Dân chủ sẽ làm gì trước sắc lệnh veto mới đây của TT Trump?

Photo Credit: AP

The Hill – Các nhà lập pháp Dân Chủ đang có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhằm vưọt qua (overrride) sắc lệnh veto mới đây của TT Trump, để vô hiệu hóa nó.

Hôm cuối tuần Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho hay sau khi nghỉ nghơi kéo dài một tuần lễ, Hạ Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu override này vào ngày 26 tháng 3, nhưng có phần chắc chắn là nổ lực sẽ thất bại.

Lý do là vì chỉ có 13 dân biểu Cộng Hòa đồng lòng với phía Dân Chủ làm chuyện này, tức là túc số thuận sẽ không đủ để đánh bại quyền veto của TT Trump.

Phía Thượng Viện cũng thế, tuy có 12 TNS Cộng Hòa đồng ý bỏ phiếu thuận theo Dân Chủ trong dự luật đã bị TT Trump phủ quyết, nhưng có tin sẽ có 8 TS Cộng Hòa trong số này sẽ rút lui không bỏ phiếu override ở Thượng viện.

Nhưng ngay cả trong trường hợp họ không thành công ‘trong chiến trận cuối cùng’ nhằm ép TT Trump rút lại lệnh khẩn cấp quốc gia, thì Dân Chủ cũng hy vọng việc làm của họ sẽ làm nổi bật chuyện ‘vượt qua Quốc Hội’ của TT Trump như thế cho phía Cộng Hòa thấy.

Photo Credit: AP

Bà Pelosi tuyên bố: “Các nhà lập pháp Cộng Hòa sẽ phải lựa chọn giữa sự giả dối có tính đảng phái của họ và lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp của họ trước đây”

Các nhà lập pháp Dân Chủ cam kết sẽ còn ‘quậy’ nữa bằng nhiều cách, kể cả trước các tòa án, để lệnh khẩn cấp của TT Trump không còn hiệu lực.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus