Dân Chủ phản ứng mạnh mẽ trước lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump

Photo Credit: AP

AP, The Examiner – Trưa thứ sáu 15/2 cả Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lẫn Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer đều đồng lên tiếng lên án hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của TT Trump nhằm có tiền xây tường biên giới theo ý của ông.

Trong một tuyên bố chúng, các lãnh đạo lưỡng viện Dân Chủ viết: “Cái tuyên bố sai luật của TT Trump về một cuộc khủng hoảng không hề có đã vi phạm hiến pháp trầm trọng và biến Hoa Kỳ ít được an ninh hơn, vì đã lấy nhiều tiền từ các quỹ của Bộ Quốc Phòng”

Họ viết là “một Tổng Thống Hoa Kỳ thì không đứng trên luật pháp được, Quốc Hội không thể để TT Trump xé nát Hiến Pháp Mỹ như thế, ông ấy đã đi quá quyền hạn mà luật pháp cho phép rồi”

Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới

Cả hai lãnh đạo lập pháp Dân Chủ cam kết sẽ ‘sử dụng mọi cách thức có sẵn’, từ Quốc Hội hay từ các tòa án nhằm bảo vệ quyền của Quốc Hội khi kiểm soát mức chi tiêu của hành pháp và họ cũng kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa kề vai sát cánh với họ trong nhiệm vụ này.

TT Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm nay, đã lấy lý do ‘tình hình tội ác và băng đảng gây bạo động ở biên giới’ nhằm lấy nhiều ngân khoản dành cho Bộ Quốc Phòng trang trải cho chi phí xây dựng tường biên giới.

TT Trump cũng đoán trước thế nào chính phủ của ông cũng sẽ bị kiện sau vụ tuyên bố này nên ông nói: “Tôi sẽ ký kết và chúng ta sẽ có lệnh khẩn cấp toàn quốc, sau đó chúng ta sẽ bị kiện và có thể sẽ có phán quyết bất lợi từ tòa án, thậm chí mọi việc sẽ ra trước Tối Cao Pháp Viện, nhưng rồi ra chúng ta sẽ chiến thắng’

Nếu TT Trump dùng quyền phủ quyết sau khi Quốc Hội ra nghị quyết ngăn chận lệnh của ông thì đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ TT Hoa Kỳ, ông dùng quyền này đối với Quốc Hội.

Tuy hiện nay Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có 5 thẩm phán bảo thủ trong tổng số 9 vị, trên nguyên tắc thì xem ra TT Trump ‘có lợi trong thưa kiện’ nhưng trong thời gian qua TCPV từng ra phán quyết ngăn chận bất cứ TT Cộng Hòa hay Dân Chủ nào mà họ cảm thấy ‘đã vượt quyền’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus