Dân chủ muốn xoá bỏ chính sách cấm truy tố đương kim TT của Bộ Tư pháp

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Trong tháng 5 công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho hay tìm cách truy tố TT Trump phạm tội hình sự ‘không phải là một lựa chọn mà chúng tôi có thể xem xét’, vì Bộ Tư Pháp có chủ trương không truy tố một TT Mỹ tại chức.

 Nhưng giờ đây các nhà lập pháp của Dân Chủ trong Quốc Hội đang nổ lực tìm cách thay đổi chuyện này.

 TNS Dân Chủ Elizabeth Warren, ứng cử viên TT năm 2020, mới đây có đề nghị như sau: “Quốc Hội cần phải nói rõ là các TT Hoa Kỳ có thể bị truy tố vì các hoạt động phạm pháp, kể cả chuyện cản trở công lý”

Các nhà lập pháp Dân Chủ khác thì cho là họ đang xem liệu có thể gỡ bỏ bản ghi nhớ năm 1973 của Hội Đồng Luật Pháp của Bộ Tư Pháp ngăn cấm chuyện truy tố các TT Mỹ đương nhiệm hay không.

Dân biểu Hakeem Jeffries, Chủ tịch House Democratic Causus, cho phóng viên trang mạng The Hill hay: “Công bình mà nói, một trong các lựa chọn của chúng tôi là phải xem xét lại luật này của Bộ Tư Pháp để chúng ta không còn có một TT quá quắt, vô luật pháp như thế”

Trong báo cáo của mình, ông Mueller không đưa ra kết luận là liệu TT Trump có cản trở công lý hay không, nhưng trong tháng 5 ông Mueller nói: “Truy tố TT với tội danh hình sự không phải là lựa chọn của chúng tôi và thật không công bằng nếu tố cáo ai mắc tội hình sự khi không có án lệnh của tòa án nào cả về bản truy tố này”

Vấn đề luận tội trở nên khó khăn cho Dân Chủ vì phía Cộng Hòa cho là không thể truy tố TT Trump tội cản trở công lý vì bản báo cáo của Mueller cho là ‘TT Trump không thông đồng với Nga và không phạm tội hình sự’

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus