Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dân chủ không bỏ cuộc dự luật Build Back Better, tìm cách trở lại thương lượng Joe Manchin 

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Joe Biden rõ ràng xác định sẽ quay trở lại bàn đàm phán với Thượng nghị sĩ Joe Manchin – nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà đã nhấn chìm số phận của dự luật Build Back Better trị giá $2 nghìn tỉ Mỹ kim sau khi thẳng thừng tuyên bố sẽ không ủng hộ. 

Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào thứ Ba tại Toà Bạch Ốc, Biden đùa rằng ông không có ác cảm gì với Thượng nghị sĩ West Virginia, mặc dù sự phản đối của Manchin dành với dự luật chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu gây kinh ngạc ở Washington chỉ vài ngày trước. 

Thay vào đó, Tổng thống nói say sưa về gia đình Mỹ sẽ nhận được quyền lợi từ dự luật đầy tham vọng của Dân chủ, trong đó dự tính sẽ đổ hàng tỉ Mỹ kim vào chăm sóc trẻ em, y tế và những dịch vụ khác. “Thượng nghị sĩ Manchin và tôi sẽ hoàn thành một số việc,” Biden nói. 

Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của Tổng thống kể từ khi Dân chủ chật vật đối phó với thông báo được Manchin đưa ra trên Fox News vào cuối tuần qua rằng ông sẽ không hậu thuẫn dự luật. Manchin trên căn bản đã nghiền nát dự luật sâu  rộng của Tổng thống tại Thượng viện chia đều ghế 50-50 khi đứng về phía Cộng hoà phản đối dự luật đắt đỏ. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer vào thứ Ba cũng tỏ vẻ quyết  tâm. Trong cuộc họp trên điện thoại kéo dài 90 phút, ông cho đồng nghiệp Dân chủ hay sẽ có cuộc bỏ phiếu Build Back Better vào tháng 1 vì họ đang thúc đẩy thoả thuận. 

Schumer thừa nhận sự bất mãn và bực bội trong nội bộ Dân chủ, nhưng đảng sẽ “không bỏ cuộc.” 

Nhưng Dân chủ đối mặt với những câu hỏi về việc liệu dự luật $2 nghìn tỉ Mỹ kim có thể được điều chỉnh để giành được lá phiếu quan trọng này hay không, hay phải gánh chịu thất bại nặng nề. 

Manchin và Đảng Dân chủ trở nên quá cách xa, mối quan hệ của ông bị sức mẻ trong nhiều tháng trời thương lượng không đi đến đâu. Hiện không rõ họ quay trở lại bàn đàm phán như thế nào, chưa nói đến việc hồi sinh dự luật chi tiêu xã hội và chống biến đổi khí hậu dày hơn 2100 trang. 

“Tôi muốn hoàn thành việc này,” Biden nói. “Tôi nghĩ vẫn có khả năng hoàn thành Build Back Better.” 

Trở ngại đã ném nỗ lực lập pháp nổi tiếng của Biden rơi vào nghi ngờ ngay tại thời điểm rất quan trọng, kết thúc năm đầu tiên của nhiệm kỳ và trước bầu cử giữa kỳ khi thế đa số mỏng manh của Dân chủ tại Quốc hội đang gặp nguy hiểm. 

Trước sự phản đối mạnh mẽ của Cộng hoà, lá phiếu của Manchin rất quan trọng đối với Build Back Better và những dự luật đó, trong đó có dự luật quyền bỏ phiếu mà Schumer cũng cho biết sẽ sớm diễn ra. 

Schumer  trên cuộc điện đàm vào thứ Ba cũng cho hay, nếu Cộng hoà vẫn tiếp tục ngăn chặn dự luật quyền bỏ phiếu vào tháng 1, Thượng viện sẽ đề nghị thay đổi quy định Thượng viện. Đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực lâu dài nhằm điều chỉnh hoặc chấm dứt filibuster đòi hỏi ngưỡng 60 phiếu để thông qua một dự luật. 

Trong khi Manchin tuyên bố ông không thể giải thích dự luật này cho cử tri ở West Virginia, thì nghiệp đoàn đại diện thợ mỏ than, bao gồm một số trong gần 12000 cử tri từ tiểu bang quê nhà, đã gởi ra tuyên bố kêu gọi nhà lập pháp Dân chủ nên xem xét lại quan điểm của mình về dự luật. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments