yêu cầu hồ sơ và những trao đổi liên quan đến lễ nhậm chức của Tổng thống Zelensky, trong đó Bộ trưởng Năng lượng dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự lễ nhậm chức. Ngoài ra, trát cũng đòi hồ sơ liên quan đến một loạt các cuộc họp ở nước ngoài và ở Toà Bạch Ốc mà ông Perry có tham dự cùng với các viên chức Ukraine. 

Trát đòi cho thời hạn đến ngày 18 tháng 10. Hiện Bộ Năng lượng và Văn phòng Bộ trưởng chưa đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus