Dân chủ rút lại trát đòi cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Charles Kupperman 

Photo Credit: Fox News Network LLC

(Fox News) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Tư rút lại trát đòi cựu Phó cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman, chỉ chưa đầy hai tuần sau khi cựu phụ tá Toà Bạch Ốc đệ đơn, yêu cầu toà liên bang phán quyết liệu ông có phải tuân thủ trát đòi hay không. 

Từ chức vào tháng 9 sau khi sếp trực tiếp, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton rời nội các Trump, Kupperman nhận được trát đòi ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện và Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào tháng trước, trong khuôn khổ cuộc điều luận tội liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Trong hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Washington vào tháng 10, Kupperman cho rằng, ông “không thể thoả mãn các yêu cầu đối lập từ ngành lập pháp và hành pháp.” Kupperman bảo rằng, nếu không có ý kiến của toà thì ông ta sẽ tự đưa ra quyết định, thừa nhận rằng, quyết định của ông ta có thể “làm tổn thương hiến pháp” đối với cả Quốc hội hay Tổng thống. 

Thẩm phán dự tính sẽ nghe hai bên tranh cãi vào tháng 12, nhưng có lẽ bây giờ lịch sẽ bị huỷ. “Trát đòi liên quan đến vụ này đã bị rút lại, và không có ý định sẽ tái ban hành,” hồ sơ toà ghi. “Vì vậy, vấn đề này không còn chắc chắn và sẽ bị bãi bỏ.” 

Kupperman là cấp phó cho Bolton, và Giám đốc về Nga và EU tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Tim Morrison. 

Việc rút lại trát đòi diễn ra khi Hạ viện thông báo kế hoạch kế hoạch tổ chức công khai những phiên điều trần liên quan đến điều tra luận tội vào tuần sau. Sẽ có 3 viên chức Bộ Ngoại giao sẽ ra khai vào ngày 13 và 15 tháng 11, theo Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. Ba nhân vật này, quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, George Kent và cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch trước đây đã ra điều trần kín. 

Dân chủ đang điều tra những thoả thuận của Trump với Ukraine, và yêu cầu tân Tổng thống Volodymyr Zelensky mở những cuộc điều tra mang động cơ chính trị trong khi Mỹ giữ lại hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Kiev. 

Dân chủ vào hôm thứ Tư cũng công bố hàng trăm trang biên bản lời khai từ Taylor. 

Ông Taylor cho các nhà điều tra của Quốc hội hay, hỗ trợ an ninh, chứ không chỉ một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc, được đưa ra làm điều kiện để Tổng thống Volodymyr Zelensky cam kết điều tra Joe Biden, cũng như những hành động của Dân chủ trong bầu cử 2016. “Đó là điều tôi hiểu rõ ràng, tiền viện trợ an ninh sẽ không đến cho đến khi Tổng thống Ukraine cam kết theo đuổi điều tra,” Taylor nói. 

 

Các nhà lập pháp hỏi, có phải ông biết “có qua có lại” nghĩa là “điều này đổi lấy điều kia.” Taylor đáp: “Tôi biết.” 

Lời khai của Taylor gắn chặt thêm chính phủ Trump vào việc sắp đặt có qua có lại liên quan đến Ukraine hiện đang là trung tâm của cuộc điều tra luận tội. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus