Dân chủ không mất hy vọng tại Thượng viện

Tại Florida, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson đang dẫn trước đương kim Thống đốc Cộng hòa Rick Scott trong hai cuộc thăm dò được công bố kết quả vào hôm thứ Hai.

(Politico) – Những cuộc thăm dò mới nhất ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ cho thấy Dân chủ đang có đà muộn màng trong cuộc chiến giành Thượng viện,

Tại Florida, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson đang dẫn trước đương kim Thống đốc Cộng hòa Rick Scott trong hai cuộc thăm dò được công bố kết quả vào hôm thứ Hai. Thăm dò của NBC News tại Missouri cũng cho thấy, Thượng nghị sĩ Dân chủ Claire McCaskill dẫn trước khá sít sao đối thủ Josh Hawley mặc dù Cộng hòa tỏ ra hết sức lạc quan trong những tuần gần đây.

Dân chủ cần những thăm dò này có kết quả tương đối chính xác, đặc biệt ở Missouri nơi Hawley dẫn trước sát sao trong một số thăm dò gần đây, và Dân chủ cũng phải có đà tương tự tại một số ít các cuộc chạy đua để có thể lật ngược thế cờ vào tối thứ Ba.

Khó có khả năng thành công nhưng không phải không thể. Và  Tổng thống Donald Trump đặt mọi nỗ lực để ngăn chặn chuyện này xảy ra.

Ông Trump sẽ kết thúc một tuần bận rộn vận động tranh cử trên khắp bản đồ Thượng viện vào tối thứ Hai với buổi tập hợp tại Indiana và Missouri với hy vọng làm nên cú hích cho ứng cử Cộng hòa Mike Braun đang tranh đua sít sao với Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Donnelly ở Indiana và Hawley ở Missouri.

Trước tình hình không mấy sáng sủa trong các cuộc đua vào Hạ viện, Tổng thống đặt cược vào khả năng khuấy động lòng nhiệt thành của các cử tri ủng hộ mình tại những tiểu bang màu đỏ để bảo vệ hoặc mở rộng đa số tại Thượng viện. Ông Trump liên tiếp đến hai tiểu bang này vận động tranh cử trong những ngày gần đây. Ông cũng vận  động tranh cử ở Montana, Tennessee và Florida cuối tuần qua nhằm thúc đẩy phút chót cho các ửng cử viên Cộng hòa.

Tại Florida, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson đang dẫn trước đương kim Thống đốc Cộng hòa Rick Scott trong hai cuộc thăm dò được công bố kết quả vào hôm thứ Hai.

Lịch  vận động tranh cử bận rộn của Tổng thống vẫn không đưa lại tương lai chắc chắn trên bản đồ Thượng viện, với một số cuộc tranh đua chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào.” Cộng hòa tự tin có thể giành thắng lợi ở North Dakota và bảo vệ được Tennessee, còn Dân chủ hy vọng có thể giữ được West Virginia và lật ngược Nevada. Nhưng có ít nhất 5 cuộc đua, ở Arizona, Florida, Montana, Indiana và  Missouri có khoảng cách khá sát sao.

Nhưng Dân chủ vẫn không thôi hy vọng chiếm được Thượng viện. Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen – Chủ tịch Ủy ban Vận động Tranh cử Thượng viện Dân chủ – vào hôm Chủ nhật cho hay, cánh cửa giành Thượng viện khá hẹp cho Dân chủ. Ông chỉ ra vị thế thay đổi theo chu kỳ bầu cử bất chấp bản đồ bầu cử nghiêng hẳn về Cộng hòa. Dân chủ vẫn giành được ưa chuộng tại Michigan, Ohio, Pennsylvania  và Wisconsin là những nơi ông Trump thắng bà Clinton cách đây hai năm.

Thăm dò Quinnipiac University được công bố vào hôm thứ Hai cho thấy, Nelson dẫn trước Thống đốc Scott 7 điểm, trong khi con số này là 4 điểm trong thăm dò của NBC News. Scott bác bỏ cả hai kết quả thăm dò này, bảo rằng, ông tin đang nằm đà trong tay.

Tại Missouri, McCaskill dẫn trước Hawley 3 điểm trong thăm dò của NBC – 47/44%, trong khi, hai cuộc thăm dò khác được công bố vào hôm thứ Hai lại có kết quả ngược lại, Hawley dẫn  trước McCaskill với tỉ lệ tương tự. Do Missouri không có bầu cử sớm, vì vậy cả hai đảng vẫn nỗ lực đến tận giây phút cuối trước khi phòng bỏ phiếu mở cửa. Buổi vận động tranh cử của ông Trump vào tối thứ Hai diễn ra tại khu vực bảo thủ nhất của tiểu bang chỉ 9 tiếng trước khi bầu cử bắt đầu.

Dân chủ cũng tìm cách tránh thất bại ở New Jersey nơi Thượng nghị sĩ Bob Menendez đang dẫn trước đối thủ Cộng hòa Bob Hugin 15 điểm trong thăm dò của Quinnipiac University. Dân chủ đầu tư hàng triệu Mỹ kim vào chiến dịch vận động cho Menendez.

Liệu môi trường ưa chuộng đang chuyển vào tay Dân chủ hay Cộng hòa vào những ngày cuối của các chiến dịch vận động tranh cử? Kết quả thăm dò của Politico/Morning Consult vào hôm thứ Hai cho thấy Dân chủ đang dẫn trước 43/40 trên lá phiếu tổng quan, còn thăm dò của CNN thì cho thấy Dân chủ hơn 13 điểm.

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus