Saturday, November 26, 2022
spot_img

Dân Chủ nổ lực ngăn chặn ông Mike Pompeo trở thành tân Ngoại Trưởng

The Hill – Các nhà lập pháp Dân Chủ của Ủy ban Ngoại Giao Thượng Viện đang có một kế hoạch “táo bạo” nhằm ngăn chặn việc ông Mike Pompeo trở thành tân Ngoại Trưởng Mỹ, thay thế ông Rex Tillerson vốn bị TT Trump sa thải.

‘Kế hoạch’ này là các thành viên Dân Chủ trong Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện sẽ từ chối không bỏ phiếu chi cả, một việc làm có thể khiến cho Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell sẽ phải mang chuyện bỏ phiếu chuẩn thuận ông Pompeo ra trước toàn thể Thượng Viện.

Trong trường hợp như thế, các TNS Dân Chủ và các phụ tá của họ hy vọng sẽ xảy ra trường hợp “ngâm tôm” (filibuster) khiến tiến trình chấp thuận chính thức vị trí mới của ông Pompeo bị trục trặc.

Nhưng các quan sát viên nhận thấy chuyện này có tính cách phiêu lưu chính trị vì nó sẽ làm bầu không khí căng thẳng giữa hai đảng gia tăng và khiến cho TT Trump càng có lý do tin rằng các nhà lập pháp Dân Chủ muốn ‘phá bỉnh’ ông một cách tận tình.

ông Mike Pompeo. Phtoo Credit: The Hill

Đó là chưa kể việc TNS Dân Chủ Heidi Heitkam tuyên bố bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Pompeo, khiến ông Pompeo chắc chắn sẽ có ít nhất 50 phiếu ủng hộ nếu chuyện này phải ra trước toàn thể Thượng Viện.

Phía Cộng Hòa cho hay ông McConnell chỉ cần tuyên bố ‘hành động không bỏ phiếu của Dân Chủ là không chấp nhận được và mang vụ này ra bỏ phiếu trước toàn thể Thượng Viện’

Các TNS Dân Chủ cho hay họ đang gây áp lực Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Charles Schumer phải xem xét ‘kế hoạch táo bạo’ của họ vì thực ra chủ đích cuối cùng của họ là bảo vệ cho ông Robert Mueller được kết thúc công việc điều tra của ông, nhưng văn phòng của ông Schumer từ chối đưa ra bình luận.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments