Dân chủ sẽ điều tra việc Ivanka Trump dùng email cá nhân

Photo Credit: AP

Washington (Reuters)  — Dân chủ vào hôm thứ Ba kêu gọi mở cuộc điều tra việc Ivanka Trump – con  gái và là cố vấn cao cấp của Tổng thống – thường xuyên sử dụng trương mục email cá nhân để trao đổi công việc chính phủ vào năm ngoái.

Tờ Washington Post vào hôm thứ Hai loan tin, các viên chức Đạo đức của Toà Bạch Ốc phát giác ra Ivanka Trump đã dùng email cá nhân hồi đáp, trao đổi với các viên chức trong nội các gần 100 lần trong năm 2017. Sử dụng trương mục cá nhân cho công việc chính phủ có thể vi phạm luật đòi hỏi phải lưu giữ tất cả hồ sơ công cộng.

Tổng thống Donald Trump vẫn thường xuyên chỉ trích đối thủ Dân chủ Hillary Clinton vì đã sử dụng trương mục email cá nhân và máy chủ cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Ông Trump trong thời gian vận động tranh cử nếu đắc cử sẽ điều tra vụ này.

Dân biểu Elijah Cummings – người đứng đầu Dân chủ trong Uỷ ban Giám sát Hạ viện – cho hay, Uỷ ban sẽ điều tra việc trao đổi thông tin trong Toà Bạch Ốc khi Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 sang năm. “Chúng tôi dự tính sẽ  tiếp tục cuộc điều tra về đạo luật hồ sơ công cộng, và chúng tôi muốn biết Ivanka có tuân thủ luật hay không,” theo thông báo từ văn phòng ông Cummings. Thông báo cũng cho hay, cuộc điều tra của Uỷ ban về trao đổi thông tin Toà Bạch Ốc bắt đầu từ năm ngoái nhưng bị Cộng hoà bỏ rơi. Trong một thông báo riêng, ông Cummings cho biết, Toà Bạch Ốc không tuân thủ những yêu cầu trước đây về hồ sơ.

Photo Credit: AP

Đương kim Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu Cộng hoà Trey Gowdy vào hôm thứ Ba cũng gởi thư yêu cầu Toà Bạch Ốc gởi tài liệu và thông tin liên quan đến việc Ivanka Trump dùng email cá nhân. Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận nhưng Tổng thống báo rằng con gái ông không làm gì sai trái, và khác với bà Hillary Clinton. “Trong một khoảng thời gian ngắn, Ivanka có gởi một số email, nhưng chúng không chứa thông tin mật giống như trường hợp Hillary Clinton. Chúng không bị xóa như của Hillary Clinton. Ivanka không làm gì để che giấu email của nó,” ông Trump nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ có chân trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, ông Richard Blumenthal cho rằng, “làm gì có chuyện Ivanka Trump không hay biết về các quy định sau mùa tranh cử 2016, và có một số câu hỏi lớn hơn về việc gia đình ông Trump lẫn lộn giữa việc công và việc tư. “Việc này làm nảy sinh vấn đề liệu có bất cứ điều gì không phù hợp hay không? Cần phải nên có một cuộc điều tra do Quốc hội hay văn phòng đạo đức Toà Bạch Ốc thực hiện,” ông Blumenthal nói.

Peter Mirijanian – phát ngôn nhân của luật sư đạo đức đại diện cho Ivanka Trump cho rằng, việc Ivanka Trump dùng trương mục cá nhân khác với hành động của bà Hillary Clinton, không có máy chủ cá nhân, không xoá email và không có thư tín nào chứa đựng thông tin mật. Ngoài ra, chuyện này xảy ra trước khi Ivanka Trump biết về luật lưu trữ hồ sơ công cộng.

Sự việc bị lôi ra ánh sáng khi các viên chức Toà Bạch Ốc thẩm định lại tất cả các email được 5 cơ quan chính phủ thu  thập nhằm đáp ứng một vụ kiện về hồ sơ công cộng.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus