Thursday, March 30, 2023
spot_img

Dân chủ Texas rời sàn Hạ viện, chặn thông qua luật giới hạn bầu cử

Austin, Texas (CNN) – Sự thúc đẩy của đảng Cộng hòa Texas để ban hành một loạt các hạn chế bỏ phiếu mới đã bị cản trở – ít nhất là cho đến bây giờ – bởi các đảng viên Dân chủ đã rời khỏi sàn Hạ viện của tiểu bang vào đêm Chủ nhật, khiến đa số đảng Cộng hòa không có đủ túc số cần phê duyệt dự luật trước thời hạn nửa đêm.

Hành động của phía Dân Chủ  đã giết chết Dự luật SB7 của Thượng viện cho kỳ họp lập pháp năm nay. Nhưng nó có thể sớm được hồi sinh: Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott đã tweet vào tối Chủ nhật rằng ông sẽ kêu gọi một phiên họp đặc biệt để thông qua dự luật
 
Các đảng viên Đảng Dân chủ rời phòng họp vào khoảng 10:45 tối, , khiến Chủ tịch Đảng Cộng hòa Dade Phelan thừa nhận rằng Hạ viện tiểu bang không có đủ 100 thành viên cần thiết để thông qua
Các nhà lập pháp Cộng hòa ở Texas đã tìm cách tham gia cùng Florida, Georgia và các bang khác do GOP kiểm soát, thực hiện lời nói dối của cựu Tổng thống Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020 và thông qua các hạn chế mới sẽ khiến một số cư dân của họ khó bỏ phiếu hơn.
 
Vẫn chưa rõ khi nào Abbott sẽ kêu gọi phiên họp đặc biệt. Cũng không rõ liệu các Đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia phiên họp đặc biệt về việc phê chuẩn SB 7 như nó hiện đang được soạn thảo hay sẽ tìm cách thực hiện các thay đổi hơn nữa.
 
Một nguồn tin nói với CNN rằng Dân biểu Chris Turner, chủ tịch đảng Dân chủ Hạ viện, đã gửi một tin nhắn văn bản cho tất cả các thành viên của đảng vào lúc 10:35 tối, giờ địa phương, có nội dung “Hãy mang theo chìa khóa của bạn và rời khỏi phòng một cách riêng tư. “
 
Quyết định của đảng Dân chủ rời khỏi  Hạ viện và chặn thông qua dự luật được đưa ra sau nhiều giờ tranh luận gay gắt – bao gồm cả đảng Cộng hòa từ chối nhận câu hỏi từ các đảng viên Dân chủ về những gì dự luật sẽ làm.
 

Dự luật có tên Senate Bill 7, vốn sẽ giảm giờ mở cửa của các phòng phiếu, cho quan sát viên phòng phiếu có nhiều quyền hành hơn, đồng thời cũng sẽ giảm các cách thức mà cử tri Texas có thể bỏ phiếu, dù rằng tiểu bang này hiện đang là một trong những nơi có luật bầu cử khe khắt nhất trên toàn quốc.

Các dân biểu Dân Chủ sau đó tập trung bên ngoài một nhà thờ của người da đen, bày tỏ sự giận dữ của họ về sự thay đổi vào phút chót trong dự luật bầu cử Texas, theo đó sẽ cấm không cho bỏ phiếu trước 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật, thời gian thường có nhiều cử tri da đen đi bầu sau khi đã đi nhà thờ.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Texas cho biết các đảng viên Dân chủ “đã chọn bỏ trách nhiệm Hiến pháp của họ và khiến hàng triệu người dân Texas không có nghị quyết về các vấn đề quan trọng”, trong một tweet được đăng ngay sau khi Hạ viện hoãn lại .
 
Ngay sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ phá vỡ số túc số của Hạ viện vào đêm Chủ nhật, các nhóm tiến bộ đã ăn mừng chiến thắng – mặc dù nó có thể chỉ là tạm thời.
 
Sarah Labowitz cho biết: “Một trong những dự luật chống cử tri xấu xí nhất trong nước đã chết hôm nay tại Cơ quan lập pháp Texas năm 2021. , giám đốc chính sách và vận động của ACLU Texas.
 
Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ Bảy đã lên án dự luật của Texas, gọi đó là “sai lầm và không phải của người Mỹ” và nói rằng đó là “một phần của cuộc tấn công vào nền dân chủ mà chúng ta đã thấy quá thường xuyên trong năm nay – và thường nhắm mục tiêu không cân xứng vào cử tri Da đen “
 
Th
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT