Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dân chủ: Khiếu nại tố giác Trump  đáng quan ngại sâu sắc 

(NBC News) – Chính phủ ông Donald Trump, dưới áp lực gay gắt từ các nhà lập pháp lưỡng đảng, vào hôm thứ Tư đã giao nộp đơn tố giác cho Quốc hội. 

Khiếu nại được một nhân viên tình báo làm việc tại Toà Bạch Ốc đệ lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo có những cáo buộc “rất đáng tin cậy” và “đáng quan ngại sâu sắc,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay. Khiếu nại được cho liên quan đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

“Khiếu nại được viết rất rõ ràng, cung cấp chắc chắn những thông tin để uỷ ban tiếp tục theo sau những nhân chứng và tài liệu khác,” Schiff nói. Ông là một trong số những nhà lập pháp được phép xem đơn tố giác mật, bên cạnh các uỷ viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Tình báo Thượng viện, và lãnh đạo hai bên. 

Trong khi đó, Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer chia sẻ, “thậm chí còn lo ngại hơn” sau khi đọc xong khiếu nại. “Tất cả những gì tôi có thể nói về vấn đề này. Đọc xong tài liệu tôi thậm chí còn lo ngại hơn về những gì đã xảy ra hơn là khi tôi đọc bản ghi nhớ về cuộc điện đàm. Có quá nhiều sự kiện cần phải kiểm tra, rất đáng quan ngại,” Schumer nói. 

Khiếu nại được người tố giác đệ lên văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo vào ngày 12 tháng 8, và Tổng thanh tra Michael Atkinson xác định, khiếu nại “đáng tin cậy,” và “vấn đề đáng quan tâm khẩn cấp.” Theo quy định, lãnh đạo Văn phòng Tình báo Quốc gia DNI phải giao nộp khiếu nại cho Quốc hội trong vòng một tuần, nhưng tạm quyền Giám đốc Joseph Maguire từ chối làm việc này dưới sự hướng dẫn của Bộ Tư pháp. 

 

“Tôi nghĩ, thật sai trái khi giấu kín khiếu nại này vì vấn đề khẩn cấp, và vì nó là vấn đề khẩn cấp nên không có căn cứ để không giao cho Uỷ ban,” Schiff nói. “Bộ Tư pháp can thiệp, nhằm ngăn chặn khiếu nại vào tay Quốc hội, việc làm này càng làm cho thanh danh của lãnh đạo Bộ tồi tệ hơn,” Schiff nói. 

Khiếu nại được giao cho các nhà lập pháp chỉ vài giờ sau khi biên bản cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky được công bố. Ông Maguire sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện vào hôm thứ 5. Trước đó, Washington Post tường trình, Maguire đe doạ sẽ từ chức nếu không được tự do khai trước các nhà lập pháp. Tổng thống Trump bác bỏ thông tin này. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments