Dân chủ tại Thượng viện ngăn chặn dự luật chi tiêu chính phủ vì tường biên giới 

Photo Credit: Greg Nash

(The Hill) – Cuộc thương lượng về chi tiêu diễn ra tại Thượng viện lại gặp phải cản trở giữa bối cảnh cuộc chiến tài trợ cho bức tường Mỹ-Mễ của Tổng thống Trump đang căng thẳng. 

Các vị thượng nghị sĩ Dân chủ vào hôm thứ Tư ngăn chặn dự luật tài trợ hầu hết chính phủ liên bang, đánh dấu sự thất bại mới nhất trong các cuộc đàm phán chi tiêu kéo dài nhiều ngày qua cho đến 30 tháng 9, hạn chót tránh đóng cửa chính phủ. 

Các nhà lập pháp bỏ phiếu 51-44 đối với dự luật đã được Hạ viện thông qua, và được xem là phương tiện cho bất cứ hành động tài trợ nào của Thượng viện, không đạt được đa số phiếu để vượt qua cản trở ban đầu. 

Bế tắc diễn ra khi các cuộc thương lượng chi tiêu của Thượng viện phần lớn trật đường ray vì những vấn đề như bức tường biên giới, và Cộng hoà quan ngại Dân chủ có thể tìm cách tăng cường ngôn ngữ liên quan đến phá thai. 

Cộng hoà tìm cách gây áp lực lên Dân chủ trong việc ủng hộ dự luật trước cuộc bỏ phiếu thất bại vào hôm thứ Tư. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) tố cáo Dân chủ tìm cách nhấn chìm dự luật quốc phòng về cuộc chiến di dân với Trump. 

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ do dự trong việc ủng hộ chi tiêu quốc phòng vì Cộng hoà phản đối một tu chính ngăn chặn ông Trump chuyển ngân khoản quốc phòng sang cho biên giới mà không được Quốc hội phê chuẩn. 

Dân chủ bực bội sau khi Ngũ Giác đài hồi đầu tháng thông báo sẽ chuyển $3,6 tỉ Mỹ kim ngân sách từ các dự án xây cất quân sự sang cho bức tường sau khi Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Dân chủ dự tính buộc một cuộc bỏ phiếu trong tháng này nhằm chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia của tổng thống. 

Cuộc bỏ phiếu vào hôm thứ Tư đánh dấu lần đầu tiên ông McConnell tìm cách thúc đẩy dự luật chi tiêu trên sàn Thượng viện năm nay. 

Một số trở ngại lớn nhất cũng cần phải được các thượng nghị sĩ hai bên giải quyết, trong đó có Dự luật Bộ Nội An và cuộc chiến về các công trình xây cất quốc phòng được xem gây tranh cãi vì Cộng hoà muốn có tiền thay thế $3,6 tỉ Mỹ kim ngân khoản quốc phòng đã chuyển sang cho tường biên giới. 

Các nhà lập pháp có thời gian cho đến ngày 1 tháng 10 để ngăn chặn đóng cửa chính phủ lần thứ hai trong năm nay sau 35 ngày đóng cửa đầu tiên kết thúc hồi tháng 2. 

Dân chủ Hạ viện muốn tiếp tục với dự luật phân bổ ngân sách ngắn hạn (CR – continuing resolution) cho phép tài trợ chính phủ cho đến 21 tháng 11 trong tuần này, nhưng họ buộc phải gỡ dự luật khỏi lịch làm việc của Uỷ ban Quy tắc vào hôm thứ Ba giữa những tranh chấp phút chót về thương mại. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus