Dân chủ tố cáo đích danh Boebert hướng dẫn tham quan Điện Capitol trước bạo loạn 

 

(CNN) – Dân biểu Dân chủ Steve Cohen (Tennessee) tuyên bố, cá nhân ông và một đồng nghiệp nhìn thấy Dân biểu Cộng hoà Lauren Boebert (Colorado) hướng dẫn một nhóm người đi qua đường hầm toà nhà Cannon House Office vào những ngày trước khi cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1. 

Tố cáo của Cohen có ý nghĩa vì đây là lần đầu tiên một thành viên Quốc hội cụ thể tố cáo đồng nghiệp đã hướng dẫn tham quan trong Điện Capitol trước vụ bạo động. Dân biểu đưa ra lời tố cáo sau khi một vài nhà lập pháp Dân chủ cho rằng các đồng nghiệp Cộng hoà có thể đã thực hiện những chuyến tham quan cho người bên ngoài, xem đây là cơ hội để những kẻ phản loạn kiểm tra điều kiện, tình hình thực tế trước vụ bạo động đã được lên kế hoạch. 

“Dân biểu Yarmuth vào hôm qua làm tôi nhớ lại, chúng tôi trông thấy Dân biểu Boebert dẫn một nhóm người vào tham quan vào khoảng đâu đó sau ngày 3 và trước ngày 6  tháng 1. Tôi không nhớ ngày chúng tôi đang rảo bước trong đường hầm, và chúng tôi trông thấy cô ta, và nhận xét không biết cô ta là ai, và cô ta có một nhóm đông đi cùng. Còn bây giờ, câu hỏi đặt ra liệu những người đó có liên can đến bạo loạn hay không, tôi không rõ,” Cohen chia sẻ trên chương trình “Newsroom” của CNN. “Cô ta là thành viên mới, cô ta có thể có nhiều người đi cùng trong những dịp lịch sử này, và chỉ muốn cho họ cơ hội được tham quan. Nhưng có điều này khá rõ ràng, toán của cô ta là toán, … cô ta không đi cùng với toán quê nhà, mà với những khách bên ngoài.”

Boebert gởi thư cho Cohen, tranh chấp những cáo buộc này, cho rằng, những ý kiến của ông “lặp lại những lời dối trá vô trách nhiệm để thúc đẩy sự liên quan chính trị cá nhân và tiếp tục chia rẽ quốc gia.” 

“Hãy để tôi nói rõ, tất cả những tuyên bố và ám chỉ của ông đều sai,” Boebert ghi. “Tôi chưa bao giờ hướng dẫn tham quan Điện Capitol cho bất cứ nhóm bên ngoài nào. Như tôi đã nói trước đây, tôi dẫn theo gia đình đến Capitol tham quan vào ngày 2 và 3 tháng 1 để chụp hình kỷ niệm và ngày tôi tuyên thệ làm thành viên Quốc hội Mỹ. Một lần nữa, những người đi cùng tôi ở Điện Capitol trong Quốc hội khoá 117 là chồng con, mẹ, dì và cậu của tôi.” 

Cohen chưa tường trình quan sát của mình cho FBI hay Cảnh sát điện Capitol. Phát ngôn nhân cho Yarmuth xác nhận, Dân biểu nhớ có nhìn thấy một nhóm người đi cùng Boebert hồi đầu tháng nhưng không đưa ra ý kiến những người này là ai. 

Trong khi Cohen là người đầu tiên nêu danh cụ thể Boebert có thể đã hướng dẫn tham quan, thì những lời đồn đại chung quanh vai trò của tân Dân biểu vào những ngày trước bạo động nóng đến nỗi bà phải chủ động phủ nhận việc làm sai trái. Boebert gửi thư cho Dân biểu Dân chủ Patrick Maloney (New York), bác bỏ việc hướng dẫn tham quan cho những kẻ bạo loạn, sau khi Dân biểu Maloney trong một cuộc phỏng vấn trên MSNBC đã tố cáo các đồng nghiệp Cộng hoà đã làm như vậy. Tuy nhiên, Maloney không nhắc hề nhắc đến Boebert. 

Trước đại dịch, công chúng có thể đi lại trong khu vực Toà nhà Quốc hội khá thoải mái, kể cả trong những đường hầm nối các toà nhà văn phòng của giới lập pháp với Điện Capitol. Kể từ khi đại dịch, Cảnh vệ cấm tham quan khu vực chung quanh Toà nhà Quốc hội, nhưng thành viên Quốc hội có thể phớt lờ quy định này. Các nhà lập pháp hoặc nhân viên hướng dẫn tham quan chưa bao giờ phải ghi danh khách của mình với Cảnh sát Điện Capitol, một viên chức thông thạo những quy định này chia sẻ với CNN. 

Tuy vậy, hoạt động của các nhà lập pháp Cộng hoà diễn ra trong tuần đó đủ để Dân chủ nêu mối quan ngại với Cảnh sát Điện Capitol và Cảnh vệ. Quan ngại của họ lớn đủ để Cảnh sát gởi ra văn bản vào ngày 4 tháng 1, nhắc lại chính sách của Capitol Hill là cấm tham quan từ mùa xuân, và hoàn toàn đóng cửa Toà nhà Quốc hội vào ngày 6  tháng 1, chỉ cho thành viên Quốc hội và những người có văn phòng ở đó. 

Cảnh sát Capitol và FBI sẽ không cho biết họ có đang điều tra bất cứ thành viên nào của Quốc hội về vai trò trong việc lên kế hoạch dẫn đến bạo động. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus