Friday, December 2, 2022
spot_img

Dân chủ: Nhân dân Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

(Fox News) – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vào tối khuya thứ 5 bày tỏ thái độ trước vụ không kích giết hại Tướng Qassim Soleimani – Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – cùng 6 viên chức khác tại phi trường Quốc tế Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. 

“Soleimani chịu trách nhiệm cho bạo lực không thể tưởng tượng được và không có ông ta  thế giới tốt đẹp hơn,” Schiff đăng trên Twitter hai tiếng đồng hồ sau vụ tấn công. “Nhưng Quốc hội không phê chuẩn và nhân dân Mỹ không muốn một cuộc chiến với Iran. Tất cả mọi bước đi bây giờ phải được tiến hành để bảo vệ các lực lượng của chúng ta chống lại sự leo thang hầu như không thể tránh khỏi và nguy cơ đang tăng cao.” 

Tuyên bố của Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện tương tự như ý kiến của các nhà Dân chủ khác, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Murphy (Connecticut), cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Ed Markey (Massachusetts) và ứng cử viên Tổng thống Dân chủ vòng sơ bộ Andrew Yang. 

“Cuộc tấn công vào tối hôm nay dẫn đến kích động leo thang bạo lực nguy hiểm,” bà Pelosi tuyên bố trong một thông báo. “Mỹ và thế giới không thể có những căng thẳng leo thang đến mức không thể quay trở lại.” Chủ tịch Hạ viện cũng cho rằng, cuộc tấn công được thực hiện mà không thông qua Quốc hội. “Quốc hội phải ngay lập tức được báo cáo về tình hình nghiêm trọng này, và những bước tiếp theo mà chính phủ đang cân nhắc,” Pelosi nói thêm. 

Ngũ Giác Đài xác nhận cuộc tấn công. “Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành hành động phòng thủ quyết đoán để bảo vệ nhân sự Mỹ ở nước ngoài bằng việc giết Qassim Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Tổ chức khủng bố nước ngoài,” Ngũ Giác Đài ghi trong thông báo. 

Vụ tấn công vào Đại sứ Mỹ ở Iraq diễn ra sau những cuộc không kích của Mỹ làm thiệt mạng 25 chiến binh lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Iraq Kataeb Hezbollah. Những vụ tấn công nhằm trả đũa việc giết hại một nhà thầu Mỹ và làm bị thương binh sĩ Iraq trong một vụ tấn công hảo tiễn vào căn cứ quân sự Iraq. 

Vụ sát hại Tướng Soleimani cũng làm leo thang những căng thẳng vốn có trong khu vực và giữa Mỹ và Iran trong năm qua. 

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif gọi vụ tấn công giết Tướng Suleimani là hành động “khủng bố quốc tế,” và cảnh báo đây sẽ là “cuộc leo thang rất nguy hiểm và ngu ngốc.” “Mỹ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi hậu quả cho chủ nghĩa phiêu lưu vô lại,” ông Zarif đăng trên Twitter.

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments