Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Dân chủ không cho phép Fox News tổ chức tranh luận sơ bộ, Trump đe doạ

(The Hill) – Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) vào hôm thứ Tư thông báo sẽ không cho phép Fox News tổ chức một buổi tranh luận vòng tranh cử sơ bộ, sau tin tức về mối quan hệ thâm sâu giữa hệ thống truyền thông bảo thủ và vòng thân cận của Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch DNC Tom Perez gởi ra thông báo cho hay, ông có trao đổi với Fox News về việc cho phép họ tổ chức một buổi tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống Dân chủ.  Tuy nhiên, câu chuyện mới được đăng trên New Yorker khiến ông chấm dứt mọi trao đổi với cơ quan truyền thông. “Tường trình mới đây trên tờ New Yorker về mối quan hệ không phù hợp giữa Tổng thống Donald Trump, nội các của ông và Fox News đã khiến tôi kết luận rằng, cơ quan truyền thông này không có khả năng tổ chức một buổi tranh luận công bằng và trung lập cho các ứng cử viên của chúng tôị Vì vậy Fox News không còn là đối tác truyền thông cho các cuộc tranh luận vòng sơ bộ 2020 cho Dân chủ,” ông Perez ghị

DNC đã thông báo họ sẽ tổ chức khoảng 12 cuộc tranh luận trong vòng sơ bộ, trong đó có 6 cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong năm 2019. Theo kế hoạch, các cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Dân chủ sẽ diễn ra vào tháng 6 trên NBC, MSNBC và Telemundo và vào tháng 7 trên CNN. Trước đó, Fox News vận động để được tổ chức một trong những cuộc tranh luận, và ông Perez cũng cân nhắc hợp tác với cơ quan truyền thông bảo thủ. Trong một thông báo gởi ra,  Phó Chủ tịch và Chủ bút Bill Sammon cho hay, Fox News hy vọng DNC tái cân nhắc quyết định này, vì họ có Chris Wallace, Bret Baier và Martha MacCallum “là những ký giả liêm chính và chuyên nghiệp.”

“Họ là đội ngũ tổ chức tranh luận tốt nhất trong lãnh vực này, và họ cho các ứng cử viên cơ hội quan trọng đưa ra quan điểm của mình trước lượng khán giả truyền hình lớn nhất nước Mỹ, trong đó có cả nhiều cử tri thuyết phục,” Sammon ghi trong thông báọ

Bài báo của ký giả Jane Mayer đăng trên New Yorker cho biết cụ thể mối quan hệ thâm sâu giữa Fox News và Toà Bạch Ốc của ông Trump. Cựu Giám đốc Điều hành của Fox New, ông Bill Shine hiện đang là giám đốc Truyền thông của Toà Bạch Ốc, và bài báo của Mayer cho hay, cựu Tổng Giám đốc Fox News Roger Ailes cho ông Trump biết trước những câu hỏi trong một cuộc tranh luận vòng sơ bộ. Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Tư đáp trả quyết định của DNC bằng đe doạ “sẽ làm tương tự” với những hệ thống truyền thông khác trong tổng tuyển cử. “Dân chủ vừa mới ngăn không cho Fox News tổ chức tranh luận. Tốt thôị Tôi nghĩ mình sẽ làm tương tự đối với những hệ thống truyền thông tin giả và Dân chủ cánh tả cực đoan trong các cuộc tranh luận tổng tuyển cử,” ông Trump ghi trên Twitter vào hôm thứ Tư. Cá nhân Tổng thống không có thẩm quyền ngăn chặn các cơ quan truyền thông tổ chức tranh luận tổng tuyển cử.

Fox News không tổ chức tranh luận cho các ứng cử viên tổng thống Dân chủ trong một vài kỳ bầu cử. Vào năm 2016, DNC hợp tác với Fox News trong một cuộc tranh luận ở San Francisco nhưng cuối cùng buổi tranh luận này bị huỷ.  

Hương Giang  (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments